Dấu hiệu cho thấp bạn đang bị ung thư tuyến giáp

Điều trị bệnh ung thư tuyến giáp vẫn có thể thực hiện được nếu được phát hiện sớm, những dấu hiệu sau đây là cách nhận biết sớm ung thư tuyến giáp trong người.

Khối u ở cổ

Tuyến giáp là bộ phận nằm ở cổ nên những thay đổi tại đây bạn có thể nhận ra. Nếu thấy một khối u ở trước cổ hoặc dưới yết hầu trong vài tuần mà không biến mất, bạn nên theo dõi sự hoạt động của nó.

Nếu bị u lành tính thì khối u sẽ di chuyển từ trên xuống khi nuốt thức ăn, trong khi đó hầu hết các khối u ác tính không di chuyển khi nuốt.

Để chính xác thì bạn hãy đi khám để biết tình trạng của mình ở đâu.

 

Khó nuốt

Do phần khí quản nằm ở dưới khu khí quản nên khối u hoàn toàn có thể tác động trực tiếp hay gián tiếp lên thực quản khiến người bệnh cảm thấy khó nuốt hoặc đau nghẹn khi nuốt.

Thay đổi giọng nói

Phần thanh quản nằm ngay tại vị trí dưới tuyến giáp do vậy những thay đổi ở tuyến giáp sẽ có thể khiến bạn bị khàn giọng.

Khó nói, khó thở

Khi bệnh ung thư tuyến giáp đã phát triển ở mức nguy hiểm thì sẽ xuất hiện triệu chứng khó nói hay khó thở. Khối u tuyến giáp phình to có thể chèn ép lên khí quản làm cho người bệnh bị khó thở.

Cảm giác đau tức, bó chặt ở vùng cổ

Cảm giác đau tức, bó chặt ở vùng cổ có thể lây lên những góc hàm và phần mang tai, cùng bên do khối u phình to, gây chèn ép và kích thích đám rối thần kinh cổ.

Những giai đoạn của ung thư tuyến giáp

Giai đoạn đầu kích thước khối u vẫn còn nhỏ thường không lớn hơn 2 cm, và không phát triển bên ngoài tuyến giáp, không lây lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các vị trí khác.

Giai đoạn 2 kích thước khối u đã lớn 4 cm và bắt đầu phát triển ra bên ngoài tuyến giáp, Tế bào ung thư không được tìm thấy trong các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Khối u lớn hơn 4 cm và tiếp tục phát triển ra ngoài tuyến giáp, nhưng đã không lây lan đến các hạch bạch huyết ở gần hoặc xa hơn.

 

 

Điều trị

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của bệnh để đưa ra cách điều trị phù hợp, như hóa xạ trị hoặc phẫu thuật.

Nếu kích thước khối u đó quá to thì cần phải cắt bỏ ngay, nhưng không cần thiết phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp tránh làm mất các hormone tuyến giáp cũng như gây nguy cơ bị tổn thương ở tuyến cận giáp, nhưng không cần thiết phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp tránh làm mất các hormone tuyến giáp cũng như gây nguy cơ bị tổn thương ở tuyến cận giáp.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *