GHÉP TẾ BÀO GỐC KHÔNG THỂ CHỮA TRỊ CÁC BỆNH UNG THƯ

“Trừ các bệnh ung thư liên quan về máu, còn các loại ung thư khác như: ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ưng thư phổi… việc ghép tế bào gốc không thể điều trị được các bệnh ung thư trên mà chỉ có tác dụng hỗ cho các phương pháp hóa trị, xạ trị và phẫu trị do chỉ định của bác sĩ”.

Bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM đã khẳng định như thế khi trao đổi với phóng viên Một Thế Giới xung quanh dư luận gần đây cho rằng, sử dụng tế bào gốc điều trị thành công một số bệnh ung thư.

Như chúng ta đã biết, tế bào gốc là tế bào có khả năng tự tái sinh và có khả năng biệt hóa để tạo thành những tế bào, mô tổ chức khác của cơ thể. Trong tế bào gốc có rất nhiều loại như: tế bào gốc tạo máu, tế bào gốc phôi thai, tế bào gốc trung mô, tế bào gốc của gan…

Theo bác sĩ Dũng, hiện nay Việt Nam đang sử dụng ghép tế bào gốc tạo máu để điều trị các bệnh lý về huyết học, về máu, trong đó có bệnh ung thư máu. “Cho đến nay, chỉ có ghép tế bào gốc tạo máu là ứng dụng rộng rãi nhất, có hiệu quả nhất đã được thế giới công nhận; còn sử dụng tế bào gốc tự ghép trong điều trị các bệnh ung thư khác chỉ là hỗ trợ, khi có chỉ định của bác sĩ. Như vậy, một mình ghép tế bào gốc không có khả năng điều trị các bệnh ung thư khác, ngoài trừ các bệnh liên quan về máu ”, ông Dũng khẳng định.

Cũng theo ông Dũng, đối với ung thư vú, ung thư cổ tử cung hay ung thư phổi, các bác sĩ cần phải có sự đánh giá, ung thư đó sớm hay muộn, đã di căn hay chưa, từ đó mới có phương pháp điều trị thích hợp. Đối với những ung thư trên, chỉ có phẫu thuật và xạ trị, hóa trị mới điều trị được.

 

 

Tuy nhiên, có một số trường hợp được chỉ định ghép tế bào gốc, nhưng đây chỉ là sự phối hợp thêm cùng với các phương pháp hóa trị, xạ trị và phẫu trị. Đối với ung thư vú, ung thư cổ tử cung mới phát hiện chắc chắn sẽ không có chỉ định ghép tế bào gốc. Vì không cần ghép tế bào gốc, chỉ điều trị hóa trị, xạ trị hay phẫu trị bệnh nhân cũng khỏi bệnh.

Trong khi đó, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, một trong những bệnh viện hàng đầu ở Việt Nam chuyên chữa trị các bệnh ung thư thì lại cho rằng, phương pháp chữa trị ung thư bằng ghép tế bào gốc, chỉ sử dụng cho một số đối tượng có chọn lọc, giá thành cao nhưng nguy cơ cũng nhiều.

Theo TS.BS Phạm Xuân Dũng, Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, sử dụng tế bào gốc từ tủy xương trong phương pháp ghép tủy để điều trị ung thư. Tuy nhiên, không phải loại ung thư nào cũng ghép tủy, hơn nữa kỹ thuật này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi, hiệu quả của phương pháp này vẫn chưa rõ ràng. Đó là lý do hiện nay, Bệnh viên Ung Bướu vẫn chưa thực hiện phương pháp ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư.

 

 

Bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM khẳng định, hiện nay ở Việt Nam chỉ mới thực hiện ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư máu và các bệnh liên quan về máu. Còn việc sử dụng phương pháp tự ghép tế bào gốc trong điều trị ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi … chỉ là để giúp bệnh nhân chịu đựng được những liều thuốc cao hơn, giúp cho thời gian điều trị nhanh hơn.

“Thay vì không thực hiện tự ghép tế bào gốc phải sử dụng thuốc hóa trị liều thấp, có thể điều trị lâu hơn. Tuy nhiên, phương pháp này, nếu chúng ta không phối hợp với các phương pháp xạ trị, hóa trị, phẫu trị thì tự ghép tế bào gốc không thể giúp cho bệnh nhân chữa khỏi bệnh ung thư”, bác sĩ Phù Chí Dũng giải thích.

Ông Phù Chí Dũng cũng cho biết thêm, tùy vào bệnh nhân mà bác sĩ có chỉ định phối hợp thực hiện thêm ghép tế bào gốc hay không.

Ngay cả việc ứng dụng tế bào gốc trung mô ( được lấy từ tủy xương) để sử dụng trong việc ghép da, tạo giác mạc, bệnh lý về xương khớp, tim mạch… mà nhiều người đề cập vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu về tính hiệu quả của phương pháp này.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *