Ung thư đại tràng có chữa được không?

Ung thư đại tràng có chữa được không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra. Bởi ung thư địa tràng là một trong những bệnh nguy hiểm và phổ biến tại nước ta. Bệnh có nhiều giai đoạn phát triển khác nhau từ khi khởi phát tới giai đoạn di căn. Nếu phát hiện sớm, bệnh nhân có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Ung thư trực tràng có chữa được không

Ung thư đại tràng có chữa được không và tỉ lệ thành công là bao nhiêu?

Như chúng ta đều biết, ung thư đại tràng hay một cái tên khác là ung thư ruột già. Là một bệnh khá phổ biến đối với người Việt. Vì thế, rất nhiều người đặt ra câu hỏi rằng, khi bị ung thư địa tràng, có thể chữa khỏi được không và tỉ lệ chữa khỏi hoàn toàn là bao nhiêu.

Tin mừng cho tất cả chúng ta là bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi. Thậm chí tỉ lệ rất cao, lên tới 90%. Tuy nhiên, điều kiện để khỏi bệnh là bệnh nhân phải được khám và phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống nhanh chóng khi bệnh tiến triển xấu đi. Và đến giai đoạn di căn, đôi khi cơ hội chữa khỏi chỉ còn lại 10% mà thôi!

Điều đáng lo ngại nhất là thói quen khám sức khỏe định kỳ tại Việt Nam gần như không có. Hầu hết người dân Việt chỉ đến trạm xá, bệnh viện khi bị bệnh nặng, không thể tự chữa khỏi. Vì thế, hầu như bệnh không còn ở giai đoạn khởi phát nữa. Mà đều đã chuyển sang giai đoạn nguy hiểm. Thậm chí là đã xuất hiện hiện tượng di căn tới các bộ phận khác.

Các giai đoạn phát triển của ung thư trực tràng:

  • Giai đoạn 0: Khối u bắt đầu xuất hiện và khu trú ở lớp niêm mạc đại tràng.
  • Giai đoạn I: Khối u chỉ ởmột vài lớp của thành đại tràng, chưa xảy ra hiện tượng xâm nhập vào hạch bạch huyết khác liên quan.
  • Giai đoạn II: Khối u dần xâm nhập vào lớp thanh mạc của đại tràng. Nhưng vẫn chưa xâm nhiễm vào các hạch bạch huyết liên quan.
  • Giai đoạn III: Khối u nhiễm vào hạch bạch huyết và các thành phần của đại tràng.
  • Giai đoạn IV: Khối u bắt đầu có hiện tượng di căn sang các bộ phận khác.

Ung thư đại tràng có chữa được không?

Ở giai đoạn đầu, khi chẩn đoán có khối u ung thư, người bệnh có thể thực hiện các cuộc phẫu thuật để loại bỏ khối u. Giai đoạn này hầu như không có nhiều trường hợp tái phát.

Ở giai đoạn 2 và giai đoạn 3, ngoài phẫu thuật, người bệnh còn cần điều trị hóa trị và xạ trị. Vì chỉ phẫu thuật không thể tiêu diệt triệt để tế bào ung thư và khả năng tái phát vẫn khá cao. Sau khi điều trị, bác sĩ sẽ thực hiện các cuộc kiểm tra cũng như các xét nghiệm cần thiết. Liệu pháp có thể kéo dài khoảng hơn 1 tháng (6 tuần). Hóa trị trước phẫu thuật sẽ giúp thu nhỏ kích thước của khối u, hoặc loại bỏ hẳn khối u và không cần thực hiện phẫu thuật nữa.

Đối với những bệnh nhân ung thư ở giai đoạn cuối, giai đoạn di căn. Thì hầu như không thể chữa khỏi được nữa! Các hình thức như phẫu thuật hay xạ trị chỉ có thể giảm đau và kéo dài thời gian sống của người bệnh mà thôi.

Qua những gì chúng ta vừa theo dõi quá bài viết “Ung thư đại tràng có chữa được không?” này thì chắc hẳn bạn cũng hiểu. Chúng ta cần phải khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm mới có cơ hội để chữa khỏi. Bởi rất có thể, khi bệnh đã diễn biến sang giai đoạn di căn thì việc chữa trị gần như bất khả thi.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *