Thông tin về ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là một căn bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Tuy nhiên nếu bạn nắm bắt các thông tin chính xác về căn bệnh ung thư tuyến nước bọt, nguyên nhân và cách phòng tránh sẽ giúp bạn có một sức khỏe.

 1. Ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt là một căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Tuyến nước bọt là nơi để tạo ra nước bọt, tiết nước bọt. Nước bọt giúp cho chúng ta tiêu thụ thức ăn bằng cách nhai và nuốt, làm sạch vùng miệng. Ung thư tuyến nước bọt là một căn bệnh ung thư khu vực cổ con người.

Ung thư tuyến nước bọt gây sự rối loạn trong quá trình ADN. Chính quá trình này đã làm cho sự rối loạn các tế bào tuyến nước bọt.

 1. Nguyên nhân ung thư tuyến nước bọt

Hiện nay theo các chuyên gia thì vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến nước bọt. Tuy nhiên các yếu tố, nguy cơ dẫn đến ung thư tuyến nước bọt như sau:

–        Tác động của môi trường: Môi trường tác động rất lớn đến tình hình sức khỏe của con người. Bao gồm môi trường sinh sống và làm việc tại các nhà máy, công xưởng chứa nhiều khí thải, bụi bẩn. Những môi trường ô nhiễm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Đặc biệt những công nhân thường làm trong các môi trường như mỏ than, sắt, nhựa đường… bệnh ung thư tuyến nước bọt lại càng tăng.

–        Tác động của rượu, bia: Rượu bia là một trong những nguyên nhân chính và không thể bỏ qua đối với ung thư tuyến nước bọt. Bởi trong rượu bia phải qua quá trình lên men và sử dụng một số chất kích thích độc hại vô cùng nguy hiểm. Bởi vậy đây là một lí do khiến cho những người đàn ông hay uống nhiều rượu bia mắc phải bệnh ung thư tuyến nước bọt.

–        Tác động tia bức xạ: Có thể nói rằng tia bức xạ cực kì ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nó là nguyên nhân gây nên ung thư tuyến nước bọt và các loại ung thư khác. Các tia bức xạ thường có trong tia nắng mặt trời. Bởi vậy bạn nên hạn chế tối đa đi ra ngoài trời nắng vào khoảng từ 10h trưa đến 3h chiều.

–        Thói quen sinh hoạt: Rất nhiều thói quen xấu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Chẳng hạn như bạn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, sử dụng các chất thường xuyên độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người rất lớn. Ngoài ra với chế độ ăn uống không phù hợp, nạp vào cơ thể những lượng thức ăn không cần thiết. Các loại thức ăn chưa được chế biến chín, bị lên nấm mốc đều ảnh hưởng đến sức khỏe đặc biệt là nguy cơ dẫn đến ung thư tuyến nước bọt.

–        Hút thuốc: Trong khói thuốc chứa hàng ngàn chất kích thích độc hại khác nhau. Nó không chỉ ảnh hưởng đến phổi mà con gây hại đến tuyến nước bọt. Bởi như chúng ta biết trong thuốc lá chứa chất nicotin với hàm lượng cao gây nên sự đột tử là không thể tránh khỏi.

 1. Triệu chứng ung thư tuyến nước bọt

Như đã nói ung thư tuyến nước bọt là loại ung thư thuộc vùng đầu cổ. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và khả năng sống sót thấp.

–        Triệu chứng khi khối u ở mang tai:

Theo nghiên cứu thì khoảng 70 đến 80% ung thư tuyến nước bọt xuất hiện ở khu vực mang tai. Khi mới bắt đầu xuất hiện thì chắc chắn khối u sẽ không có biểu hiện gì nguy hại đến sức khỏe con người. Bạn cũng không thể phát hiện được các triệu chứng mà ung thư tuyến nước bọt mang lại cho cơ thể. Ban đầu các tế bào ung thư xuất hiện ở khu vực mang tai và dần dần xâm lấn khu vực đầu khiến bạn cảm thấy tê liệt và nhức mỏi. Đồng thời sẽ xuất hiện những cục hạch to ở vùng mang tai, vùng đầu cũng như một số khu vực khác như họng, mũi…

–        Triệu chứng khi khối u xuất hiện ở hàm

Đối với triệu chứng khối u xuất hiện ở dưới hàm chiếm khoảng 10 đến 15 % trên tổng số người bị bệnh ung thư tuyến nước bọt. Đối với khối u xuất hiện ở vị trí này rất khó nhận biết và đến khi bệnh nhân đến giai đoạn nặng nề mới phát hiện một số triệu chứng như:

 • Miệng cảm thấy khó chịu, đau nhức thường xuyên
 • Cảm thấy đau khi ăn uống
 • Một số trường hợp lưỡi bị tê cứng

–        Triệu chứng ung thư tuyến nước bọt nhỏ xuất hiện:

Với loại triệu chứng tuyến nước bọt nhỏ sẽ xuất hiện ở vùng mũi, thanh quản… Người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, mệt mỏi với các biểu hiện:

 • Ngạt mũi, khó thở
 • Vùng khoang miệng bị đau nhức
 1. Các giai đoạn ung thư tuyến nước bọt

Ung thư tuyến nước bọt trải qua với bốn giai đoạn chính:

–    Giai đoạn I: Đây là giai đoạn mới bắt đầu các tế bào ung thư xuất hiện và chưa có bất cứ một biểu hiện nào để người bệnh cảm nhận được.

–    Giai đoạn II: Các tế bào ung thư bắt đầu phát triển và lây lan sang một số vùng lân cận

–    Giai đoạn III: Các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ và bệnh nhân cảm nhận được dấu hiệu mệt mỏi, đau nhức và khó chịu

–    Giai đoạn IV: Giai đoạn cuối của ung thư tuyến nước bọt và bệnh nhân không có khả năng chữa trị cũng như cơ hội sống sót thấp.

 1. Cách điều trị ung thư tuyến nước bọt

Sau đây sẽ mách bạn một số phương pháp thường sử dụng để điều trị ung thư tuyến nước bọt:

–    Thực hiện phẫu thuật: Tùy vào giai đoạn, sức khỏe của bệnh nhân thì các bác sỹ sẽ cho bệnh nhân phẫu thuật hay không. Với phương pháp này nhằm loại bỏ khối u ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

–    Hóa trị: Là phương pháp sử dụng hóa chất để phá vỡ các cấu trúc của tế bào ung thư tuyến nước bọt.

–    Phương pháp xạ trị: Sử dụng một nguồn năng lượng cao để tiêu diệt trực tiếp các tế bào ung thư.

 1. Cách phòng chống ung thư tuyến nước bọt

Để có một sức khỏe tốt và không bị mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt bạn cần có cách phòng tránh cho bản thân mình như:

–    Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Để đảm bảo vệ sinh bạn ít nhất vệ sinh răng miệng hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và trước khi đi ngủ.

–    Uống thật nhiều nước: Mỗi ngày cần bổ sung lượng nước đầy đủ ít nhất 2 lít nước bạn nhé!

–    Không hút thuốc: Thuốc lá cực kì nguy hại ngay từ bây giờ bạn phải tập cai thuốc.

–    Chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học: Phải lên kế hoạch ăn uống, tập luyện phù hợp nhất. Cần thiết bồi bổ các dưỡng chất, các loại vitamin cho cơ thể trong các bữa ăn hàng ngày bạn nhé!

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *