Tiêu chí phân biệt yến sào thật giả

Tiêu chí phân biệt yến sào thật giả

Yến sào là món ăn thượng phẩm có giá trị dinh dướng rất cao, rất tốt cho sức khỏe. Hơn nữa quá trình khai thác yến sào tự nhiên cũng rất khó khăn nên giá thành của yến sào khá cao. Từ những điều đó nên có rất nhiều loại yến sào giả, gây tác hại xấu đến sức khỏe người dùng. Vậy có những tiêu chí nào để phân biệt được yến sào thật và giả?

  1. Quan sát tổ yến thô nguyên chất

– Tổ yến thô thật được loài chim yến làm theo bản năng thế nên có cấu trúc chồng chéo nhau, gắn chặt với nhau bởi nhiều sợi mảnh như xơ mướp, có màu trắng ngà, có dính lông tơ. Chân tổ yến dày bám chặt vào vách đá, vành tai tổ yến mỏng tròn. Tổ yến thô thật lớn và dày, dài 8-10 cm, rộng chừng 5-6 cm, trọng lượng trung bình từ 7-15g. Tổ yến thô thật có hàm lượng protein từ 40-60%, hoàn toàn không có tinh bột.

– Tổ yến thô giả về mặt hình thức rất giống với tổ yến thật nhưng nặng trên 20gram, chưa nhiều Agar, chứa tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá, cũng có những sợi chồng chéo, gắn liền với nhau một cách rất tinh xảo và công phu.

Cụ thể, khi quan sát vẻ bên ngoài, bạn sẽ thấy nếu là yến sào nam phú thật thì sẽ có dạng chất xơ, trong khi đó tổ yến sào giả có hình dạng nguyên khối, bề mặt nhẵn và phản chiếu ánh sáng mặt trời.

Khi bạn dùng lửa để kiểm tra thì tổ yến sào giả sẽ có tia lửa phát ra trong quá trình cháy còn tổ yến sào thật sẽ không có tia lửa phát ra

Cách đơn giản hơn là bạn chiếu tổ yến sào dưới ánh sáng mặt trời, nếu thật thì ánh sáng lọt qua, bên trong mờ, nếu giả thì ánh sáng không lọt qua.

Tổ yến được nuôi trong nhà áp dụng kỹ thuật xây dựng nhà yến tốt sẽ có được sản phẩm tốt, chất lượng

2. Quan sát khi ngâm tổ yến sào

Cách đơn giản nhất để phân biệt yến sào thật với yến sào giả đó là ngâm vào nước khoảng 20 phút rồi sau đó quan sát:

– Mùi:

Nếu có mùi tanh tự nhiên, hơi giống với mùi tanh của trứng thì đó là yến sào thật, nếu có mùi hơi khét, hắc mùi thì đó là các chát phụ gia của yến sào giả

– Màu:

Tổ yến thật vẫn giữ nguyên màu, dù bạn nấu yến thật ở nhiệt độ 100 độ C thì tổ yến vẫn không đổi màu. Còn nếu bạn thấy nước ngâm tổ yến đổi màu thì đó là yến giả, các màu của phẩm nhuộm làm vẩn đục nước. Hơn nữa để nhận biết các loại tổ yến huyết thật thì bạn hãy đem ngâm chúng với nước trà xanh nếu nước trà xanh chuyển sang màu đen sẫm, tan trong nước thì đó là yến giả

– Mức độ nở:

Yến sào giả sẽ khôn có độ giãn nở nhiều nên sẽ không thay đổi là mấy khi ngâm trong nước, còn yến thật thì kích thước tổ yến sẽ tăng gấp đôi so với ban đầu khi cho vào nước.

– Sủi bọt tăm:

Khi ngâm nước yến sào giả chỉ chuyển màu chứ không có sủi bọt tăm, còn yến sào thật thì có những bọt tăm nhỏ nổi lên khi ngâm vào nước.

– Mức độ thay đổi của sợi tổ yến:

Tổ yến được tạo thành từ những dạng dây dây mảnh nên khi ngâm nước yến sào thật sẽ không bị nhão ra mà vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu. Còn yến sào giả thì sẽ bị nhào ra làm chuyển màu nước

3. Quan sát khi cho tổ yến vào dung dịch i-ốt

Trong yến sào giả thành phần chủ yếu là tinh bột thế nên khi nhỏ 1 ít dung dịch i-ốt vào, nếu chuyển màu xanh thì đó là yến giả.

Đối với yến sào hay yến huyết thật thì sẽ có màu hồng, đỏ nhạt khi xúc tác với nước trà ( chè) xanh, yến giả sẽ phản ứng hóa học chuyển sang màu đen sậm vì có chưa nhiều o- xít sắt. Một đặc điểm nữa đó là yến sào thật dù đun ở nhiệt độ 100 độ C vẫn giữ nguyên màu sắc, yến giả bị phai màu ngay khi ngâm vào nước, chứ không cần phải đun sôi

Trên đây là một số cách giúp phân biệt yến sào thật giả, hy vọng qua bài viết trên khi mua yến sào bạn sẽ không mắc sai lầm khi chọn yến. 

Tham khảo thêm

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *