Chảy máu chân răng thường xuyên, dấu hiệu ,triệu chứng ung thư miệng

Chảy máu chân rang là hiện tượng không còn xa lạ, bạn có thể gặp phải trường hợp này khi sử dụng bàn chải đánh răng quá cứng hoặc vô tình dùng vật tiếp xúc với chân răng như tăm, chỉ nha khoa,… Do cơ thể có cơ chế tự cầm máu nên chỉ một thời gian ngắn sau thì hiện tượng chảy máu sẽ không còn, tuy nhiên vẫn để lại tổn thương trên lợi. Nhưng nếu hiện tượng chảy máu chân răng thường xuyên thì rất có thể đó là dấu hiệu ,triệu chứng ung thư miệng.

Khi nào thì chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng cũng giống hiện tượng chảy máu thông thường trên cơ thể, nguyên nhân là do vật cứng tiếp xúc với lợi nhạy cảm khiến các mạch máu vỡ ra. Một số thói quen phổ biến của con người chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu chân răng.

– Dùng bàn chải quá nhọn hoặc quá cứng

Lợi là vùng rất dễ bị tổn thương do chúng được bảo vệ bởi một lớp da mỏng, quan sát bề mặt lợi có thể thấy rõ những mạch máu hồng. Khi sử dụng bàn chải đánh răng có những sợi lông chải quá nhọn hoặc quá cứng sẽ đâm thủng lớp màng mỏng và gây chảy máu. Do hoạt động đánh răng là thói quen hàng ngày nên khi chảy máu chân răng, bạn cần cẩn thận hơn trong những lần đánh răng sau.

Sử dụng bàn chải đánh răng không chất lượng có thể gây ra hiện tượng chảy máu chân răng

– Xỉa răng bằng tăm hoặc dụng cụ kim loại

Người Việt thường có thói quen dùng tăm vệ sinh miệng sau khi ăn. Đây cũng chính là thói quen nguy hiểm khiến chảy máu chân răng. Ngoài ra cũng không hề tốt cho cấu tạo răng và hình thành những lỗ hổng tại chân răng cho vi khuẩn trú ngụ.

– Dùng chỉ nha khoa

Dùng chỉ nha khoa rất tốt cho việc vệ sinh răng miệng, tuy nhiên nếu không sử dụng đúng cách sẽ khiến lợi bị tổn thương và chảy máu chân răng ngoài ý muốn.

Về cơ bản, hiện tượng chảy máu chân răng không nguy hiểm nhưng đây cũng có thể chính là dấu hiệu, triệu chứng ung thư miệng không thể chủ quan.

Chảy máu chân răng có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư miệng

Dấu hiệu ung thư miệng

Ngoài hiện tượng chảy máu chân răng, dưới đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng thường gặp.

Viêm loét khoang miệng: Viêm loét khoang miệng là hiện tượng gần giống nhiệt miệng nhưng mức độ nặng hơn. Những mụn viêm có kích thước lớn hơn và xuất hiện nhiều hơn xung quanh khoang miệng và ngay cả trên lưỡi. Nguyên nhân là do những tổn thương sẵn có bị tấn công bởi vi khuẩn và nấm gây ra viêm nhiễm và lở loét. Hiện tượng sẽ không thể tự lành nếu như không can thiệp biện pháp điều trị nhanh chóng. Đây cũng chính là dấu hiệu, triệu chứng ung thư miệng phổ biến này xuất hiện trên hầu hết bệnh nhân.

Sưng và nổi hạch: Bệnh nhân ung thư miệng kèm theo dấu hiệu sưng và nổi hạch vùng cổ, má và dưới cằm. Chạm vào vùng sưng có cảm giác đau và nóng, hiện tượng cảnh báo căn bệnh đang trong giai đoạn hết sức báo động.

Bệnh ung thư miệng thường kèm theo biểu hiện sưng và nổi hạch các bộ phận xung quanh khoang miệng

Khó khăn trong việc nhai và nuốt thức ăn: Giai đoạn đầu của bệnh ung thư miệng, dấu hiệu thường gặp là khó khăn trong việc nhai và nuốt thức ăn. Mặc dù bệnh chưa bước sang giai đoạn nguy hiểm song lúc này các khối u đã bắt đầu thai nghén và phần nào cũng gây tác động tiêu cực lên các vùng xung quanh. Khi tiêu hóa thức ăn, vô tình sự tiếp xúc này tạo ra cảm giác đau đớn cho người bệnh. Biểu hiện này rất khó nhận biết bệnh ung thư nên bạn đừng chủ quan nhé.

Miệng có mùi hôi nồng nặc: Bệnh nhân ung thư miệng lâu ngày dẫn tới hơi thở có mùi hôi khó chịu. Nếu bạn nhận biết được sự thay đổi này và hiện tượng không có dấu hiệu chấm dứt thì nên tới khám bác sĩ để kết luận bệnh sớm.

Bệnh ung thư miệng để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng nếu để chuyển hướng sang giai đoạn cuối. Nguy hiểm hơn là ảnh hưởng xấu tới tính mạng, vì vậy bạn cần nâng cao kiến thức để phòng và tránh căn bệnh này.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *