Nguyên nhân gây ung thư máu

Hiện nay bệnh ung thư máu vẫn chưa tìm được nguyên nhân cụ thể, nhưng được nhận định do di truyền hoặc môi trường xung quanh tác động vào. Loại ung thư bạch cầu này gây ra các biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, nhận biết các dấu hiệu bệnh ung thư máu sẽ giúp bệnh nhân giảm thiểu tỉ lệ tử vong.

Những nguyên nhân của bệnh ung thư máu

Nguyên nhân gây ung thư máu vẫn chưa được khẳng định chắc chắn, chỉ có những tác động từ những yếu tố dưới đây:

Nhiễm phóng xạ.

Người tiếp xúc và nhiễm phóng xạ trong thời gian lâu có thể nguy cơ mắc bệnh ung máu hay ít nhất là các bệnh liên quan với máu. Những đối tượng làm việc trong nhà máy năng lượng hạt nhân, chế tạo linh kiện điện tử  nếu không được bảo hộ an toàn lao động đạt tiêu chuẩn thì khả năng mắc bệnh ung thư bạch cầu này là rất cao.

 

 

Hút thuốc lá

Nhiễm những chất độc lạ trong thuốc lá cũng làm tăng nguy cơ, là nguyên nhân cơ bản gây ra nhiều loại bệnh ung thư, trong đó có bạch cầu nguyên bào tuỷ cấp.

Bị nhiễm hóa chất

Tiếp xúc nhiều với các loại hóa chất như benzene, formaldehyde thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh máu trắng cao hơn.

Từng điều trị ung thư

Khi điều trị xong bệnh ung thư nào đó thì lại xuất hiện bệnh ung thư máu. Bởi trong quá trình điều trị ung thư, việc sử dụng một số loại hóa chất cũng là nguyên nhân gây bệnh ung thư máu. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

Dị tật bẩm sinh

Những trẻ em bị dị tật bẩm sinh hay bị mắc những hội chứng nhiễm sắc thể Hội chứng rối loạn sinh tủy và một số bệnh bất thường về máu khác hoặc tiền sử gia đình có người bị bệnh ung thư máu thì có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn những đối tượng khác.

Triệu chứng có thể gặp khi bị ung thư máu

Làm sao để phát hiệu và điều trị sớm kịp thời bệnh ung thư máu, Hãy lưu ý các triệu chứng sau đây nhé vì rất có thể đó là biểu hiện của bệnh ung thư máu đấy

Tên gọi khác của ung thư máu là bệnh bạch cầu, Đây là một bệnh vô cùng nguy hiểm đối với hệ thống máu nói riêng và sức khỏe nói chung. Bệnh ung thư máu thường đi kèm với sự sụt giảm, triệt tiêu lớn số lượng các tế bào máu (hồng cầu). Tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân mắc bệnh này rất cao.

Phòng ngừa

Phòng ngừa ung thư máu  có 1 số cách như không tiếp xúc với những nguồn yếu tố gây bệnh  ( như tránh khói thuốc lá ), bằng nếp sống lành mạnh ( không hút thuốc lá, uống nhiều rượu… ), bằng dinh dưỡng đầy đủ hợp lý.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *