Ai sẽ là người mắc bệnh ung thư

Ở hầu hết các nước phát triển trên thế giới thì ung thư đang trở phổ biến. Với mực độ phát triển công nghiệp tăng cao khiến bệnh ung thư cũng có xu hướng tăng dần lên. Ước tính tại việt Nam có khoảng 150 ngàn người/ năm mắc bệnh ung thư. Trong đó có 57% là nam giới và số còn lại là nữ giới . Theo như số liệu thống kê trên toàn thế giới thì 100.000 người nam thì có khoảng 205 người mắc bệnh ung thư. Ở Việt nam thì tỷ lệ này là 173/100.000 nam giới. Với tỷ lệ này thì Việt Nam là nước đứng thứ 3 có tỷ lệ người mắc bệnh ung thư từ 135-178/100.000 người.

ưn thư phổi

 

Cũng như nam giới thì nữ giới ở nước ta cũng chiếm một con số khá báo động khi có khoảng 114 trường hợp/100.000 trường hợp mắc bệnh ung thư. Trong khi đó tính trung bình tỷ lệ này ở trên thế giới là 165 trường hợp mắc mới căn bệnh này trong hằng năm. Theo thông số này thì Việt nam đang là nước đứng thứ 4 về về giới tính nữ có số người mắc bệnh tư 112 đến 140 người mới mắc bệnh/100.000 người.

Nếu như tính chung cả 2 tỷ lệ này thì sống người mắc bệnh mới của nước ta là 140 người trên 100.000 người trong khi đó tỷ lệ người mắc mới bệnh ung thu trên toàn thế giới là 182. Như vậy với tỷ lệ này thì số người mắc bệnh của toàn thế sẽ cao gấp 1,3 so với số người mắc bệnh ở Việt Nam. Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm nhất từ trước đến nay. Căn bênh này có thể xuất hiện trên tất cả mọi lứa tuổi, Ung thư là bệnh không trừa một ai kể cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều là những người ngoài 50 tuổi. không chỉ người kinh mà tất cả mọi người ở mọi dân tộc khác nhau ở đất nước Việt Nam và trên toàn thế giới đều có thể mắc chứng bệnh này. Hiện nay đang có khoảng 200 ngàn người đang chung sống với căn bênh quái ác này và cũng có rất nhiều trường hợp đã vượt qua được nó.

Bênh ung thư không phải là một căn bệnh chung mà nó được chia ra nhiều loại ung thư như : ưng thư phổi, gan, dạ day, đại trực tràng, khoang miệng, thực quản, vòm, hạch, máu, tiền liệt tuyến.

Cùng với đó là 10 loại ung thư phụ nữ Việt có tỷ lệ mắc cao nhất là: ung thư vú, phế quản phổi, đại trực tràng, dạ dày, giáp trạng, cổ tử cung, buồng trứng, gan, máu, hạch.

Ung thư là một chứng bệnh nguy hiểm nhưng căn này lại không lây nhiễm. nguyên nhân chủ yếu của căn bệnh này là liên quan đến hành vi sống không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu, chế độ ăn uống không hợp lý, cơ thể ít hoạt động thể lực. tình trạng môi trường ô nhiễm do sự công nghiệp hóa và thực phẩm bẩn cũng là nguyên nhất chính gây nên căn bệnh quái ác này.

Để phòng ngừa và tránh xa căn bệnh này thì người dân cần ăn uống, làm việc đúng giờ giấc, nơi ở có môi trường trong sạch, không hút thuốc lá hay uống rượu bia…Cần khám sức khỏe định kỳ ở bệnh viện dể phát hiện ung thư sớm và có phương pháp chữa trị hoàn toàn.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *