Phát hiện kiểu phân bào mới

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Wisconsin Trung tâm Ung thư Carbone đã phát hiện ra một hình thức mới của sự phân chia tế bào trong các tế bào của con người.

Họ tin rằng hình thức phân chia mới này phục vụ như một cơ chế làm cản trở tự nhiên trong quá trình phân chia tế bào bị lỗi, ngăn ngừa một số tế bào tránh khỏi con đường dẫn đến bệnh ung thư.

phân bào mới

“Nếu chúng ta có thể thúc đẩy hình thức phân chia tế bào kiểu mới này, mà chúng ta gọi klerokinesis, chúng ta có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư phát triển”, trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Mark Burkard, phó giáo sư về huyết học-ung thư ở khoa Y học Trường UW Y học và Y tế công cộng cho biết.

Burkard đã trình bày phát hiện này vào ngày 17 tháng 12 tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Sinh học tế bào Mỹ (American Society for Cell Biology) tại San Francisco.

Là một bác sĩ xem xét những bệnh nhân ung thư vú, Burkard nghiên cứu các bệnh ung thư, trong đó các tế bào chứa quá nhiều nhiễm sắc thể, tình trạng gọi là đa bội.

Khoảng 14% bệnh ung thư vú và 35% các bệnh ung thư tuyến tụy có ba hoặc nhiều hơn ba bộ nhiễm sắc thể, thay vì hai bộ như thông thường. Nhiều bệnh ung thư khác có các tế bào có chứa các khiếm khuyết nhiễm sắc thể chứ không phải là quá nhiều hay quá ít.

“Mục tiêu của chúng tôi trong phòng thí nghiệm là tìm cách để phát triển các chiến lược điều trị mới cho bệnh ung thư vú do tình trạng đa bội”, Burkard nói. Mục tiêu ban đầu của nghiên cứu này là để tạo ra các tế bào của con người có thêm bộ nhiễm sắc thể. Nhưng sau khi làm theo các công thức được chấp nhận, các nhà nghiên cứu đã bất ngờ quan sát thấy các hình thức mới của sự phân chia tế bào.

Phát hiện kiểu phân bào mới

Cho đến nay, Burkard và hầu hết các nhà sinh vật học tế bào ngày nay đã chấp nhận một giả thuyết thế kỷ trước được phát triển bởi nhà sinh vật học người Đức Theodor Boveri, người đã nghiên cứu những quả trứng của nhím biển. Boveri phỏng đoán rằng sự phân chia tế bào bị lỗi dẫn đến các tế bào có bộ nhiễm sắc thể bất thường, và sau đó sự tăng trưởng tế bào không được kiểm soát đã xác định đặc điểm ung thư. Với bằng chứng tích lũy trong những năm qua, hầu hết các nhà khoa học đã chấp nhận giả thuyết này.

Phân chia tế bào bình thường là ở trung tâm của khả năng của một sinh vật để phát triển từ một trứng đã thụ tinh duy nhất thành một cá thể phát triển đầy đủ. Hơn một triệu triệu lần phân chia phải có nơi để diễn ra. Trong mỗi sự phân chia, một tế bào mẹ trở thành hai tế bào con. Ngay cả trong một người trưởng thành phát triển đầy đủ, nhiều loại tế bào thường xuyên tái tạo thông qua phân chia tế bào.

Quá trình cơ bản của các tế bào tự sao chép bắt đầu với một giai đoạn tổng hợp, khi một bản sao được tạo thành từ các thành phần tế bào, bao gồm cả các nhiễm sắc thể chứa DNA trong nhân. Sau đó, trong nguyên phân, hai bộ nhiễm sắc thể bị tách rời theo hướng ngược nhau, trong khi vẫn còn đang nằm trong cùng một tế bào. Cuối cùng, trong quá trình phân bào, một tế bào được chia thành hai tế bào con, vào cuối của quá trình nguyên phân.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *