Điều kiện lành tính của dương vật

Đôi khi, sự tăng trưởng có thể phát triển trên dương vật bất thường nhưng không phải là ung thư. (Chúng là lành tính.) Những tổn thương này thường trông giống như mụn cóc hoặc các mảng da bị kích thích. Giống như ung thư dương vật, chúng thường được tìm thấy trên dương vật hoặc trên bao quy đầu, nhưng chúng cũng có thể xảy ra dọc theo trục dương vật.

Bao cao su (mụn cóc sinh dục)

Những tăng trưởng này có xu hướng trông giống như súp lơ nhỏ. Một số nhỏ đến mức chúng chỉ có thể được nhìn thấy bằng một ống kính phóng đại. Những người khác có thể lớn như một inch hoặc nhiều hơn trên. Condylomas là do nhiễm một số loại papillomavirus ở người (HPV) .

Bệnh sùi mào gà

Tình trạng này cũng liên quan đến nhiễm trùng HPV và có xu hướng xảy ra ở những người đàn ông trẻ tuổi, hoạt động tình dục. Nó được xem như những đốm nhỏ, màu đỏ hoặc nâu hoặc các mảng trên trục dương vật. Chúng có thể trông giống như mụn cóc sinh dục, nhưng khi nhìn dưới kính hiển vi, các tế bào loạn sản (bất thường) được nhìn thấy trong lớp bề mặt của da dương vật.

Bệnh sùi mào gà cũng có thể bị nhầm lẫn với một loại ung thư giai đoạn đầu gọi là ung thư biểu mô tại chỗ (CIS), còn được gọi là bệnh Bowen (mô tả bên dưới). Thông thường bệnh sùi mào gà không gây ra bất kỳ vấn đề gì và thậm chí nó có thể tự biến mất sau một vài tháng. Nhưng nếu nó không biến mất và không được điều trị, trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể tiến triển thành bệnh Bowen.

Hủy dương vật

Mỗi loại mô trong dương vật chứa một số loại tế bào. Các loại ung thư dương vật khác nhau có thể bắt đầu từ các tế bào này. Sự khác biệt rất quan trọng vì chúng xác định mức độ nghiêm trọng của ung thư và loại điều trị cần thiết.

Hầu như tất cả các bệnh ung thư dương vật bắt đầu trong các tế bào da của dương vật.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Khoảng 95% ung thư dương vật bắt đầu trong các tế bào da phẳng gọi là tế bào vảy . Ung thư biểu mô tế bào vảy (còn gọi là ung thư tế bào vảy) có thể bắt đầu ở bất cứ đâu trên dương vật. Hầu hết các bệnh ung thư bắt đầu từ bao quy đầu (ở những người đàn ông chưa cắt bao quy đầu) hoặc trên quy đầu. Những khối u có xu hướng phát triển chậm. Nếu chúng được tìm thấy ở giai đoạn đầu, chúng thường có thể được chữa khỏi.

Ung thư biểu mô tuyến: Một ung thư biểu mô tuyến phát triển trên dương vật còn được gọi là khối u Buschke-Lowenstein Đây là một dạng ung thư tế bào vảy không phổ biến có thể bắt đầu ở da ở nhiều khu vực. Ung thư này trông rất giống một mụn cóc sinh dục lớn. Ung thư biểu mô tuyến có xu hướng phát triển chậm nhưng đôi khi có thể rất lớn. Chúng có thể phát triển sâu vào các mô gần đó, nhưng chúng hiếm khi lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư biểu mô tại chỗ (CIS): Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư tế bào vảy của dương vật. Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở các lớp trên cùng của da. Chúng chưa phát triển thành các mô sâu hơn. Tùy thuộc vào vị trí của CIS trên dương vật, các bác sĩ có thể sử dụng tên khác cho bệnh.

  • CIS của glans đôi khi được gọi là hồng ban của Queyrat .
  • CIS trên trục của dương vật (hoặc các bộ phận khác của bộ phận sinh dục) được gọi là bệnh Bowen .

Khối u ác tính

Ung thư hắc tố là một loại ung thư da bắt đầu từ các tế bào melanocytes, các tế bào tạo ra màu nâu trong da giúp bảo vệ nó khỏi ánh nắng mặt trời. Những bệnh ung thư có xu hướng phát triển và lan rộng nhanh chóng. Chúng nguy hiểm hơn các loại ung thư da và tế bào vảy phổ biến hơn. Khối u ác tính thường được tìm thấy ở da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng hiếm khi chúng xảy ra ở những nơi khác như dương vật. Chỉ một phần rất nhỏ ung thư dương vật là khối u ác tính. Để biết thêm thông tin về khối u ác tính và cách điều trị, hãy xem Ung thư da Melanoma .

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy (còn gọi là ung thư tế bào đáy) là một loại ung thư da khác có thể phát triển trên dương vật. Nó chỉ chiếm một phần nhỏ ung thư dương vật. Loại ung thư này phát triển chậm và hiếm khi lan sang các bộ phận khác của cơ thể.