Phân biệt ung thư tính lành với ung thư ác tính

Thưa bác sĩ phía tay phải của tôi xuất hiện một khối u, khi được chuẩn đoán thì được xác định là u lành tính. Vậy khối u lành của tôi có phát triển thành ung thư không? Bác sĩ cho tôi biết ung thư là gì ạ? Làm thế nào để phân biệt u lành tính và u ác tính?

Thế nào là bệnh ung thư?

Ung thư là từ ngữ nói chung về loại bệnh gây ra sự biến đổi về sinh sản, tăng trưởng, và tính năng của tế bào, Các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát. Sau nhiều lần nhân lên, các tế bào ung thư hình thành một khối ung thư có khả năng xâm lấn, phá hủy chính tại mô, cơ quan mà nó sinh ra và xung quanh hay thậm

Ung thư lành tính và ung thư ác tính

Nếu bạn nói là khối u bên tay phải của bạn làm u tính lành, bạn hãy yên tâm vì có thể chữa được, vì u lành tính và u ác tính (ung thư) là hai loại khác nhau, cụ thể:

 

 

Ung thư lành tính

– Phát triển rất lâu
– Có thể mềm hoặc chắc
– Phân chia rõ ràng, chủ yếu là có vỏ xơ bao bọc
– Không lan rộng đến các mô, khu vực khác
– Thực hiện được việc bóc tách hoặc cắt bỏ, rất ít khi tái phát.

Ung thư ác tính

– Phát triển tốc độ nhanh
– Thường là khối rắn
– Ranh giới xung quanh thường rất mơ hồ
– Xâm lấn, lây lan sang các mô, bộ phận khác
– Có thể thực hiện cắt bỏ nhưng vẫn dễ tái phát trở lại.

 

 

Khối u lành có thể trở thành ung thư?

Thường thì khối u lành tính không gây ảnh hưởng nhiều tới cơ thể, tuy nhiên suy nghĩ nhiều người lo lắng rằng vẫn có thể phát triển đến ung thư. Và thực tế là có những trường hợp đi xét nghiệm kết quả lành tính nhưng một thời gian sau lại phát hiện ung thư nên cho rằng khối u lành tính có thể chuyển thành ác tính.

Theo nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học về ung thư đưa ra thì khả năng chuyển u từ u vú lành tính sang ung thư là khoảng 0,08%. Điều đó có nghĩa là u vú lành tính rất ít có khả năng tiến triển thành ung thư.

Ung thư lành tính thường không nguy hiểm, tuy nhiên vẫn có thể dẫn đến khả năng biến chứng là di căn và trở nên nguy hiểm với người bệnh,  Đại đa phần những bệnh nhân ung thư vú đều phát hiện ở giai đoạn muộn ( hơn 70 %), điều này một phần cho thấy những diễn biến khó lường của bệnh, mặt khác những triệu chứng báo hiệu bệnh thường không rõ ràng, cộng với tâm lý chủ quan sẽ khiến bệnh càng khó chữa và nguy hiểm hơn.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *