Một số chất thường ngày có khả năng gây ung thư vú

Những chất chúng ta thường xuyên tiếp xúc trong đời sống hằng ngày có thể là tác nhân gây ra căn bệnh ung thư vú nguy hiểm chết người.

Chỉ 7% trong số 85.000 chất hóa học được sử dụng thường ngày là an toàn với sức khoẻ con người. Một số chất hóa học dưới đây được cho là có khả năng gây ung thư vú:

Băng phiến

Năm 2012, các nhà khoa học thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ phát hiện những cô gái tiếp xúc nhiều với dichlorobenzen – hóa chất có trong băng phiến thường có kinh nguyệt sớm 7 tháng so với những người bình thường. Dậy thì sớm là nhân tố chính khiến bệnh ung thư vú phát triển trong tương lai.

Do đó, bạn không nên dùng nhiều băng phiến trong nhà. Lấy một túi trà có chất liệu cotton hoặc một chiếc khăn tay cũ, đổ đầy các loại hoa vào và dùng nó thay thế cho băng phiến.

Chất khử mùi, tẩy rửa toilet

Khảo sát của Viện Nghiên cứu Silent Spring (Mỹ) cho thấy, những phụ nữ sử dụng các loại thuốc xịt làm mát không khí hoặc thuốc tiêu diệt nấm mốc trong nhà vệ sinh (nhất là những loại chứa thuốc tẩy) có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người không sử dụng các sản phẩm này.

Dichlorobenzene cũng náu mình trong nhiều sản phẩm khử mùi toilet, từ các loại xịt thơm cho tới dung dịch tẩy rửa. Để khử trùng bồn vệ sinh, bạn nên đổ một nửa chai dấm trắng đã chưng cất vào bồn, để qua đêm, sau đó dùng bàn chải cọ rửa vào sáng hôm sau.

Nước hoa xịt phòng

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí “The Journal of the Federation of American Societies for Experimental Biology” cho thấy, chất phthalates có trong các loại nước hoa xịt phòng khiến tế bào ung thư vú phát triển.

Nghiên cứu mới nhất còn cho thấy, chất này không chỉ gây rối loạn hormon mà còn ảnh hưởng đến cơ thể theo phương thức mà trước đó các nhà khoa học chưa từng biết đến. Trong nghiên cứu này, phthalates thúc đẩy các tế bào ung thư sinh sôi nhanh gấp 3 lần và lây lan nhanh hơn khoảng 2,5 lần so với các tế bào không tiếp xúc với phthalates.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *