Những nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh ung thư máu

Bệnh ung thư máu (còn có tên gọi khác là ung thư bạch cầu hay bệnh máu trắng) là một căn bệnh ác tính khó chữa trị, có nguy cơ tử vong cao cho người bệnh. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng của bệnh ung thư máu để phòng tránh cũng như biết mà điều trị kịp thời.

bệnh ung thư máu

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư máu

Bệnh ung thư máu bị gây ra bởi lượng bạch cầu đột nhiên được sản sinh quá nhiều và quá nhanh trong một khoảng thời gian ngắn. Theo lẽ thường, bạch cầu có tác dụng bảo vệ cơ thể, chống vi khuẩn, virus hay các tác nhân có hại từ bên ngoài tác động lên cơ thể. Nhưng khi lượng bạch cầu quá nhiều thì chúng lại trở thành những “kẻ xấu” chuyên đi diệt hồng cầu. Bạch cầu sẽ dần dần phá hủy hồng cầu không thương tiếc và dẫn đến tình trạng thiếu máu ở người bệnh. Lượng bạch cầu tăng lên còn hồng cầu giảm đi, chính vì thế ung thư máu còn có tên khác là bệnh máu trắng).

Bệnh ung thư máu khó chữa bởi nó khiến người bệnh tử vong nhanh, là ung thư nhưng lại không hình thành khối u. Những người sống trong môi trường quá ô nhiễm hoặc làm việc trong môi trường nhiều chất phóng xạ dễ bị bệnh ung thư máu.

bệnh ung thư máu

Những triệu chứng của bệnh ung thư máu

– Thường xuyên bị sốt, nhức đầu, dễ bị cảm lạnh kèm theo các cơn đau khớp. Các biểu hiện này thường lặp đi lặp lại nhiều lần trong một thời gian dài. Lý do là vì lượng bạch cầu dù nhiều nhưng đã không còn chống được các vi khuẩn có hại nữa.

– Kèm với những triệu chứng trên thì dần dần sức khỏe người bệnh bị giảm sút, thường xuyên bị mệt mỏi, nhanh kiệt sức, da chuyển dần sang trắng nhạt giống triệu chứng của những người bị thiếu máu.

– Người bệnh cũng dễ bị nhiễm trùng, da thường bị bầm, vết thương lâu đông hơn, hay bị chảy máu chân răng.

– Đối với người nữ còn có thêm biểu hiện ra mồ hôi trộm vào ban đêm.

ung thư máu

Đó là các triệu chứng chung của bệnh, ngoài ra còn có những biểu hiện riêng xuất hiện trên những nhóm người bệnh khác nhau như:

Sưng hạch và chảy máu cam: Người bệnh máu trắng thường bị chảy máu cam kéo dài và thường xuyên, đồng thời cũng bị sưng nổi hạch khá to.

Trên da xuất hiện các đốm đỏ: Các đốm đỏ xuất hiện nhanh và nhiều trong một thời gian ngắn như bênh sốt xuất huyết do lượng tiểu cầu trong máu bị giảm đột ngột. Cũng chính vì lượng tiểu cầu giảm nên da người bệnh sẽ bị trắng bệch và nhợt nhạt.

Đau khớp xương: Do lượng bạch cầu bị tăng lên đột biến, đặc biệt là tại các tủy xương nên gây ra tình trạng chèn ép khiến người bệnh bị đau nhức các khớp xương.

Mệt mỏi và khó thở: Càng ngày, người bệnh bị ung thư máu càng cảm giác khó thở và mệt mỏi kéo dài, thông thường sẽ không còn sức lực khi làm việc. Trong nhiều trường hợp người bệnh có thể tử vong sớm do quá mệt mỏi và kiệt sức.

Bệnh ung thư máu nguy hiểm nhưng khó gặp nếu bạn có lối sống lạnh mạnh, biết chăm sóc sức khỏe, đồng thời nếu phát hiện sớm thì phần trăm chữa khỏi bệnh là rất cao.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *