Loading...

Dấu hiệu ung thư phổi cơ bản mà bạn cần biết

Dấu hiệu ung thư phổi – là căn bệnh ác tính phổ biến tại Việt Nam, mỗi năm lượng người mắc căn bệnh này gia tăng rất nhanh. Sự tăng nhanh của các tế bào ung thư một cách mất kiểm soát và lây lan sang các bộ phận khác được gọi là di căn. Trong giai đoạn này, cơ hội để người bệnh sống hầu như không có. Cần trang bị những kiến thức để nhận biết các dấu hiệu ung thư phổi cơ bản.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi sớm

Nguyên nhân chính dẫn tới căn bệnh ung thư phổi là do tiếp xúc với khói thuốc lá trong thời gian dài. Điều này có thể lý giải tại sao có những trường hợp trẻ em cũng mắc ung thư phổi, là do thường xuyên hít phải mùi khói độc hại. Bên cạnh đó, môi trường ô nhiễm độc hại cũng sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp và là tác nhân gây ra ung thư phổi. Ngoài ra cũng có một vài phần trăm do di truyền. Làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi sớm.

Bệnh ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm dễ dàng cướp đi mạng sống con người

Ho dai dẳng và kéo dài: Biểu hiện phổ biến nhất của căn bệnh ung thư phổi là ho dai dẳng và kéo dài. Bệnh liên quan tới hệ hô hấp có nhiều loại bệnh khác nhau, nếu nhận thấy không rõ nguyên nhân mắc bệnh thì bạn nên tới các cơ sở y tế khám bệnh.

Suy nhược cơ thể, giảm cân nhanh: Hầu hết người bệnh đều có chung một dấu hiệu ung thư phổi là suy nhược cơ thể và giảm cân nhanh chóng. Người bệnh có cảm giác chán ăn, mệt mỏi và khó thở mỗi khi hoạt động. Biểu hiện chỉ giảm đi khi nghỉ ngơi và ngủ sớm.

Đau ngực: Bất chợt có những con đau tức ở vùng ngực cũng là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi sớm. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư phát triển hình thành khối u sau đó chèn lên các mạch máu gây ra hiện tượng này.

Các cơn đau tức ngực bất chợt có thể chính là dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm

Mỏi cơ: Nếu như hiện tượng tụt huyết áp cảnh báo căn bệnh thiếu máu thì mỏi cơ là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi. Điều này xảy ra khi đang hoạt động bình thường bỗng nhiên cơ thể cảm thấy mệt mỏi và không còn chút sức lực. Kèm theo đó là dấu hiệu thở gấp, nhịp tim đập nhanh.

Những triệu chứng khi mắc ung thư phổi

Không ai muốn mình mắc bệnh, nhất là những căn bệnh ung thư có thể gây tử vong. Vì nhiều nguyên nhân mà căn bệnh ung thư phổi vẫn tìm đến bạn, cuộc sống hoàn toàn thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Chắc chắn sẽ xuất hiện những dấu hiệu, triệu chứng ung thư phổi và bạn phải tập sống chung với chúng.

Khó thở và thở nặng nhọc: Phổi là cơ quan chính làm nhiệm vụ trao đổi oxy, nuôi sống cơ thể. Khi cơ quan này bị tổn thương chúng sẽ không còn làm tốt chức năng của mình, thiếu oxy khiến người bệnh luôn trong tình trạng khó thở hoặc thở nặng nhọc. Hầu hết bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối đều phải thở bằng bình oxy để duy trì sự sống.

Người bệnh ung thư phổi luôn gặp phải cảm giác khó thở hoặc thở vô cùng nặng nhọc dù không vận động

Ho ra máu: Hiện tượng ho ra máu là dấu hiệu không hề tốt và thường gặp ở bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối. Khi cơ quan này không còn đảm nhận tốt chức năng của mình, đồng thời các vi khuẩn trực tiếp tấn công vào hệ hô hấp gây nhiễm trùng phổi. Các khối u phát triển quá mạnh gây tổn thương các tế bào dẫn tới xuất huyết.

Thừa canxi trong máu: Thừa canxi trong máu cũng là một trong những dấu hiệu, triệu chứng ung thư phổi phổ biến. Do sự mất cân bằng các khoáng chất khi lá phổi không còn đảm nhận tốt vai trò của mình. Sự tăng lên của canxi trong máu khiến người bệnh thường có cảm giác khát nước và đi tiểu thường xuyên, hoa mắt chóng mặt, táo bón,…

Bệnh ung thư phổi được xếp vào danh sách các loại bệnh ung thư nguy hiểm nhất hiện nay. Không chỉ riêng Việt Nam mà cả những quốc gia phát triển. Để có một lá phổi thật khỏe mạnh, chúng ta cần phải học cách sống lành mạnh và quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *