30% số bệnh nhân ung thư chết vì đói

Bệnh nhân ung thư có thể tử vong vì suy kiệt trước khi chết vì khối u, nói cách khác là họ bị đói đến chết.

Theo TS Từ Ngữ – Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng VN – hội chứng chán ăn gây suy mòn rất dễ gặp và đã có tới 1/3 số bệnh nhân đã chết vì đói như thế. Các khối u tiết ra các chất trung gian viêm (cytokines), làm tăng các tín hiệu chán ăn.

Ngoài ra, khối u trong cơ thể còn không ngừng ngốn chất dinh dưỡng. Nếu không đủ, nó còn tấn công toàn bộ dinh dưỡng dự trữ của cơ thể, làm đẩy nhanh quá trình tiêu hao chất đạm, chất béo, đồng thời khiến cơ thể giảm hấp thu chất.

Càng sụt cân, người bệnh càng mệt mỏi, tiếp tục chán ăn. Hơn nữa, tâm lý của người bệnh lo âu, suy nhược tinh thần, do các tác dụng phụ của các liệu pháp xạ trị… khiến nhiều bệnh nhân sợ ăn. Hậu quả là phần lớn bệnh nhân ung thư bị sụt cân, suy mòn, khoảng hơn 1/2 trong số họ bị giảm thể trọng ngay từ khi chẩn đoán.

Để chiến thắng ung thư, trước hết người bệnh phải vượt qua chứng chán ăn. Hãy ăn lúc cơ thể thoải mái, ổn định nhất, ăn những món mình thích. Nên ăn cùng gia đình, người thân và bạn bè. Thực tế, những bệnh nhân có nghị lực, dinh dưỡng đúng cách thì sẽ có thể lực, sức khỏe hơn hẳn so với người hay than vãn, thở hắt mỗi khi đến bữa ăn.

Theo BS – ThS Nguyễn Thị Minh Hương (BV Ung bướu Hà Nội): Mỗi bữa ăn cho bệnh nhân cần có đủ 5 yêu cầu: Đầy đủ thành phần dinh dưỡng, giàu năng lượng, tăng cường chất đạm, tăng cường EPA (một axit béo omega – 3 được coi như “khắc tinh” của tế bào ung thư), dễ chế biến và hợp khẩu vị. EPA có nhiều trong dầu cá các vùng biển sâu như cá mòi, cá trích.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *