Bệnh ung thư máu hay còn gọi bệnh máu trắng là gì

Bệnh ung thư còn được gọi vơi tên khác là bênh bạch cầu , máu trắng xuất hiện nhiều trong các bộ phim hàn quốc .Mỗi năm trên thế giới phát hiện hơn 300.000 người  bệnh mỗi năm và khoảng 200.000 bênh nhận tử vong vì căn bệnh này

Bệnh bạch cầu là gì?

Bệnh bạch cầu là loại tế bào bị ung thư ác tính , khi trong người có hiện tượng lượng bạch cầu tăng bất thường . Bạch cầu có chức năng bảo vể cơ thể vì vậy khi bị tăng số lượng một nhanh lạ thường thì , các tế bào bạch cầu cần nguồn dinh dưỡng để phát triển , vi vậy các tế bào bạch cầu sẽ ăn hồng cầu – thành phân chính của máu

Hồng cầu bị ăn mất dần , vì thế cở thể người bệnh sẽ bị thiếu máu nghiêm trọng . Căn bệnh ung thư máu không tạo ra các U nang

Các nguyên nhân chính gây bệnh bạch cầu

Dấu hiệu ung thư máu

Tiếp xúc gần các nguồn phóng xạ, như các nạn nhân bom nguyên tử ở Nhật vào cuối Thế Chiến II, vụ tai nạn nổ lò nguyên tử Chernobyl (Ukraine) năm 1986 hoặc ở bệnh nhân tiếp nhận xạ trị.

Các Bệnh nhân ung thư được điều trị bằng dược phẩm.Làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất như benzene, formaldehyde.Một số bệnh do thay đổi gene như hội chứng Down, do virus hoặc vài bệnh về máu.

Triệu chứng bệnh để phát hiện ung thư máu là biết số lượng các tế bào bạch cầu ác tính có trong máu và  các tế bào trong bộ phận này gây ảnh hưởng tới cơ thể. Vì vậy nên bệnh nhân ở thể bệnh nào thì các dấu hiệu ở thể bệnh ấy cũng khác nhau.

Khi các tế bào bạch cầu ung thư di căn vào tủy sẽ gây đau đớn cho xương của người bệnh. Đồng thời các tế bào ung thư sẽ thế chõ làm chiêm không gian sống của các tế bào khỏe mạnh khác . Lúc đó cơ thể bệnh nhân xuất hiện nhiều dấu hiệu bệnh chứng sau:

  • Xuất hiện Đốm đỏ: Vết đốm đỏ đốm tím trên da bệnh nhân là biểu hiện của việc cơ thể bị thiếu số lượng tiểu cầu trong cơ thể.
  • Đau đầu : đau đầu, đi kèm đó là hiện tượng đổ mồ hôi, da dẻ xanh xao. Do sự suy giảm lượng máu chảy lên não khiến cho não không đủ oxy hoạt động nên gây đau đầu.
  • Đau xương: đau xương là biểu hiện chính của bệnh bạch cầu. những cơn đau có thể xuất hiện  ở khớp xương chân, đầu gối, cánh tay, lưng.
  • Sưng hạch bạch huyết: Sưng hạch bạch huyết thường nổi dưới da của bệnh nhân ung thư máu và không gây đau.
  • Mệt mỏi: Khi mắc bệnh bạch cầu, lượng hồng cầu bị mất rất nhiều , hiện tượng là thiếu máu. Thiếu máu khiến cơ thể  người bị bệnh trở nên mệt mỏi
  • Chảy máu cam: Chảy máu cam là hiện tượng khá thường gặp nhưng nếu trong trường hợp chảy máu nhiều, liên trục nhiều ngày thì ngay lập tức phải khám bệnh càng sớm càng tốt bởi đây có thể là hệ quả của việc suy giảm số lượng tiểu cầu – tế bào có tác dụng cầm máu.
  • Sốt cao thường xuyên: Bệnh nhân mắc ung thư máu bị suy giảm trầm trọng khả năng miễn dịch biểu hiện qua những cơn sốt cao, những vết thương nhiễm trùng khó lành.
  • Đau bụng: Khi các tế bào ung thư máu di căn đến gan và lá lách, các tế bào ung thư gây sưng gan và lá lách . Chính vì thế người bệnh sẽ cảm giác đau bụng, đầy hơ, buồn nôn, hoặc ói mửa.
Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *