Ung thư đại, trực tràng có di truyền?

Tìm hiểu bệnh Ung thư đại, trực tràng

Ung thư đại, trực tràng là: Loại ung thư đứng hàng thứ 5 trong 10 bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam và trên thế giới. Khi đời sống ngày càng phát triển, ung thư đại, trực tràng cũng phát triển theo. Đặc biệt lưu ý khi tiền sử gia đình có người thuộc dòng máu trực hệ đã từng bị ung thư ruột hoặc có bệnh đa pôlýp ở ruột thì có thể có nguy cơ bị di truyền sang thế hệ sau.

Theo thống kê của BV Ung Bướu TPHCM, năm 2007, BV có 218 ca bệnh ung thư đại trực tràng, năm 2008 con số này là 306 ca và tính đến tháng 9/2009, đã có đến trên 220 bệnh nhân mới đến điều trị

Ung thư đại, trực tràng

Bệnh ung thư đại, trực tràng có yếu tố gia đình

Trong bệnh ung thư đại, trực tràng có dạng bệnh có yếu tố di truyền trong gia đình (đa pôlýp). Bác sĩ Bùi Chí Viết, Trưởng khoa Ngoại 2, BV Ung Bướu TPHCM, kể: Trong gia đình của một nhà thơ ở tỉnh, vợ ông bị bệnh ung thư trực tràng, mất sớm. Đến tuổi trưởng thành, người con trai đầu của vợ chồng ông có biểu hiện đau bụng, tắc ruột, đến BV khám, bác sĩ xác định anh cũng bị ung thư trực tràng. Vài năm sau, người con trai thứ hai cũng phát bệnh này, mất sớm; chỉ còn lại người con gái út. Theo suy đoán, bệnh của hai người con trước là do di truyền từ người mẹ, nên người con gái út cũng có khả năng mắc bệnh. Ông đưa con gái vào BV Ung Bướu xét nghiệm, kết quả cô cũng bị bệnh ung thư trực tràng.

Bệnh ung thư đại, trực tràng có yếu tố di truyền khoảng 3-5%. Bệnh có biểu hiện ở mọi lứa tuổi, đỉnh cao từ 40 tuổi trở lên. Tất cả các loại đa pôlýp đại trực tràng nếu không được can thiệp thì khoảng chừng phân nửa chuyển thành ung thư (từ khi sinh ra cho tới khi 40 tuổi). Nếu sống đến 70 tuổi hầu hết trở thành ung thư. Đối với trẻ em có khoảng 3% viêm loét đại tràng cũng có thể dẫn tới ung thư (từ 10 tuổi đến 20 tuổi tăng lên khoảng 20% nguy cơ ung thư).

Làm sao phát hiện Ung thư đại, trực tràng?

Khi bệnh nhân đi cầu ra máu, thiếu máu không tìm được nguyên nhân. Ruột già (đại tràng) có nhiều triệu chứng, tùy vào đoạn ung thư nào mà có triệu chứng ấy. Chẳng hạn như ung thư đoạn đầu ruột già hoặc ở đại tràng sẽ có triệu chứng đau bụng, khối u ở bụng, nếu gần đoạn ruột già cuối sẽ có biểu hiện tắc ruột, khối u ở đoạn sát hậu môn sẽ bị đi cầu ra máu. Tuy nhiên, không phải có triệu chứng như trên là bị ung thư, nhưng nó cũng gợi ý chúng ta nên đi tìm hiểu xem “có phải bị ung thư đại trực tràng hay không?”

Theo BS. Nguyễn Bá Trung, Phó trưởng khoa Ngoại 2, BV Ung Bướu TPHCM: Khi bệnh nhân có những biểu hiện bệnh như trên cần đến các BV chuyên khoa để xét nghiệm. Các bác sĩ sẽ làm xét nghiệm bằng cách siêu âm bụng, thử máu, tìm máu ẩn trong phân và nội soi đại, trực tràng (bác sĩ đưa máy, một ống nội soi vào trong hậu môn để quan sát đoạn ruột hậu môn cho đại tràng, hết cả đoạn ruột đó và bác sĩ sẽ phát hiện trong đó có khối u hay cái gì đó bất thường hay không).

Đa pôlýp và sự tổn thương đại trực tràng có sự kết hợp với nhau rất mạnh mẽ. Chính vì vậy, khi phát hiện bệnh sớm các bác sĩ khuyến cáo cắt bỏ hết đại tràng đó đi. Nếu phát hiện sớm đa pôlýp đại tràng thì phải cắt đại tràng từ độ tuổi 20.

Việc ăn quá nhiều chất béo, thiếu chất xơ, đặc biệt là ăn những món nướng, mỡ động vật cháy khét… thường dẫn đến ung thư đại trực tràng.

Mỗi người nên tự phòng ngừa bằng cách ăn nhiều rau, củ, quả, trái cây sinh tố nhiều vitamin C, năng vận động, tập thể dục, hạn chế đồ nướng, nếu thấy phần thịt cháy đen thì cắt bỏ chứ không nên tiếc…

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *