Ung thư lưỡi là gì ? Các giai đoạn trong ung thư lưỡi và các phương pháp điều trị

Ung thư lưỡi là 1 trong những dòng ung thư thường gặp nhất ở vùng mồm và lưỡi. Ban sơ, bệnh chưa có thể hiện rõ ràng nên rất dễ không để ý và khó phát hiện. Ung thư lưỡi là bệnh thường gặp, nảy sinh từ sự biến đổi ác tính biểu mô phủ lưỡi hoặc các mô liên kết cấu trúc lưỡi.

 

Kết quả hình ảnh cho ung thư lưỡi

 

Phần đông những trường hợp ung thư lưỡi không tìm được nguyên do gây bệnh. Nhưng người ta thấy rằng có một số yếu tố nguy cơ can dự đến bệnh. Bao gồm : hút thuốc lá, rượu, nhai trầu, tình trạng vệ sinh răng mồm kém. Nhiễm virus HPV, chế độ ăn uống, cung cấp dinh dưỡng thiếu vitamin A , E , D , FE ( sắt ) , hoa quả.

Ung thư lưỡi là gì ? Giai đoạn đầu của ung thư lưỡi.

Ở giai đoạn đầu của ung thư lưỡi đối với các triệu chứng thường rất khó phát hiện và hay bị bỏ qua. Người bệnh sở hữu cảm giác như với dị vật hoặc xương cá cắm vào lưỡi, rất khó chịu nhưng qua đi nhanh. Ở giai đoạn này lưỡi có cảm giác như một điểm nổi phồng lên. Có sự đổi thay màu sắc, niêm mạc trắng, xơ hoá hoặc vết loét nhỏ. Thương tổn chắc, rắn, không mềm mại và vướng mắc liên tục trong lưỡi. 1 Số bệnh nhân với hạch cổ ngay ở thời kỳ này.

Ung thư lưỡi ở giai đoạn phát triển

Người bệnh sẽ thường bị đau nhức khi ăn uống, đau kéo dài và nhức khi có sự tác động trực tiếp. Bệnh nhân còn có thể sốt do nhiễm trùng, không ăn được nên cơ thể suy sụp rất nhanh.

  • Cơn đau sẽ tăng lên liên tục lúc nhai và nhất là khi ăn thức ăn cay, nóng, đôi khi đau lan lên tai.
  • Không kiểm soát được nồng độ tiết nước bọt.
  • Chảy máu ở lưỡi và đôi khi nhổ ra nước bọt lẫn máu.
  • Nồng độ thở hôi thối: do tổn thương hoại tử gây ra.
  • Một số trường hợp gây khít hàm, nhất định lưỡi gây khó chịu khi ăn và nuốt

 

ung thư lưỡi như thế nào

 

Có ổ loét ở lưỡi, trên ổ loét phủ giả mạc dễ chảy máu, loét lớn mạnh nhanh. Lan rộng làm cho lưỡi tránh đi lại, không di động được. Tổn thương thường sùi loét. Được tạo thành trong khoảng 1 vết loét ko đều ở đáy có mủ máu, bờ lôm nhôm, chảy máu lúc va chạm. Đôi đột nhiên với tín hiệu loét mà là 1 nhân lớn gắn chặt xuống lớp dưới. Nhô lên dưới lớp niêm mạc căng nhẵn, với màu tím nhạt. Lớp niêm mạc lỗ rỗ các lỗ nhỏ mà lúc ấn vào sẽ làm cho rỉ ra 1 chất trắng, sản phẩm của hoại tử ở phía dưới.

Ung thư lưỡi là gì và quá trình mắc bệnh ở giai đoạn cuối.

Giai đoạn tiến triển hơn, thể loét chiếm ưu điểm, loét sâu lan rộng xuống bề mặt. Hoặc vào mặt dưới của lưỡi xuống sàn miệng gây đau đớn dữ dội, bội nhiễm, có mùi hôi. Rất dễ chảy máu thậm chí có thể gây chảy máu nhiều tác động đến tính mạng

Phần lớn các thương tổn u gặp ở bờ tự do của lưỡi, đôi khi gặp ở mặt dưới lưỡi, mặt trên lưỡi hoặc ở đầu lưỡi.

Ung thư lưỡi có thể được điều trị

Phương pháp giải phẫu

Là biện pháp cơ bản nhất điều trị bệnh ung thư lưỡi nhất. Là quá trình điều trị nhanh nhất và sớm nhất bằng cách thức phẫu thuật cắt rộng u. Bác sĩ sẽ cắt lưỡi một phần + vét hạch cổ hoặc cắt nửa lưỡi + cắt nửa sàn mồm + cắt xương hàm dưới + vét hạch cổ + tạo hình. Ở quá trình sớm sở hữu thể điều trị triệt căn bằng phẫu thuật.

 

ung thư lưỡi có chữa được không

 

Ở công đoạn muộn hơn thì cần phải phối hợp điều trị phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Nhằm kéo dài thời kì sống và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Trong một số trường hợp ở công đoạn quá muộn khi có chảy máu liên tục tại khối u. Lúc này phải phẫu thuật thắt động mạch cảnh ngoài để cầm máu.

Phương pháp xạ trị dành cho ung thư lưỡi.

Với phương pháp xạ trị đơn giản trong các trường hợp ung thư lưỡi thời kỳ muộn. Không cần chỉ định phẫu thuật hoặc xạ trị triệt căn trong trường hợp giai đoạn sớm. Xạ trị cũng có khả năng sử dụng sau phẫu thuật nhằm diệt nốt các tế bào ung thư còn sót lại.

Nên áp dụng phương pháp xạ trị tại chỗ ( xạ trị áp sát ) bằng cách dùng nguồn phóng xạ đặt. Hoặc cắm vào tổn thương ung thư tại lưỡi nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Trong một số trường hợp ở công đoạn quá muộn, thương tổn di căn xương. Xạ trị sẽ đặt trực tiếp vào vùng tổn thương di căn xương giúp giảm đau.

Những trường hợp dẫn đến tổn thươg di căn não có thể xạ trị gia tốc toàn não. Hoặc xạ phẫu bằng dao gamma quay để cải thiện thời gian sống và chất lượng sống của người bệnh.

 

ung thư lưỡi điều trị như thế nào

 

Ba dòng tổn thương ở thời kỳ sớm mà sở hữu thể chữa khỏi bằng giải phẫu hoặc xạ trị:

  • Thể nhú sùi : tạo thành tổn thương hình đồng xu, màu ghi hồng, sờ vào thấy mềm và không tiêm nhiễm
  • Thể nhân : tạo thành một nhân nhỏ cứng, nằm dính dưới niêm mạc, niêm mạc tương đối bị đội lên, đôi khi mất nhẵn bóng hoặc vỡ lẽ ra
  • Thể loét : là 1 đám loét rất nông khó nhận thấy, giới hạn không rõ, được bao bọc bởi 1 vùng đỏ xung huyết thương tổn này thường đau và không xâm nhiễm

>> Xem thêm : UNG THƯ LÀ GÌ ? NGUYÊN NHÂN VÀ CƠ CHẾ HÌNH THÀNH TẾ BÀO UNG THƯ >> TIN MỚI 2019

Phương pháp điều trị ung thư lưỡi bằng hoá chất

Phương pháp hóa chất này có thể tác động đến trực tiếp động mạch lưỡi. Phương pháp có thể kết hợp đơn hoá chất hoặc phối hợp đa hoá chất. Hóa chất cũng có thể kết hơp sử dụng trước, sau phẫu thuật-xạ trị hoặc hóa chất điều trị triệu chứng.

Điều trị hoá chất trước phẫu thuật hoặc xạ trị nhằm mục đích giảm thể tích khối u. Ngăn chặn sự tăng trưởng của khối u, khu tích trữ các tế bào ung thư để phẫu thuật và xạ trị dễ dàng hơn. Điều trị bằng phương pháp hóa chất khi các triệu chứng ở thời kỳ cuối. Có thể giúp cải thiện thời kì sống thêm, nâng cao chất lượng sống.

Để phòng bệnh ung thư lưỡi ngoài việc vệ sinh răng mồm sạch sẽ. Cần phải chú ý loại bỏ các thói quen dễ gây ung thư như hút thuốc lá, nhai trầu. Khi có bất kì triệu chứng biểu hiện bất thường nào trên lưỡi của bạn. Bạn cần tới ngay cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

XEM THÊM BÀI VIẾT LIÊN QUAN