Nhiễu điện từ trường và nguy cơ ung thư

Ti vi – loa đài – quạt là thiết bị điện có thể bị nhiễu điện từ trường.

Ngày nay người ta hay nói đến một loại ô nhiễm vô hình nhưng tác hại của nó không thua gì các hóa chất độc hại hay tiếng ồn trong đời sống điện khí hóa: Ô nhiễm nhiễu điện từ trường.

 

Các loại nhiễu điện tNhiễu điện từ trường và nguy cơ ung thưừ trường

Ô nhiễm điện từ trường là những bức xạ vô hình phát sinh từ kỹ thuật vô tuyến điện và việc truyền tải điện năng. Đó là: Hệ thống lưới điện 50Hz ngoài trời và trong nhà, điện thoại không dây, điện thoại di động, các cột, các trạm thu phát điện thoại di động, các thiết bị báo động vô tuyến, lưới thông tin không dây, màn hình máy tính, ti vi, thậm chí cả đèn tiết kiệm điện… Đặc biệt, các biến thế công suất dùng biến điện cao áp thành điện áp 220V gây ra nhiễu điện từ trường rất mạnh.

Cần phân biệt nhiễu điện trường và nhiễu từ trường. Bất cứ nơi nào có nguồn điện, có mặt điện tích là có mặt điện trường: Ổ cắm điện, màn hình máy tính, ti vi… Trong khi đó từ trường xuất hiện ở đâu có mặt dòng điện: Các dây cáp truyền tải điện, biến thế, loa âm thanh , đồng hồ dùng điện 220V, quạt điện…

Chúng tôi đã tiến hành dùng thiết bị đo nhiễu điện từ trường một số nơi và kết quả như sau: Điện trường của màn hình máy tính: gần ngay màn hình khoảng 500 – 600V/m (Vôn/mét), cách xa màn hình 30cm khoảng 100 – 200V/m. Từ trường loa rời gắn theo máy tính khoảng 1.000 – 1.500nT (nanotesta – đơn vị từ trường). Từ trường gần sát tường của một văn phòng làm việc trong một cao ốc ở quận 1 (TPHCM) trên 2.000nT và… vô cực. Cũng ở trong phòng này nhiễu từ trường ngay nơi người ngồi làm việc thay đổi tùy nơi: Từ 500 đến hơn 1.000nT. Các máy tính trong phòng này bị nhiễu loạn thường xuyên. Nguyên nhân sát bên phòng này là đường dây cáp điện của tòa nhà và không những thế điện từ trường đo được sát nền văn phòng trên 1.000nT.

Những tác hại khôn lường

Những nghiên cứu khoa học cho thấy, ô nhiễm điện từ trường là một trong những nguyên nhân chính gây ra các triệu chứng như nhức đầu, mất ngủ, mệt mỏi mãn tính, huyết áp thay đổi thất thường, mẫn cảm ngoài da, ung thư máu ở trẻ em, sảy thai hoặc quái thai…

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *