Các nhân tố dẫn đến ung thư thường gặp trong ăn uống

Ăn uống trong phòng chống bệnh ung thư

Ung thư là bệnh khá phổ biến và có tỷ lệ tử vong đứng hàng đầu ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, hơn 30% số bệnh ung thư có thể dự phòng được qua con đường ăn uống và lựa chọn thực phẩm.

Những căn cứ gây bệnh ung thư qua ăn uống

Tất cả các loại động thực vật, các loại thực phẩm có nguồn gốc động, thực vật trong quá trình sinh trưởng, gia công, đóng gói, vận chuyển đều có khả năng bị nhiễm các chất, yếu tố gây ung thư, sau khi vào cơ thể sẽ trở thành tác nhân gây ung thư. Loại thực phẩm này trong quá trình thực nghiệm trên động vật đã cho thấy: con đường chúng xâm nhập vào cơ thể con người thường có 4 loại:

Vật trực tiếp gây ra ung thư:

Đồ ăn bị nhiễm vi khuẩn, mốc, ô nhiễm môi trường, khí quyển, ô nhiễm do nấu nướng hun khói sinh ra các chất khí độc hại gây ung thư. Năm 1997, Trung tâm nghiên cứu Ung thư quốc tế lấy 145 loại thức ăn và phát hiện trong số đó có chất gây ung thư. Tính gây ung thư của những thức ăn đã được chứng minh qua thử nghiệm trên động vật.

Vật có tính nội sinh dẫn đến ung thư: ví dụ như muối nitrosamine, bản thân nó không có tác dụng gây ra ung thư nhưng dưới tác dụng của vi khuẩn đường ruột sẽ cùng với hợp chất các loại muối nitơ khác được hình thành do phản ứng phân giải protein sẽ có hoạt tính dẫn đến ung thư tương đối mạnh. Dịch mật, axít mật và các chất khác do gan tiết ra, dưới tác dụng của vi khuẩn đường ruột cũng có thể hình thành chất gây ung thư.

Tăng cường sự tiếp xúc giữa chất gây ung thư với một số cơ quan trong cơ thể người: Nguyên nhân phát bệnh u bướu của 4% người bệnh là có liên quan đến uống rượu. Bản thân rượu trắng thì không gây ung thư nhưng rất nhiều chất gây ung thư có thể hòa tan vào hợp chất hữu cơ, có thể thông qua rượu, truyền vào các cơ quan khác gây ung thư.

Tăng cường tính mẫn cảm của các cơ quan bị ung thư: Như đã biết, chất béo có thể kích thích sự bài tiết của hormon sinh dục nữ, tăng cường tính nhạy cảm của các chất gây ung thư và sự sinh trưởng của các u bướu ở tuyến vú, tử cung khiến cho tỉ lệ mắc bệnh ung thư tuyến vú, tử cung cao.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *