Thứ 203082015

Cập nhật lần cuốiThứ 6, 10 07 2015 6pm


QUẢNG CÁO
Ads Banner (300x155)

Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng trầm cảm có thể làm giảm thời gian sống của bệnh nhân ung thư.

Sự liên quan giữa trầm cảm và tuổi thọ của bệnh nhân ung thư

Trong nghiên cứu này, các tác giả thuộc Trung tâm ung thư M.D. Anderson ĐH Texas đã phân tích các khảo sát được hoàn thành trong thời gian 5 năm gồm 217 bệnh nhân có chẩn đoán mắc mới ung thư thận di căn. Những đối tượng tham gia trả lời các câu hỏi về tôn giáo và tinh thần. Họ cũng được hỏi về các triệu chứng trầm cảm, sự trợ giúp về mặt xã hội, chất lượng sống và các kỹ năng đối phó.

Bệnh nhân cũng cung cấp mẫu máu và 5 mẫu nước bọt hằng ngày trong 3 ngày. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng mẫu nước bọt để theo dõi những thay đổi về nồng độ cortisol của bệnh nhân, một hoóc-môn stress thường tăng cao vào buổi sáng sau đó giảm dần trong ngày.

Tại thời điểm phân tích, 64% số bệnh nhân đã tử vong. Thời gian sống thêm trung bình của bệnh nhân sau khi có chẩn đoán ung thư là 1,8 năm.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng 23% số bệnh nhân bị trầm cảm. Thậm chí sau khi tính đến các yếu tố nguy cơ khác có liên quan, nhóm nghiên cứu vẫn thấy rằng trầm cảm làm giảm thời gian sống thêm của bệnh nhân. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra là nồng độ cortisol cao hơn bình thường trong cả ngày cũng liên quan với giảm thời gian sống ở bệnh nhân ung thư.

Mặc dù nghiên cứu này phát hiện ra mối liên quan giữa trầm cảm và thời gian sống sót sau ung thư song nó không chứng minh mối quan hệ nhân quả. Các tác giả cho rằng cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem liệu điều trị trầm cảm có thể cải thiện thời gian sống ở bệnh nhân ung thư bị các rối loạn tâm trạng ở mức nhẹ, trung bình hoặc nặng hay không.

Nghiên cứu được đăng trên tờ PLoS ONE ngày 1/8.

Anh Khôi

Theo Healthday

Theo Dân trí

Đăng ký E-mail

Hãy đăng ký vào danh sách liên hệ của dự án phòng chống ung thư (PCUT) quốc gia để được cập nhật tin tức về các phương pháp điều trị ung thư mới, Hỏi Đáp mới nhận từ bạn đọc trên cả nước, bài viết tư vấn từ các bác sỹ chuyên khoa hàng đầu...

* Nhập Email đăng ký:
   Thành Phố:
* Nhập vào mã xác nhận:
 

Hỏi Đáp mới