Mẹo phòng tránh bệnh ung thư

Có thể bạn đã từng nghe các báo cáo xung đột về phòng chống ung thư. Đôi khi mẹo ngăn ngừa ung thư cụ thể được đề nghị trong một nghiên cứu hoặc báo cáo mới được khuyên ở một nghiên cứu khác.

Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến việc phòng ngừa ung thư, hãy thoải mái trong thực tế là một số thay đổi lối sống đơn giản có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Hãy tham khảo một số  mẹo ngăn ngừa ung thư dưới đây!

1. Không sử dụng thuốc lá

Sử dụng bất kỳ loại thuốc lá nào cũng khiến bạn dễ mắc bệnh ung thư. Hút thuốc có liên quan đến nhiều loại ung thư khác nhau – bao gồm ung thư phổi, miệng, cổ họng, thanh quản, tụy, bàng quang, cổ tử cung và thận. Hút thuốc lá có liên quan đến ung thư vòm miệng và tụy. Ngay cả khi bạn không sử dụng thuốc lá, tiếp xúc với khói thuốc gián tiếp có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Tránh thuốc lá – hoặc quyết định ngừng sử dụng nó – là một trong những quyết định quan trọng nhất về sức khoẻ mà bạn có thể thực hiện. Nó cũng là một phần quan trọng trong phòng chống ung thư. Nếu bạn cần giúp đỡ để bỏ hút thuốc lá, hãy hỏi bác sĩ về các sản phẩm hút thuốc lá và các phương pháp khác để bỏ thuốc lá.

2. Chế độ ăn uống lành mạnh

 

Ăn nhiều trái cây và rau quả. Chế độ ăn uống của bạn nên có nhiều rau, rau cải và các thực phẩm khác từ nguồn thực vật – như ngũ cốc nguyên hạt và đậu.
Tránh béo phì. Ăn nhẹ và chỉ nên ăn thịt nạc, và bằng cách chọn ít thức ăn giàu calorie hơn, bao gồm đường tinh luyện và chất béo từ các nguồn động vật.
Nếu bạn chọn uống rượu, hãy làm như vậy chỉ với sự kiểm duyệt. Nguy cơ của nhiều loại ung thư khác nhau bao gồm ung thư vú, ruột kết, phổi, thận và gan – tăng lên cùng với lượng cồn mà bạn uống và khoảng thời gian bạn uống thường xuyên.

Kết quả hình ảnh cho ăn uống lành mạnh
Hạn chế thịt chế biến. Một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế về ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới đã kết luận rằng ăn một lượng lớn thịt chế biến có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc một số loại ung thư nhất định.
Ngoài ra, phụ nữ ăn chế độ ăn uống ở khu vực Địa Trung Hải có bổ sung dầu ô liu nguyên chất và các loại hạt trộn có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung chủ yếu vào các loại thực phẩm từ thực vật như trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và các loại hạt. Những người theo chế độ ăn uống Địa Trung Hải chọn chất béo lành mạnh, như dầu ô liu, bơ và cá thay vì thịt đỏ.

3. Duy trì cân nặng khỏe mạnh và hoạt động thể chất

Duy trì cân nặng khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, ruột già và thận.

Hoạt động thể chất cũng vậy. Ngoài việc giúp bạn kiểm soát cân nặng, hoạt động thể chất có thể giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư ruột kết.

Người lớn tham gia vào bất kỳ hoạt động thể chất nào đạt được một số lợi ích về sức khoẻ. Nhưng đối với những lợi ích về sức khoẻ đáng kể, cố gắng để có được ít nhất 150 phút một tuần hoạt động hiếu khí vừa phải hoặc 75 phút một tuần hoạt động thể dục hiếu khí mạnh mẽ. Bạn cũng có thể làm một sự kết hợp của hoạt động vừa phải và mạnh mẽ. Là mục tiêu chung, hãy bao gồm ít nhất 30 phút hoạt động thể dục trong thói quen hàng ngày của bạn – và nếu bạn có thể làm nhiều hơn, thậm chí còn tốt hơn nữa.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *