Cho tôi hỏi: Ung thư vòm họng có chữa được không?

Hiện nay số người mắc bệnh ung thư vòm họng gia tăng, cũng như khiến cho người bệnh phải chịu đựng những cơn đau dày vò, thậm chí có người còn tử vong. Chính vì vậy ung thư vòm họng có chữa được không, cũng như những thông tin liên quan đến căn bệnh được nhiều bạn quan tâm.

Ung thư vòm họng có chữa được không?

Những bệnh nhân mắc bệnh ung thư vòm họng luôn phải chịu đựng những cơn đau hành hạ cũng như đe dọa tính mạng của người bệnh. Do vậy một vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm chính là: ung thư vòm họng có chữa được không?

Theo các chuyên gia bệnh ung thư vòm họng có thể chữa trị triệt để nếu như người bệnh phát hiện bệnh kịp thời và trong giai đoạn sớm. Do vậy khi thấy có những dấu hiệu bất thường thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt, để được bác sỹ thăm khám và tìm ra phương pháp chữa trị tốt nhất.

Những triệu chứng điển hình của bệnh ung thư vòm họng

– Khó nuốt là triệu chứng điển hình, khi bạn ăn thấy rất khó nuốt, như có một vật cản ở cổ họng.

– Bề mặt thanh quản thô ráp.

– Giọng nói thay đổi.

– Những cơn ho kéo dài.

– Chảy máu cam.

– Nổi hạch ở cổ, các hạch xuất hiện ở dưới cổ, cứng và không đau.

Những dấu hiệu trên rất có thể báo hiệu căn bệnh ung thư vòm họng, tuy nhiên cũng có thể là những dấu hiệu của các căn bệnh khác. Chính vì vậy mà người bệnh thường chủ quan, chỉ nghĩ rằng đó là những biểu hiện không có gì đáng nguy hiểm, chỉ đến khi bệnh ở giai đoạn muộn thì những biện pháp điều trị chỉ có tác dụng làm giảm cơn đau, và kéo dài thời gian sống của người bệnh.

Những phương pháp điều trị ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm họng có chữa được không? Luôn là điều được bệnh nhân quan tâm, sau đây là một số phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng.

Phẫu thuật

Là phương pháp tối ưu và đem đến nhiều hiệu quả, khi người bệnh phát hiện tế bào vòm họng bị ung thư, các bác sỹ chuyên khoa sẽ tiến hành xử lý cắt bỏ một phần tế bào vòm họng, cắt hạch cổ. Tùy vào từng trường hợp bệnh nhân mắc ở mức độ nào mà bác sỹ sẽ quyết định giải quyết tận gốc tế ào ung thư.

Tuy nhiên bệnh ung thư vòm họng khi được áp dụng phương pháp phẫu thuật có chữa được khỏi bệnh hay không, còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Xạ trị

Một trong những phương pháp mang lại hiệu quả điều trị tốt cho những bệnh nhân ung thư vòm họng, có tính chất quyết định đến kết quả của bệnh ung thư vòm họng có chữa trị được không. Với phương pháp xạ trị thì người bệnh sẽ có cơ hội điều trị bệnh khỏi nhanh và tốn ít thời gian hơn các phương pháp.

Phương pháp xạ trị được tiến hành kết hợp trước hoặc sau khi phẫu thuật, để mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao, việc xạ trị được thực hiện như thế nào sẽ được bác sỹ xem xét dựa vào các giai đoạn khác nhau của bệnh.

Hóa trị

Với phương pháp hóa trị có công dụng nhằm giảm bớt những cơn đau nhức do bệnh ung thư vòm họng gây ra. Thông thường phương pháp xạ trị sẽ được áp dụng với những bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn cuối, nhằm giảm nhẹ triệu chứng và tình trạng bệnh.

Bệnh ung thư vòm họng có chữa được không còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, tuy nhiên yếu tố tiên quyết là giai đoạn phát hiện và điều trị bệnh như thế nào, cũng như yếu tố sức khỏe, tâm lý của người bệnh rất quan trọng. Là những yếu tố được đánh giá có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị cho người bệnh.

Do vậy khi quyết định điều tri bệnh ung thư vòm họng, thì người bệnh nên lựa chọn phương pháp điều trị bệnh phù hợp với mức độ bệnh, trên thực tế thì chưa biết phương pháp điều trị nào phù hợp với tất cả bệnh nhân, bởi vì mỗi người lại có một cơ địa khác nhau, cũng như ở mức độ  giai đoạn bệnh khác nhau. Do vậy tốt nhất là người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để tìm cho mình một phương pháp điều trị thích hợp nhất.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *