Bỏ ngay 6 thói quen xấu này nếu bạn không muốn bị ung thư

Hàng năm, số lượng người bị mắc bệnh ung thư đều tăng lên và đặc biệt có nhiều trường hợp khá phức tạp, khó điều trị. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng bệnh ung thư là do môi trường, thực phẩm và hơn cả là những thói quen xấu mà rất nhiều người thường mắc phải.

Hầu hết chúng ta đều không nghĩ tới những mối nguy hại hoặc có biết nhưng vẫn nhắm mắt bỏ qua khi thường xuyên sống cùng những thói quen xấu. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cách phòng ngừa ung thư tốt nhất là rèn luyện cho mình một lối sống lành mạnh, khoa học. Bởi vậy, nếu bạn không muốn sống chung với căn bệnh ung thư thì hãy sớm bỏ ngay những thói quen xấu dưới đây đi nhé.

Hút thuốc, uống rượu

Chắc chắn đây phải là thói quen cần bỏ nhất mà hầu như rất nhiều nam giới thường xuyên làm nó mỗi ngày, mỗi tuần. Bằng các nghiên cứu, những người hút thuốc có nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt ung thư về đường hô hấp như ung thư phổi, khí quản, ung thư vòm họng… hay ung thư gan… cao hơn người không hút thuốc lá lên tới 11 lần.

Cùng với thuốc lá, thì rượu bia là thứ mà chúng ta cần hạn chế đưa vào cơ thể. Thậm chí cả cà phê cũng cần phải sử dụng một cách hợp lý, không được quá lạm dụng. Rượu, bia, café khi đưa vào cơ thể sẽ kích thích thần kinh, làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Nếu thường xuyên sử dụng với lượng lớn, người dùng dễ bị tổn thương mô, tế bào trong cơ thể, khiến các tác nhân gây ung thư dễ dàng thâm nhập, sản sinh và phát triển.

Quan hệ tình dục bừa bãi

Đối với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ, quan hệ tình dục ngày càng được nghĩ thoáng hơn, hay được gọi là phóng khoáng. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen cực kỳ nguy hại, không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe cơ thể nói chung mà quan hệ tình dục bừa bãi sẽ khiến phụ nữ bị tăng nguy cơ ung thư cổ tử dung lên 2-3 lần so với bình thường và tăng khả năng ung thư dương vật, tinh hoàn ở nam lên tới 3 lần.

Ăn nhiều chất béo

Với liều lượng hợp lý, chất béo sẽ là quan trọng và cần thiết để cơ thể phát triển khỏe mạnh. Nhưng nếu ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là những chất béo có nguồn gốc động vật thì sẽ dễ gây ra các bệnh ung thư ruột kết, nội mạc tử cung, ung thư vú hay ung thư tiền liệt tuyến. Đó là chưa kể chất béo còn gây ra nhiều bệnh tật khác cho cơ thể, khiến tình trạng bệnh ung thư nếu mắc phải càng trở nên phức tạp hơn.

Ăn ít rau xanh

Chỉ thích ăn thịt, ăn nhiều thịt cũng như các thực phẩm chế biến sẵn từ thịt mà lại lười ăn rau xanh, hoa quả thì sẽ tăng cao nguy cơ mắc bệnh ung thư lên tới 30-40%, đặc biệt là bệnh ung thư vú, ung thư gan, thận. Tất nhiên bạn không cần phải loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm từ thịt ra khỏi khẩu phần ăn, nhưng mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 100gr thịt là hợp lý.

Đồng thời nên ăn thật nhiều rau xanh, trái cây vì đây là những thực phẩm có khả năng đào thải độc tố rất tốt cho cơ thể. Các chuyên gia y tế vẫn luôn nhấn mạnh vào tầm quan trọng của rau xanh trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Bạn nên thay đổi rau củ quả theo các nhóm màu khác nhau để bổ sung được nhiều dưỡng chất và phòng ngừa ung thư cho cơ thể tốt nhất.

Thường xuyên bỏ bữa sáng

Đây cũng là một thói quen của không ít người mà không hề biết rằng nó thực sự nguy hiểm. Những nhà khoa học đã có nhiều cảnh báo về thói quen thường xuyên bỏ bữa sáng, không chỉ dễ gây ra bệnh sỏi mật mà nguy cơ ung thư sẽ tăng cao lên. Lý do của điều này là sau 1 đêm dài, dịch mật trong cơ thể đang rất nhiều. Bữa sáng sẽ giúp dịch mật được sử dụng, ngăn quá trình tạo sỏi mật. Còn nếu thường xuyên bỏ bữa, dịch mật dư thừa quá nhiều sẽ dễ tạo sỏi, khiến gây ra bệnh ung thư túi mật.

Lười vận động

Cuộc sống, công việc bận rộn hiện nay khiến thói quen thể dục, thể thao của chúng ta bị hao mòn đi rất nhiều. Hầu như có quá ít người chịu khó đến các phòng tập hoặc đơn giản chỉ là ra ngoài công viên đi bộ. Thói quen lười vận động khiến cho các hoạt động trong cơ thể bị trì trệ, sức đề kháng giảm sút, khiến nguy cơ ung thư tăng cao hơn. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới thì hàng năm có hơn 200 triệu người có nguy cơ ung thư do ngồi quá nhiều mà ít tập thể dục. Cũng theo tổ chức này thì trong những năm vừa qua, khoảng 70% các ca mắc bệnh là do lười vận động. Nếu bạn không muốn phải thường xuyên tới bệnh viên thì hãy cố gắng thay đổi bản thân ngay đi nhé!

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: