Ung thư phổi biểu mô tuyến

Ung thư phổi hiện là một trong những căn bệnh hết sức nguy hiểm và chiếm số lượng lớn hiện nay. Bạn có biết gì về ung thư phổi biểu mô tuyến? Cùng tìm hiểu về nguyên nhân cũng như các phương pháp điều trị cho căn bệnh này!

Bạn biết gì về ung thư phổi biểu mô tuyến?

Ung thư phổi biểu mô tuyến là một dạng ung thư phổi khá phổ biến hiện nay. Đây là một dạng của ung thư phổi không tế bào nhỏ. Trong các ca ung thư phổi tế bào nhỏ thì ung thư phổi biểu mô tuyến chiếm hơn phân nửa.

Kết quả hình ảnh cho Ung thư phổi biểu mô tuyến

Ung thư phổi biểu mô tuyến là gì?

Bắt đầu từ các mô nằm gần phần ngoài của phổi, ung thư phổi biểu mô tuyến có thể xuất hiện trong thời gian dài trước đó rồi mới gây ra các triệu chứng.

Là hình thức ung thư phổi phổ biến với phụ nữ, đặc biệt được phát hiện ở những người không hút thuốc, dưới 45 tuổi và hầu hết là người Châu Á. Kiểu khác của loại ung thư phổi này là ung thư phổi phế nang được tìm thấy ở những phụ nữ trẻ không hút thuốc. Hiện nay ung thư phổi biểu mô tuyến vẫn ngày một tăng khi ung thư phổi biểu mô tế bào có dấu hiệu giảm.

Nguyên nhân: các bệnh ung thư phổi nói chung đều do hút thuốc. Cũng có rất nhiều trường hợp không hút thuốc là do tiếp xúc radon bên trong nhà. Ung thư phổi biểu mô tuyến là sự kết hợp nhiều yếu tố khác nhau.

Triệu chứng thường gặp: ho mãn tính, ho ra máu thường sẽ xảy ra ở giai đoạn cuối. Một số triệu chứng khác như đau vai, đau ngực, khó thở, mệt mỏi,…

Các giai đoạn:

  • Ung thư còn trú trong phổi. Chưa lây làn đến hạch bạch huyết.
  • Ung thư lan sang hạch bạch huyết, màng phổi hay các khu vực khác thuộc phế quản chính.
  • Ung thư lan rộng các mô gần phổi.
  • Ung thư di căn tới các vùng khác.

2512 anh 4

Cách điều trị ung thư phổi biểu mô tuyến

Tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh mà sử dụng các phương pháp như điều trị đa mô thức, phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị,…

Bức xạ trị liệu: điều trị ung thư, kiểm soát không để bệnh tiếp tục lây lan đến nhiều bộ phận khác.

Phẫu thuật: sử dụng ở những giai đoạn sớm của ung thư.

Hóa trị: dùng sau phẫu thuật, có thể kết hợp cùng xạ trị hoặc chỉ hóa trị không. Thuốc hóa trị gồm cisplatin (platinol), pemetrexed (altima).

2512 anh 10

Nhắm mục tiêu: dùng thuốc để chống lại tế bào ung thư. Nhắm mục tiêu tới protein của tế bào ung thư giúp ngăn chặn tế bào ung thư phát triển, phân chia tế bào. Sử dụng phương pháp nhắm mục tiêu hạn chế tác dụng phụ hơn so với hóa trị thông thường. Một số phương pháp gồm gefitinib (iressa), erlotinib (tarcava), xylori (crizotinib).

Những thông tin về ung thư phổi biểu mô tuyến trên đây hi vọng đã cung cấp cho bạn cái nhìn toàn diện về căn bệnh này!

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *