Tìm hiểu ung thư di căn, bệnh có nguy hiểm không?

Thế nào là ung thư di căn, tình trạng này xuất hiện ra sao và phát triển như thế nào? Liệu có cách nào để phòng tránh và điều trị dứt điểm ung thư di căn hay không?

Ung thư di căn là gì?

Di căn là chỉ tình trạng những tế bào ung thư bắt đầu di chuyển ra đến những bộ phận khác trong cơ thể, Khi nghiên cứu và quan sát dưới kính hiển vi, các chuyên gia thấy rằng ung thư di căn có đặc điểm và tính chất gần giống ung thư nguyên phát, tuy nhiên mức độ phát tán và nguy hiểm của chúng lại lớn hơn rất nhiều.

Tên khác của ung thư di căn là ung thư nguyên phát, khi bạn bị ung thư gan, các tế bào ung thư gan lây lan và phát triển đến phổi thì người ta sẽ gọi đó là ung thư gan di căn

 

 

Qúa trình phát triển của ung thư di căn

Khi các tế bào ung thư không được điều trị kịp thời, lúc này các tế bào ung thư bắt đầu lan sang các bộ phận khác, những nơi là tế bào ung thư thường lan đến nhiều nhất là xương, phổi, gan và não. Chúng cũng có thể di chuyển đến màng phổi hoặc màng bụng, gây ra các triệu chứng nguy hiểm như khó thở, tràn dịch màng phổi, cháy máu đường hô hấp.

Những tế bào ung thư khi đi ra khỏi khối u thì sẽ bắt đầu di chuyển với máu, hệ bạch huyết, và các mô trong cơ thể. Sau khi tiếp cận thành công, tế bào ung thư tạo ra các khối u cùng mạch máu lưu thông mới để “nuôi dưỡng” khối u ấy.

Có thể điều trị được ung thư di căn?

Khi tế bào ung thư đã phát triển mạnh và đi sang các bộ phận khác thì rất khó để kìm hãm sự phát tác của chúng, Việc điều trị ung thư di căn phụ thuộc nhiều vào tình hình sức khoẻ, bệnh trạng cũng như loại ung thư nguyên phát của bạn. Điều trị ung thư di căn thường dùng phương pháp hóa trị, đầu tiên bác sĩ sẽ xem khả năng thích ứng cách này của người bệnh. Nếu không phù hợp, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên về phương pháp điều trị khác như uống thuốc, xạ trị, phẫu thuật loại bỏ các tế bào di căn.

Những phương pháp điều trị ung thư di căn hiện nay chỉ áp dụng cho 1 số trường hợp đặc biệt, Các phương pháp này nhằm hạn chế và giảm nhẹ quá trình lây lan, phát triển và gây tổn hại của tế bào ung thư di căn trong cơ thể; giúp người bệnh kéo dài thời gian sống bên gia đình, người thân.

Hiện nay việc điều trị triệt để ung thư di căn vẫn được các nhà khoa  học tìm hiểu cách hiệu quả.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: