Loading...

Nốt ruồi báo ung thư trên cơ thể nhất định không được bỏ qua

Sự xuất hiện những nốt ruồi trên cơ thể là điều hết sức bình thường, đôi khi người ta quan niệm đó là dấu hiệu mang lại sự may mắn. Tuy nhiên khoa học chứng minh điều ngược lại, những nốt ruồi lạ có thể tiềm tàng nguy cơ gây ung thư mà nhiều người chưa biết. Kèm theo đó là những biểu hiện và triệu chứng lâm sàng khó nhận biết. Nhận biết các nốt ruồi báo ung thư trên cơ thể là cách để kịp thời kiểm soát và điều trị bệnh hiệu quả.

Vì sao các nốt ruồi có khả năng cảnh báo ung thư

Nốt ruồi thực chất là tên gọi của một dạng tổn thương sắc tố trên da (venus), chúng xuất hiện ngay từ lúc sinh ra hoặc cũng có thể trong quá trình lớn lên của cơ thể.  Các vị trí tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời, điều kiện thời tiết bên ngoài là nơi dễ xuất hiện các nốt ruồi này. Về bản chất các nốt ruồi được xếp vào là một loại bệnh lành tính, tuy nhiên có thể trở thành các tế bào ung thư ác tính do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Các nốt ruồi lại trên cơ thế tiềm tàng mối nguy hiểm mang tên ung thư

Nốt ruồi có kích thước khá nhỏ hầu như không hề gây hại cho con người, nhưng những dạng nốt ruồi với kích thước lớn là dấu hiệu cảnh báo về vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Thực tế nốt ruồi báo ung thư đã được các chuyên gia nghiên cứu ung thư tại trường ETH Zurich (Thụy Sĩ) kết luận rằng có khả năng cảnh báo 4 căn bệnh ung thư phổ biến như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư đại tràng. Cụ thể khi cơ thể xuất hiện một lượng tế bào ung thư, chúng sẽ phóng canxi vào trong máu với hàm lượng khá lớn. Hàm lượng canxi trong máu tăng lên đột biến sẽ kích thích Melanin sản sinh tạo ra các nốt ruồi và một số bệnh về da. Sự xuất hiện đột ngột  và tốc độ phát triển của các nốt ruồi quá nhanh sẽ là dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư.

Các loại nốt ruồi báo ung thư trên cơ thể

Các nốt ruồi có màu khác lạ

Nốt ruồi thường có màu đen hoặc đỏ (nốt ruồi son), tùy vào sắc tố da của mỗi người mà màu sắc đậm hay nhạt. Tuy nhiên nếu dùng mắt thường quan sát thì vẫn thấy màu sắc của chúng khá đậm và nét. Do đó một số nốt ruồi có màu xám hoặc ngả xanh thì đó là một trong những nốt ruồi báo ung thư. Đặc biệt, nốt ruồi màu trắng là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh ung thư da hoặc bệnh gan ở người.

Các nốt ruồi có kích thước lớn bất thường

Nốt ruồi bình thường có kích thước rất nhỏ, phải quan sát thật gần mới có thể nhìn thấy được. Nên khi cơ thể xuất hiện các nốt ruồi có kích thước lớn hơn 5mm là điều bất thường, bạn nên lập tức đi kiểm tra sức khỏe. Nốt ruồi báo ung thư sẽ có có xu hướng “phình” ra nhanh bởi sắc tố melanin tăng trưởng không kiểm soát. Đồng thời mật độ nhiều xuất hiện các nốt ruồi tương tự cũng dày hơn, nhiều khi tạo thành một mảng da lớn như bị tràm. Người bệnh phải cẩn thận để tránh nhầm lẫn dẫn tới chủ quan trong vấn dề sức khỏe của mình.

Kích thước nốt ruồi lớn bất thường đều cảnh bảo nguy cơ mắc ung thư nguy hiểm

Các nốt ruồi hình dạng kỳ lạ

Nốt ruồi bất thường sẽ ít khi tuân theo hình dạng của một nốt ruồi bình thường. Chúng mọc lên mọi chỗ và hình thành hình dạng một cách bất quy tắc. Cách để nhận biết đơn giản bằng mắt thường là kiểm tra tính đối xứng của chúng. Nốt ruồi bình thường có hình tròn, đối xứng và xung quanh lộ rõ đường viền. Còn nốt ruồi báo ung thư sẽ không có tính đối xứng, quan sát kỹ sẽ thấy đường viền mờ nhạt và không tạo thành một đường tròn có tính đối xứng.

Các nốt ruồi sưng tấy và có cảm giác đau

Nhiều người bị nhầm lẫn giữa nốt ruồi son, nốt ruồi lồi với nốt ruồi báo ung thư. Theo quan niệm phong thủy, người xuất hiện nốt ruồi son thường là người có cuộc sống giàu sang, phú quý. Nên khi cơ thể đột nhiên xuất hiện một nốt ruồi màu đỏ, nhiều người lầm tưởng là nốt ruồi son và thấy vui vẻ về điều này. Tuy nhiên những nốt ruồi có màu bất thường khác màu đen đều có khả năng là nốt ruồi “lành ít dữ nhiều”. Do đó, bạn phải thường xuyên quan sát và kiểm tra xem chúng có những biểu hiện bên trên không. Đồng thời cảm nhận chúng có sưng tấy và đau khi chạm vào hay không.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *