Làm thế nào để nhật biết ung thư cổ tử cung?

Làm thế nào để nhận biết ung thư cổ tử cung?

 

Ung thư cổ tử cung vẫn có thể chữa được nếu bệnh nhân phát hiện sớm ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, để làm được điều đó, giới nữ cần có thói quen khám phụ khoa định kì vì các dấu hiệu của căn bệnh ung thư này chưa hề rõ ràng. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm bởi khả năng phát bệnh “thầm lặng”, ít người kịp thời nhận ra để điều trị sớm. Đây là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến và gây tử vong nhiều nhất thế giới.Hãy cùng Bệnh viện K tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này nhé!

Hình ảnh có liên quan

 

Ung thư cổ tử cung là gì?

Ung thư cổ tử cung do các tế bào ở cổ tử cung (phần dưới của tử cung) bắt đầu phát triển vượt quá mức kiểm soát của cơ thể tạo ra khối u trong cổ tử cung. Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là do các tế bào ở khu vực cổ tử cung phát triển của nhanh chóng, hình thành nên khối u ở cổ tử cung.

Hình ảnh có liên quan

 

>> Xem thêm: Các tin tức y học hữu ích cho mọi người

Các giai đoạn ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu là ung thư biểu mô tại chỗ. Khi đó các tế bào ung thư chưa phát triển mạnh để thâm nhập sâu vào bên trong các mô, mà chúng mới chỉ xuất hiện ở bề mặt.
Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1 được chia ra nhiều giai đoạn nhỏ khác nữa: IA, IA1, IA2, IB, IB1 và IB2. Mỗi giai đoạn thể hiện quá trình phát triển kích cỡ và khả năng xâm nhập của tế bào ung thư, phải nhìn qua kính hiển vi cho đến khi tế bào đạt mức 4cm bề rộng.
Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 chia thành 2 phần là giai đoạn IIA và IIB, thể hiện mức độ “phủ sóng” của tế bào ung thư. Khi đạt đến giai đoạn IIB có nghĩa là các tế bào ung thư đã chạm đến mô ở dạ con.
Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3: Giai đoạn IIIA và IIIB cho thấy phạm vi ảnh hưởng của ung thư ở cổ tử cung đến khu vực dưới âm đạo như vùng chậu hay bàng quang.
Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất, khi ung thư bắt đầu di căn, thường không còn khả năng chữa trị. Các cơ quan khác trong cơ thể bị tổn thương nặng nề.

Kết quả hình ảnh cho ung thư cổ tử cung

>> Đọc thêm: Cách phòng chống các bệnh ung thư hiện nay TẠI ĐÂY

 

Các dấu hiệu thường gặp để nhận biết ung thư cổ tử cung

Chảy máu bất thường ở âm đạo:

Dấu hiệu chảy máu âm đạo thường xảy ra khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn, khi khối u ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực sinh sản, diễn ra giữa các kì kinh nguyệt, trước hoặc sau khi quan hệ tình dục, trong hoặc sau khi đi vệ sinh, chảy máu khi đã mãn kinh hoặc kì kinh nguyệt bị kéo dài quá mức bình thường.

Đau bụng dưới hoặc khu vực chậu:

Khối u ung thư lúc này bắt đầu phát triển bành trướng và chèn ép lên các dây thần kinh, khiến người bệnh có cảm giác đau đớn, khó chịu.

Đau khi âm đạo bị thâm nhập:

Thụt rửa âm đạo hoặc quan hệ tình dục sẽ tác động đến khối u, làm tình trạng đau đớn gia tăng.

Dịch âm đạo tiết bất thường:

Khí hư có màu lạ, mùi lạ hoặc kèm máu là một trong những biểu hiện của ung thư ở cổ tử cung.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: