Cách phát hiện ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh đe dọa tính mạng của rất nhiều người và ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở nữ giới. Nhưng tỷ lệ sống sót của những ai mắc căn bệnh nguy hiểm này đang có dấu hiệu gia tăng. Nhờ vào sự nhận thức và phát hiện kịp thời.

Có được hiểu biết về các dấu hiệu bệnh cũng như tự trang bị kiến thức để kiểm tra vú sẽ giúp phát hiện và tăng khả năng cứu chữa.

Những dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư vú:

  • Xuất hiện khối u trên ngực: khối u kích thước khoảng 1cm trở lên, không gây đau đớn, có thể sờ nắn được.
  • Sự thay đổi núm vú: người mắc bệnh ung thư vú có thể cảm nhận dịch tiết màu hồng hoặc lẫn máu tại vú. Hoặc núm vú bị dẹt, tụt vào trong.
  • Ngực bị sưng hoặc có các vết sần, nhăn: bệnh nhân sẽ có cảm giác ngực sưng lêm, tấy đỏ. Hoặc có các vết sần, lồi lõm, hình dáng kích thước thay đổi.
  • Đau nhói ngực: có thể do những khối u nằm trong ngực làm đẩy mô vú, gây ra cảm giác sưng khó chịu. Có cảm giác bị nhói đau như bị một luồng điện nhẹ đi từ ngực trái sang phải.
  • Hạch ở nách: khi xuất hiện khối u hoặc vết sưng đau dưới cánh tay kéo dài mà không rõ nguyên nhân, bạn cũng không nên chủ quan.

Tự kiểm tra ngực để phát hiện ung thư vú:

Việc kiểm tra ngực ở phụ nữ là rất cần thiết và quan trọng được nhiều chuyên gia khuyến cáo. Từ tuổi 20 trở đi, các chị em phụ nữ nên tự kiểm tra ngực mỗi tháng một lần. Vào ngày cố định hàng tháng hoặc sau khi hết kì kinh nguyệt.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cởi bỏ áo ngực rồi đứng trước gương và thả lỏng hai tay. Quan sát kĩ xem có các dấu hiệu bất thường nào trên ngực như trên hay không.

Bước 2: Sau đó giơ hai tay lên đầu và tiếp tục quan sát xem có hiện tượng gì khác thường không.

Bước 3: Tiếp đến, giữ nguyên tay trái giơ lên cao, còn tay phải để khám ngực trái. Bắt đầu từ quầng vú, thực hiện ấn nhẹ, day tròn ra ngoài. Nắn nhẹ núm vú để kiểm tra có chảy dịch không. Rồi di chuyển lên vùng hõm nách xem có hạch không.

Bước 4: Tiếp tục đổi tay và thực hiện tương tự với ngực còn lại.

Nếu có biểu hiện gì bất thường cần đến bệnh viện để thăm khám ngay lập tức. Bằng các cách: chụp nhũ ảnh, siêu âm và MRI, sinh thiết vú.

Tất cả những phương pháp này đều phải thực hiện bằng máy móc hiện đại ở những bệnh viện uy tín, đáng tin cậy, bác sĩ có trình độ tay nghề cao.

Cách kiểm tra ung thư vú

Nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi bệnh có thể lên tới 90%. Do đó mà việc trang bị các kiến thức về bệnh là rất quan trọng. Đặc biệt là biết cách chăm sóc cơ thể, biết cách tự khám vú sẽ giúp phát hiện kịp thời và điều trị hiệu quả.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *