Cây lá liễu – phát hiện đột phá trong việc điều trị HIV

Nếu ai đã từng nghe đến cái tên HIV chắc điều phải “rung sợ” vì tác hại mà nó gây ra cho chúng ta. Bệnh HIV hiện nay là một bệnh xã hội khá nghiêm trọng và hầu như không có thuốc chữa cho bệnh này, chúng ta chỉ có thể sử dụng thuốc để ngăn chặn, giảm bớt tác hại của bệnh chứ không có biện pháp gì điều trị cho bệnh này. Tuy nhiên trong 1 nguyên cứu gần đây thì cây Thanh Táo (hay cây lá liễu tại Việt Nam) được cho là có tác dụng trong việc điều trị HIV, thực hư thế nào? Các bạn đọc bài viết sau đây để biết được thật hư của vấn đề này nha.

Hình ảnh cây lá liểu – loại cây được phát hiện có công dụng kháng HIV hiệu quả

Cây lá liễu –  là một loại cây trồng rất phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, được biết tác dụng chính của nó là điều trị bệnh thấp khớp cũng như trị những bệnh viêm. Nhưng nguyên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một thành phần trong cây lá liễu – cụ thể là thành phần patentiflorin có tác dụng kháng được HIV – mạnh hơn cả AZT (loại thuốc kháng ung thư mạnh nhất trên thị trường hiện nay).

Nhờ nguyên cứu này mà y học đã mở ra 1 con đường mới trong việc chế tạo ra những loại thuốc có công dụng kháng lại một số bệnh hiểm nghèo, không có khả năng điều trị như HIV, ưng thư, sốt rét… Chắc chắn y học Việt Nam nói riêng và y học thế giới nói chung sẽ có bước đột phá mới khi mà nhiều công trình nguyên cứu (điển hình là cây lá liểu này) được ra đời.

Nhóm khoa học nguyên cứu ra thành phần hóa học đặc biệt trong cây lá liễu này cho biết. Patentiflorin A có công dụng ức chế enzyme cần thiết cho HIV – Enzyme này có công dụng đưa mã di truyền của nó vào tế bào con người, phá hủy hoặc làm hạn chế sự tồn tại, phát triển của tế bào con người.

Một vị giáo sư trong nghành y học tới từ UIC cho hay: “Chất Patentiflorin A trong cây lá liểu có công dụng ức chế rất lớn hoạt động của phiên mã ngược – hiệu quả hơn AZT trước đây.

Phần thân, lá và rễ cây lá liễu được chiết xuất, lấy chất Patentiflorin A

Trên đây là thông tin về việc phát hiện loại thuốc mới có công dụng mạnh trong việc ức chế sự phát triển của HIV, mở ra con đường y học mới trong việc điều trị những chứng bệnh hiểm nghèo, mang lại niềm tin, hi vọng và sự sống cho vô vàng người dân trên toàn thế giới.

Nguồn tham khảo: Du lịch Việt Vui

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *