Tâm lý bệnh nhân là gì? Tầm ảnh hưởng của nó bạn đã biết và hiểu rõ

Đối với tâm lý bệnh nhân được sinh ra khi khi họ gặp một vấn đề về sức khỏe, nói đúng là cơ thể gặp phải vấn đề. Lúc này tâm lí người bệnh luôn có sự thay đổi so với trước đây kể cả có đang điều trị hay không.. Để hiểu tâm lý bệnh nhân đối với những người làm y tế thì đó là một việc rất cần thiết mặc dù không phải tại nơi đào tạo nào cũng dạy điều này. Có thể thấy tâm lý bệnh nhân được thể hiện qua 2 mối quan hệ đó là bên trong và bên ngoài.

Những mỗi quan hệ tạo nên tâm lý bệnh nhận được hình thành ngay bất cứ lúc nào, đối với một bệnh nhân bất kì thì tâm lý bên trong là điều mà nhiều người bệnh gặp phải. Theo khảo sát cứ 10 người thì đến 7 người bị loại tâm lý này, còn mối quan hệ bên ngoài được sinh ra khi mà người bệnh rơi vào trạng thái tâm lý quá nặng thường xuất hiện ở các loại bệnh hiểm nghèo, bệnh chưa có thuốc điều trị, bệnh truyền nhiễm,…

Tâm lý bệnh nhân ảnh hưởng thế nào đến người bệnh ?

Tâm lý người bệnh ảnh hưởng như thế nào ? Nó có nhiều cấp độ khác nhau và chúng ta sẽ bắt đầu cấp độ cơ thể, cấp độ tâm lý và cuối cùng là cấp độ xã hội. Với mỗi cấp độ bạn sẽ hiểu vì sao mà tâm lý của bệnh nhân có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực hoặc tiêu cực đi mà chúng ta có thể tác động đến điều này hay không ?

Cấp độ cơ thể :

Ở cấp độ này, hệ thần kinh là bộ phận điều chỉnh chính đến tâm lý bệnh nhân, những bộ phận trên cơ thể chịu sự điều phối của hệ thống bất ngờ có dấu hiệu chệch nhịp thì hệ thân kinh sẽ là cơ sở dẫn đến sự thay đổi tâm lý người bệnh. Đây là cấp độ khá thấp mà nhiều người không thấy rõ sự thay đổi tâm lý của mình và họ thường khiến người xung quanh cảm thấy khó hiểu vì những lí do rất bình thường.

Cấp độ tâm lý :

Đây là một trong những cấp độ tâm lý khá rõ ràng, những bệnh nhân thường thay đổi tâm lý khi biết mình bị một căn bênh nào đó, trạng thái tâm lý sẽ thường thấy lo lắng, lo âu. Đối với những người khác nhau thì cấp độ này ảnh hưởng khác nhau vì mỗi người sẽ phải ứng với trạng thái lo lắng khác nhau. Chính vì thế mà có trường hợp rơi vào trạng thái bệnh lí dù bệnh cơ thể ko quá nặng, cũng có người cải thiện được việc chữa trị bênh cơ thể nhanh hơn…

Ngoài ra các vấn đề tâm lý của cơ thể thường liên quan đến nhau, trong trạng thái lo âu hoặc cảm xúc không ổn định, khả năng tư duy, trí nhớ và trí tuệ nói chung cũng đều bị ảnh hưởng.

Cấp độ xã hội:

Cấp độ này phản ảnh đến việc tâm lý của những người bệnh đang là một cá thể của xã hội, với bất kì ai khi có suy nghĩ mình là một thành viên của nhóm xã hội nào thì đều có những tác động nhất định từ xã hội về những mối qua hệ, công việc, hoạt động cá nhân. Đối với một bệnh nhân, tâm lí ít nhiều bị chi phối và ảnh hưởng, khi mà chi phí cho các hoạt động khám, chữa bệnh, giảm thu nhật,.. đó là những điều ảnh hưởng đến tâm lí bệnh nhân…

Sự kết hợp cả ba cấp độ đó càng làm cho những biến đổi tâm lí của bệnh nhân trở nên phức tạp hơn. Đó chính là những ảnh hưởng của tâm lý bệnh nhân đối với người bệnh cùng với sự hình của nó, nếu bạn là một người làm y tế chắc chắn sẽ cần nắm thông này. Thái độ đối với bệnh tật nói riêng và đời sống tâm lí của người bệnh nói chung ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chữa trị bệnh của người bệnh một cách hiệu quả hay không ? Những diễn biến bệnh tật và biến đổi tâm lí của người bệnh tác động lẫn nhau theo vòng tròn khép kín: bệnh ảnh hưởng đến tâm lí của bệnh nhân và ngược lại, tâm lí cũng ảnh hưởng đến diễn biến và kết cục của bệnh.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: