Làm thế nào cảm xúc có thể ảnh hưởng đến việc phát triển của khối u ung thư?

Liệu chúng ta có thể “yêu cầu” bộ não tăng cường đáp ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các khối u ung thư? Các nhà nghiên cứu tin rằng câu trả lời là “có”, và nó có thể được thực hiện bằng cách điều khiển hoạt động của phân vùng cảm xúc của bộ não.

Mối quan hệ giữa cảm xúc và bệnh lý

“Mối quan hệ giữa trạng thái cảm xúc và tình trạng phát triển ung thư của một người đã được chứng minh trong quá khứ, nhưng chủ yếu liên quan đến cảm xúc tiêu cực như căng thẳng và trầm cảm và không có bản đồ sinh lý của cơ chế hành động trong não”, GS Asya Rolls nói. Giáo sư Rolls nghiên cứu tại Khoa Y học Rappaport thuộc Viện Công nghệ Technion-Israel ở Haifa.

Cô và các đồng nghiệp của cô cảm thấy rất tò mò về quan niệm cho rằng cảm xúc bằng cách nào đó có thể ảnh hưởng đến khả năng các khối u ung thư có thể biến mất trong cơ thể. Bằng cách phương pahsp trực quan, người ta có thể kết luận rằng căng thẳng, lo lắng, và trầm cảm có thể có một tác động tiêu cực đến khả năng của cơ thể để chống lại bệnh tật. Nhưng có thể cảm xúc tích cực, hoặc một mô phỏng của những cảm xúc như vậy, có thể củng cố phản ứng miễn dịch và qua đó đẩy lùi bệnh ung thư hay không?

Theo một báo cáo khác, Giáo sư David Spiegel thuộc Trường Y khoa Đại học Stanford ở California, đã chỉ ra rằng sự cải thiện trạng thái cảm xúc của bệnh nhân có thể ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh của người đó. Nhưng vị giáo sư này cũng nói thêm rằng “không rõ chuyện này xảy ra như thế nào.”

Vì vậy, Giáo sư Rolls và nhóm đã quyết định tiến hành một nghiên cứu để khám phá những cơ chế này, và tìm hiểu thêm về cách cảm xúc trong não có thể ảnh hưởng đến cách hệ thống miễn dịch phản ứng với ung thư.

Một hệ thống thông tin phức tạp

Liệu pháp miễn dịch, nhằm tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, đã đạt được những bước tiến trong nghiên cứu ung thư trong vài năm qua. Tuy nhiên, Giáo sư Rolls tiếp lời, “sự tham gia của các tế bào miễn dịch trong các quá trình ung thư là một con dao hai lưỡi, bởi vì một số thành phần trong các tế bào này cũng có thể hỗ trợ sự phát triển khối u.”

Nhưng, như các nhà nghiên cứu giải thích trong bài báo mới được công bố, các nghiên cứu hiện tại đã gợi ý rằng hoạt động trong hệ thống cảm xúc của não có thể giúp điều chỉnh cách thức mà hệ miễn dịch hoạt động.

Dựa trên những khái niệm này, Giáo sư Rolls và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu tiền lâm sàng, trong đó họ đã thử nghiệm với hệ thống cảm xúc  của não trên chuột bạch có khối u ác tính (ung thư da) và ung thư phổi.

Cụ thể, họ khoanh vùng được các tế bào thần kinh giải phóng dopamin được tìm thấy trong khu vực tegmental (VTA) của não, một vùng quan trọng của hệ thống cảm xúc. VTA giao tiếp với hệ thống limbic, một cấu trúc não có nhiệm vụ xử lý cảm xúc, trong số những thứ khác.

Các nhà nghiên cứu tìm ra được lời giải: một khi hệ thống miễn dịch được kích hoạt theo cách này, nó cũng tạo ra một “bộ nhớ” linh hoạt hơn trước các tác nhân bên ngoài mà nó tiếp xúc, cho phép nó phản ứng hiệu quả hơn với các tác nhân gây bệnh đó.

 

Khi họ thử nghiệm những hiệu ứng này trên các khối u ác tính và ung thư phổi của các chuột bạch, nhóm nghiên cứu đã tiết lộ rằng bằng cách kích thích VTA, hệ thống miễn dịch dường như phản ứng hiệu quả hơn với các khối u.

Như vậy, những cảm xúc tích cực ít nhiều cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của khối u, hay thậm chí là với các phương thức chữa bệnh mà người bệnh đang được điều trị.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: