Dấu hiệu ung thư máu biểu hiện ra ngoài cơ thể

Máu có chức năng chính là cung cấp chất dinh dưỡng nuôi sống các tế bào và cấu tạo tổ chức các bộ phận trên cơ thể. Do đó nếu mắc bệnh ung thư máu sẽ rất nguy hiểm tới tính mạng. Hơn nữa căn bệnh quái ác này còn rất khó phát hiện nếu thiếu kiến thức cơ bản. Dấu hiệu ung thư máu sẽ biểu hiện ra ngoài cơ thể như thế nào?

Chảy máu cam thường xuyên

Khi mắc ung thư máu, dù mới chỉ giai đoạn đầu cũng khiến hệ miễn dịch bắt đầu suy giảm. Lượng bạch cầu trong máu ngày càng tăng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công vào cơ thể. Hiện tượng chảy máu cam chính là dấu hiệu, triệu chứng ung thư máu thường gặp nhất. Ở giai đoạn đầu, lượng máu cam chảy ra không nhiều và nhanh chóng khỏi nếu người bệnh được nghỉ ngơi và uống thuốc. Nhưng khi hiện tượng này xảy ra một cách thường xuyên hơn thì cần phải nhanh chóng đi khám bác sĩ vì rất có thể cơ thể đang cảnh báo căn bệnh ung thư máu.

Chảy máu cam liên tục không ngừng là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư máu nguy hiểm

Đau đầu và sốt

Sốt là biểu hiện thường gặp khi hệ miễn dịch bị virus tấn công và phản kháng lại. Ở người bệnh ung thư máu hầu hết cơ thể đều không có khả năng tự vệ nên rất dễ bị đau đầu và sốt cao. Cơn đau đầu thường đến một cách  bất chợt, nguyên nhân có thể tới từ thời tiết, thực phẩm, tiếng ồn,… Bởi cơ thể bệnh nhân ung thư máu rất cần được chăm sóc trong một môi trường đặc biệt, hạn chế sự tiếp xúc với các vi khuẩn gây bệnh.

Khó thở

Biểu hiện này thường rất dễ gây nhầm lẫn với các căn bệnh về hô hấp nhưng không ngoại trừ khả năng bạn đang mắc bệnh ung thư máu. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư được chuyển hóa trong máu và di chuyển tới các cơ quan trong cơ thể, nhất là phổi – bộ phận quan trọng có chức năng chuyển hóa oxy vào máu.

Đừng chủ quan khi thấy hệ hô hấp bắt đầu có biểu hiện khó thở kéo dài

Đau nhức xương

Hầu hết người bệnh đều có dấu hiệu, triệu chứng ung thư máu là đau nhức xương, đặc biệt vùng cương ức, xương sườn, xương sọ. Cơn đau này xuất hiện từ tủy xương, là nơi sản xuất ra các tế bào máu đi nuôi sống cơ thể. Đó là lý do mà những bệnh nhân ung thư máu muốn duy trì sự sống buộc phải phẫu thuật thay tủy và lọc máu. Các phẫu thuật này vô cùng tốn kém và không phải bệnh nhân ung thư máu nào cũng đủ điều kiện để tiến hành.

Xuất hiện các vết máu bầm, máu tụ trên cơ thể

Không va đập mạnh nhưng trên cơ thể lại thường xuyên xuất hiện các vết máu bầm, máu tụ lớn thì rất có thể bạn đang mắc căn bệnh ung thư máu. Vì hầu hết người bệnh mắc căn bệnh này đều có biểu hiện tương tự. Nguyên nhân là do lượng bạch cầu tăng nhanh gây ứ đọng tiểu cầu dẫn tới bầm tím dù chỉ là một va đập nhẹ. Vết máu tụ không có cảm giác đau nhưng rất lâu mới có thể tan hết máu bầm, đồng thời các vết bầm sẽ liên tục xuất hiện trên cơ thể người bệnh.

Hãy cẩn trọng khi thấy cơ thể xuất hiện các vết bầm tím cảnh báo nguy cơ ung thư máu

Suy giảm hệ miễn dịch

Ung thư máu là khởi nguồn của các căn bệnh ung thư nguy hiểm khác. Máu có chức năng nuôi sống các tế bào giúp các cơ quan hoạt động tạo nên một cơ thể khỏe mạnh. Khi các tế bào ung thư ác tính xuất hiện trong máu và được đưa tới các cơ quan chẳng khác gì đang tiến hành đầu độc các cơ quan này. Bệnh nhân sẽ phải đối mặt với suy giảm hệ miễn dịch. Tỷ lệ mắc các bệnh viêm nhiễm như viêm phổi, nhiễm trùng da,… và các bệnh ung thư khác là rất cao.

Rụng tóc

Cuối cùng dấu hiệu, triệu chứng ung thư máu mà mọi bệnh nhân đều gặp phải đó là rụng tóc. Do đó nếu bạn cảm nhận được sự thay đổi bất thường về ngoại hình của mình thì cần cảnh giác vì có thể hiện tượng này cảnh báo nguy cơ ung thư máu rất cao.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *