Ung thư phổi nguyên nhân và cách PHÒNG TRÁNH

Ung thư phổi là loại ung thư ác tính nguyên phát thường gặp nhất và đang có xu hướng gia tăng. Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng chỉ có những người hút thuốc lá mới đối mặt với nguy cơ bị ung thư phổi, nhưng thực tế căn bệnh này cũng xảy ra ở cả những người không hút thuốc.

Ung thư phổi là căn bệnh trong đó xuất hiện một khối u ác tính trên lá phổi. Nếu người bệnh không được điều trị kịp thời, khối u này sẽ di căn lan ra các bộ phận khác trên cơ thể.

Nếu thấy các dấu hiệu dưới đây, bạn nên đi khám bác sĩ để phát hiện sớm căn bệnh ung thư phổi. Từ đó, tỷ lệ chữa bệnh thành công sẽ cao hơn.

Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi:

– Ho dai dẳng và liên tục

– Đau ở lưng, ngực và vai. Tuy nhiên, mỗi người lại có cảm nhận cơn đau khác nhau, nhất là trong những lúc ho

– Thay đổi về lượng và màu sắc của đờm

– Khó thở

– Giọng nói thay đổi, trở nên khàn khàn

– Nói khó khăn qua từng hơi thở

– Ho ra máu

– Mất cảm giác ngon miệng, giảm cân và liên tục mệt mỏi

– Đau xương và khớp, sưng ở cổ và mặt

– Dễ bị chảy máu

Các yếu tố gây ra ung thư phổi:

Thuốc lá: 90% bệnh nhân ung thư phổi xuất hiện ở những người đã và đang hút thuốc lá.

Giới tính: Ung thư phổi chiếm ưu thế ở nam giới 50-75 tuổi.

Địa lý: Các nước châu Phi có tỷ lệ thấp hơn 5%. Tỷ lệ này khoảng 5-10% ở châu Á và Nam Mỹ. Châu Âu và Bắc Mỹ có tỷ lệ ung thư phổi cao nhất 10-15%.

Nghề nghiệp: Công nhân làm việc ở một số mỏ có nguy cơ ung thư phổi cao hơn như mỏ phóng xạ uranium, mỏ kền, mỏ cromate, những ngành nghề có tiếp xúc amiant, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp nhựa, khí đốt.

Các bệnh ở phế quản phổi: Ung thư phổi xảy ra trên những sẹo xơ, các sẹo xơ thường là do lao, nhồi máu phổi, viêm phổi hoặc bệnh bụi phổi. Cơ chế gây bệnh chưa rõ nhưng người ta cho rằng sự xơ hóa làm tắc nghẽn mạch bạch huyết gây tích tụ các chất sinh ung có thể dẫn đến ung thư.

Ô nhiễm không khí: do hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả ra từ các động cơ.

Di truyền: đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư phổi.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi:

• Xét nghiệm gen để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp
  • Phẫu thuật loại bỏ khối u
  • Điều trị tia xạ
  • Điều trị bằng hóa chất
  • Điều trị hỗ trợ

Cách phòng ngừa bệnh ung thư phổi:

• Không hút thuốc, cai thuốc lá, tránh xa nơi có khói thuốc để không bị khói thuốc lá lan truyền sang.
  • Chú ý tới môi trường làm việc an toàn.
  • Nên ăn những đồ ăn dinh dưỡng, vitamin A, D, nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi.
  • Tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên rất hữu ích trong phòng ngừa ung thư phổi.
  • Giảm thiểu khói dầu nhà bếp, ngoài khói thuốc lá, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi, một số thành phần có trong dầu thực vật ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, bạn nên cố gắng đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần. Đồng thời, luôn giữ tinh thần lạc quan, tích cực để có một cuộc sống vui vẻ và mạnh khỏe nhất.