vezo

Thông tin về ung thư tụy

 

Ung thư tụy là gì?

Ung thư tụy là một căn bệnh ung thư diễn ra trong các mô liên quan đến tuyến tụy. Như chúng ta biết rằng tuyến tụy đóng vai trò vô cùng quan trọng để tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy những người mắc bệnh tuyến tụy đều ảnh hưởng đến sức khỏe và cảm thấy vô cùng đau đớn, mệt mỏi.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tụy

Ung thư tụy là căn bệnh khó phát hiện trong giai đoạn đầu. Đây cũng là một trong những lí do chính dẫn đến số người tử vong vì căn bệnh ung thư tụy ngày càng tăng nhanh chóng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư tụy, sau đây là một số nguyên nhân chính:

–        Sử dụng thuốc lá: Bạn có biết rằng những người thường xuyên hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư tụy cao gấp nhiều lần so với những người bình thường.

–        Tuổi tác và giới tính: Tuổi tác và giới tính cũng ảnh hưởng rất lớn trong việc xảy ra ung thư tuyến tụy. Những người có tuổi càng cao và giới tính nam có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy nhiều hơn nữ giới. Có thể do nam giới là người thường xuyên hút thuốc so với nữ giới.

Triệu chứng của ung thư tụy

Bạn đang băn khoăn không biết làm sao để nhận biết được mình bị ung thư tụy. Dưới đây sẽ mách bạn 3 triệu chứng phổ biến nhất giúp các bạn dễ dàng phát hiện sớm nhất để đi thăm khám kịp thời nhé!

–        Cảm thấy bị đau lưng: Đau lưng là triệu chứng thường xuyên gặp phải đối với những người bị ung thư tuyến tụy. Khối u ở trong tuyến tụy nó sẽ bị bám vào dây thần kinh và khiến bạn sẽ bị đau lưng vô cùng khó chịu. Cơn đau lưng có thể kéo dài với thời gian khác nhau ngắn hay dài. Và những người bị đau lưng thường đau ơ vùng bụng trên.

–        Bị giảm cân: Giảm cân khi xuất hiện khối u tầm thời gian từ sáu đến tám tháng. Vào thời điểm này bệnh nhân có cảm giác chán ăn, mệt mỏi và khiến cơ thể bạn bị giảm cân nhanh chóng. Nếu bạn có dấu hiệu bị giảm cân, thiếu hụt năng lượng thì rất có thể bạn đã bị ung thư tụy.

–        Những người bị tiểu đường: Theo nghiên cứu của các chuyên gia khoa học những người bị tiểu đường có nguy cơ bị ung thư tụy cao hơn gấp nhiều lần so với những người bình thường.

–        Bị vàng da: Khi bạn cảm thấy da mình đổ màu vàng thì bệnh đã xuất hiện vào giai đonạ cuối. Tuy nhiên nếu khối u tụy phát triển vào đầu tuyến thì vàng da là một dấu hiệu để bạn nhận biết sớm nhất.

Các giai đoạn của ung thư tụy

Những người bị ung thư tụy sẽ phải trải qua với những giai đoạn sau đây:

–        Ung thư tụy giai đoạn đầu

Đây là giai đoạn sơ khai hay còn gọi là mô tại chỗ. Với giai đoạn này các tế bào khỏe mạnh bình thường đã bị phát triển thành biểu mô tụy và rất có nguy cơ tạo thành ung thư tụy.

–       Ung thư tụy giai đoạn 1

Đây là giai đoạn các tế bào ung thư tụy đã hình thành và khối u có kích thước trên dưới 2cm.

–       Ung thư tụy giai đoạn 2

Với giai đoạn này tế bào ung thư đã lây lan sang các vùng lân cận khác. Cơ thể con người cảm nhận được sự mệt mỏi, đau nhức.

–       Ung thư tụy giai đoạn 3

Với giai đoạn 3 các tế bào ung thư đã lây lan ra các mạch máu của tụy và các bộ phận của cơ quan cơ thể con người.

–       Ung thư tụy giai đoạn cuối ( 4):

Tế bào ung thư đã lây lan ra trên tất cả các cơ quan cơ thể khi gan, phổi, tim… Đây là giai đoạn cuối của căn bệnh có nguy cơ tử vong cực cao

 

Ung thư tụy có chữa được không

Câu trả lời là có.

Việc chữa khỏi và kéo dài sự sống của bệnh nhân phụ thuộc lớn vào sức khỏe, tình trạng bệnh và giai đoạn của bệnh

Việc phát hiện sớm điều trị sẽ có kết quả tốt hơn và kéo dài sự sống bệnh nhân hơn

Cách điều trị ung thư tụy

Để điều trị ung thư tụy cần trải qua phương pháp điều trị sau đây:

–        Phẫu thuật: Thường thì phẫu thuật trong các giai đoạn đầu khi phát hiện được bệnh. Tuy nhiên một số bệnh nhân giai đoạn cuối cũng lựa chọn phương pháp phẫu thuật cho mình khi bác sỹ chỉ định có đủ sức khỏe.

–        Xạ trị: Đây là phương pháp sử dụng năng lượng tai phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư.

–        Hóa trị: Đây là phương pháp sử dụng thuốc nhằm để tiêu diệt các tế bào ung thư. Có nhiều cách hóa trị khác nhau có thể tiêm trực tiếp hoặc qua đường uống.

Ung thư tụy sống được bao lâu

Nếu được phát hiện sớm thì các bác sĩ có thể thể tiến hành bằng phẫu thuật triệt căn đồng nghĩa với thời gian sống thêm 5 năm có thể lên tới 70%

Đối với những người bị ung thư tuyến tụy giai đoạn 2,3 chỉ sống được thời gian khoảng từ 2-3 năm. Rất ít cơ hội sống được sau 5 năm kể từ phẫu thuật.

Còn đối với tình trạng ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối không thể phẫu thuật được thì chỉ sống không quá một năm.

Việc phát hiện sớm và sức khỏe của người bệnh là rất quan trọng trong việc điều trị

  1. Cách phòng chống ung thư tụy

Để phòng chống ung thư tụy bạn cần phải áp dụng các phương pháp sau:

–        Không sử dụng thuốc lá: Để giúp bạn có sức khỏe tốt thì bạn không nên sử dụng thuốc lá rất ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu bạn đang hút thuốc thì nên cai thuốc và tập thói quen lành mạnh ngay từ bây giờ để cải thiện tình trạng sức khỏe được tốt nhất.

–        Có chế độ tập luyện phù hợp: Để có sức khỏe tốt bạn cần tập luyện thể dục, thể thao mỗi ngày. Như vậy sẽ duy trì cho bạn một sức khỏe tốt nhất và có một tinh thần thoải mái.

–        Có chế độ ăn uống khoa học: Bạn nên xây dựng cho mình thực đơn hàng ngày với các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và bổ sung nguồn năng lượng để cơ thể luôn được khỏe mạnh.

 

vezo CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *