Loading...

Những kiến thức tổng quan về bệnh ung thư hạch

Ung thư hạch là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ra sao? Cách điều trị và phòng tránh bệnh như thế nào? Những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi lần lượt giải đáp trong bài viết dưới đây. Nếu như các bạn quan tâm, hãy theo dõi với chúng tôi nhé!

 1. Ung thư hạch là gì?

Ung thư hạch là gì?

Ung thư hạch là một dạng bệnh ung thư mà khi đó các tế bào miễn dịch của cơ thể (tế bào lympho) có sự phát triển bất thường và không thể kiểm soát được. Các tế bào bất thường này phá hủy các tế bào khác trong cơ thể. Sự gia tăng về số lượng tế bào bất thường sẽ tạo thành các khối u ác tính.

Ung thư hạch thường xuất hiện tại các vị trí như trong tủy xương, lách hay các hạch bạch huyết. Có 2 dạng ung thư hạch: ung thư lympho Hodgkin (rất hay gặp) và ung thư lympho không Hodgkin.

 1. Nguyên nhân gây ra ung thư hạch là gì?

Nguyên nhân nào gây ung thư hạch?

Cho đến bây giờ người ta vẫn chưa tìm ra nguyên  nhân gây ra ung thư hạch là gì. Chỉ có thể xác định được những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh như:

 • Tuổi: những người từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao do hệ miễn dịch suy giảm.
 • Giới tính: nam có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nữ.
 • Suy giảm hệ miễn dịch: thường gặp ở những người HIV hay ghé tạng…Những người mắc bệnh về miễn dịch như: lupus, viêm khớp dạng thấp, viêm gan C
 • Nhiễm phóng xạ do thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại như benzen, thuốc diệt cỏ..
 • Những người béo phì có nguy cơ mắc ung thư hạch cao hơn.
 • Di truyền: gia đình có người thân mắc bệnh thì có nguy cơ cao hơn người khác.
 1. Các triệu chứng của bệnh ung thư hạch

Nổi hạch – triệu chứng điển hình của ung thư hạch

Khi cơ thể có những biểu hiệu dưới đây, bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám kỹ hơn vì rất có nguy cơ bạn đang mắc bệnh ung thư hạch

 • Nổi hạch: Hạch nổi ở các vị trí như cổ, nách, bẹn.. có thể nổi một hoặc nhiều hạch. Hạch nổi to và không đau. Triệu chứng nào hay bị nhầm lẫn với các bệnh ở đường hô hấp.
 • Sốt kéo dài và không rõ nguyên nhân, người mệt mỏi, cân nặng giảm nhanh mà khôn rõ nguyên nhân.
 • Bụng phình to, có cảm giác đầy bụng và đau.
 • Ho kèm khó thở, có lúc có cảm giác đau ở lồng ngực.
 • Không có cảm giác ngon miệng khi ăn và thường đổ mồ hôi về đêm.
 1. Các giai đoạn của ung thư hạch

Ung thư hạch có 4 giai đoạn, đó là:

 • Giai đoạn 1:

Khối u xuất hiện trong một hạch bạch huyết hoặc đã xâm lấn sang các cơ quan khác.

 • Giai đoạn 2:

Khối u xuất hiện ở 2 hoặc nhiều hạch bạch huyết hơn. Ung thư đã bắt đầu xâm lấn sang các cơ quan khác nhưng vẫn chưa lên đến cơ hoành.

 • Giai đoạn 3 và 4:

Giai đoạn này nằm ở 2 bên của cơ hoành hoặc đã lan ra khắp cơ thể. Lúc này, đã có sự di căn của bệnh sang gan, lách và tủy xương.

 1. Phương pháp điều trị ung thu hạch là gì?

Ung thư hạch điều trị thế nào?

Có 2 phương pháp điều trị ung thư hạch chủ yếu đó là điều trị can thiệp và cấy hạt phóng xạ.

 • Điều trị can thiệp:

Phương pháp điều trị can thiệp là phương pháp điều trị chỉ gây ra những vết thương nhỏ nhờ vào sự hỗ trợ của các kỹ thuật y tế hiện đại và áp dụng các công nghệ cao trong quá trình điều trị.

Dưới sự hỗ trợ của các thiết bị, các bác sĩ sẽ dựa vào những hình ảnh nhận được để đưa các thiết bị hỗ trợ như ống, dây dẫn vào cơ thể nhằm đưa ra các chẩn đoán và các điều trị cơ bản. Trong quá trình điều trị, vết cắt gây ra rất nhỏ, người bệnh sẽ không cần mổ xẻ nên không đau và cũng không để lại sẹo.

Phương pháp điều trị can thiệp có hiệu quả tương đối tốt trong điều trị ung thư hoạch và các di căn. Thuốc được tác động trực tiếp lên các khối ung nên nâng cao được tác dụng mà không cần dùng liều cao nên giảm được nhiều tác dụng phụ.

Song song với việc điều trị can thiệp thì các bác sĩ cũng tiến hành điều trị nút mạch để ngăn không cho máu đến khối u. Khi không có máu cung cấp đến các tế bào ở khối u sẽ bị bỏ đói và thiếu oxy nên chết.

 • Điều trị bằng cấy hạt phóng xạ:

Đối với phương pháp này các bác sĩ sẽ cấy hạt phóng xạ 125I vào trong hạch bạch huyết. Các hạt phóng xạ sẽ chiếu các bức xạ có cường độ thấp vào khối u để tiêu diệt và ngăn chặn sự phân chia của các tế bào. Do đó, phương pháp này có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư vừa có tác dụng ngăn chặn không cho khối u phát triển.

 1. Biện pháp ngăn ngừa ung thư hạch

 • Giữ trọng lượng cao thể ở mức trung bình: béo phì làm tăng nguy cơ ung thư hạch, vì thế để ngăn ngừa bệnh cần giữ cân nặng ở mức trung bình. Cần có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để cơ thể khỏe mạnh hơn và có khả năng chống lại các tế bào ung thư.
 • Tránh tiếp xúc với các loại hóa chất trong trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc thì cần phải mang đầy đủ dụng cụ bảo vệ cơ thể như găng tay, khẩu trang..
 • Tránh tiếp xúc với các chất phóng xạ: các tia bức xạ sẽ làm cho thành phần trong máu thay đổi làm tăng nguy cơ ung thư.
 • Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư hạch.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *