Ung thư phế quản là gì? Nguyên nhân và triệu chứng

Hiện nay rất nhiều người hiện nay bị mắc căn bệnh ung thư phế quản. Như chúng ta biết rằng căn bệnh ung thư rất nguy hại đến sức khỏe con người. Để giúp bạn có thêm nhiều thông tin chi tiết mời bạn hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ mách bạn những thông tin quan trọng về ung thư phế quản nhé!

  1. Ung thư phế quản là gì?

Ung thư phế quản là một căn bệnh ung thư hiếm gặp mà nó hình thành trong khí quản, phế quản, tuyến nước bọt. Nhiều người nói rằng ung thư phế quản sẽ lây lan sang bộ phận khác trên cơ thể chúng ta. Nhưng bệnh ung thư phế quản với tốc độ phát triển rất chậm nên người bệnh có thể điều trị được.

Ung thư phế quản được chia làm ba loại:

–        Ung thư phế quản biểu mô dạng nang tuyến: Đây là dạng ung thư xuất hiện tại các tuyến nước bọt cũng như họng.

–        Ung thư phế quản biểu mô dạng nhầy bì: Diễn ra tại tuyến nước bọt

–        Ung thư phế quản với các khối u carcinoit: Đây ảnh hưởng đến tế bào thần kinh. Hay cũng có thể hình thành trong dạ dày và phổi.

  1. Những nguyên nhân gây ra ung thư phế quản

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ung thư phế quản. Sau đây sẽ mách bạn một số nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nhé!

–        Hút nhiều thuốc lá: Bạn có biết rằng trong khói thuốc lá có chứa rất nhiều chất ảnh hưởng đến sức khỏe. Và đã được các chuyên gia nghiên cứu khẳng định rằng đó là nguyên nhân chính gây nên ung thư phế quản. Tỉ lệ những người hút thuốc lá sẽ có 85 – 90% sẽ mắc bệnh ung thư phế quản. Bởi khói thuốc lá sẽ gây ra sự tổn thương trầm trọng đến bộ phận hô hấp.

–        Do môi trường: Môi trường sống và làm việc ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cuộc sống của con người. Không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm cho bạn mắc bệnh ung thư phế quản. Các chất bụi bẩn, chất khói từ các nhà máy, khói xe cộ… đều ảnh hưởng đến con người.

–        Tuổi tác: Theo thống kê thường thì giới tính nữ khoảng từ 75 tuổi trở lên, giới tính nam từ 65 tuổi trở lên đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư phế quản cao.

–        Giới tính: Giới tính nam sẽ mắc bệnh ung thư phế quản nhiều hơn rất nhiều so với giới tính nữ

–        Do yếu tố di truyền: Nếu gia đình có cha mẹ, ông bà bị ung thư phế quản đều có nguy cơ con cháu sẽ mắc bệnh.

  1. Khám phá triệu chứng ung thư phế quản

Ung thư phế quản phải tùy thuộc vào từng giai đoạn sẽ có những triệu chứng biểu hiện rõ rệt khác nhau. Tuy nhiên nếu bạn bị ung thư phế quản bị giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Nếu những người phát hiện được giai đoạn đầu chính là do họ đi khám định kỳ theo dõi hàng năm. Sau một thời gian bị mắc bệnh ung thư phế quản những người bệnh nhân sẽ có một số triệu chứng phổ biến sau:

–        Ho: Có thể nói rằng ho là một triệu chứng thường xuyên xuất hiện đối với căn bệnh ung thư phế quản. Nhiều người khi thấy bản thân mình bị ho nhưng cứ nghĩ là do hút thuốc lá. Vì vậy mà chủ quan không đi kiểm tra căn bệnh ngày càng nặng nề hơn.

–        Ho ra máu: Nếu khi bạn xuất hiện dấu hiệu ho ra máu thì đây chính là một cảnh báo vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của bản thân bạn. Thường thì triệu chứng ho ra máu sẽ xuất hiện đối với những bệnh nhân trên 40 tuổi.

–        Cảm thấy khó thở: Khi cảm thấy khó thở thì căn bệnh của bạn đã diễn ra xấu hơn và tiến triển nguy hiểm. Thường thì xuất hiện ở những bệnh nhân cao tuổi nên tất cả đều phải chủ quan.

–        Đau ngực: Khi ung thư phế quản đã lan ra vùng trung thất nên máu không thể chảy về tim được nên bệnh nhân cảm thấy vô cùng đau ngực, khó thở.

  1. Các giai đoạn của ung thư phế quản

Ung thư phế quản được chia ra thành các giai đoạn sau:

–        Giai đoạn 0: Đây là giai đoạn bị che lấp, các tế bào mới bắt đầu xuất hiện trong đờm và các mẫu khi thực hiện nội soi phế quản.

–        Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn tiến triển hơn so với giai đoạn 0. Tuy nhiên các mô xung quanh phổi vẫn khỏe mạnh.

–        Giai đoạn 2: Với giai đoạn này căn bệnh ung thư phế quản đã lây lan ra các cơ quan như màng phổi, bạch huyết, màng đã bao quanh tim.

–        Giai đoạn 3: Căn bệnh ung thư đã ảnh hưởng đến phổi và tim

–        Giai đoạn 4: Ung thư đã ảnh hưởng trầm trọng và lây lan ra khu vực phổi, cũng như các khu vực khác của cơ thể.

  1. Cách điều trị ung thư phế quản

Tùy thuộc vào giai đoạn của căn bệnh, sức khỏe và tuổi tác của người bị ung thư phế quản mà bác sỹ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp riêng.

–        Phẫu thuật: Căn bệnh phế quản muốn trị khỏi dứt điểm hầu hết phải trải qua phẫu thuật. Khi phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ các khối u, khối mô. Nhằm ngăn chặn sự phát triển của khối u có trong cơ thể.

–        Xạ trị: Đây là phương pháp sử dụng nguồn năng lượng cao để làm giảm triệu chứng để giúp cho bệnh nhân cảm thấy khỏe mạnh hơn.

–        Hóa trị: Sử dụng thuốc hóa trị để giúp bạn tiêu diệt tế bào ung thư

–        Liêu pháp miễn dịch: Đây là phương pháp sử dụng để nhằm tăng khả năng phá hủy và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

–        Liệu pháp nhắm mục tiêu: Đây là phương pháp sử dụng điều trị kết hợp với một số phương thức điều trị khác.

  1. Cách phòng chống ung thư phế quản

Dựa vào các nguyên nhân gây bệnh ung thư phế quản bạn có thể đưa ra được cách phòng chống ung thư phế quản như sau:

–        Tuyệt đối không hút thuốc lá, nếu đang hút thuốc phải thực hiện cai thuốc ngay từ bây giờ.

–        Làm việc và sinh sống trong môi trường lành mạnh. Có các phương thức bảo hộ để giúp bảo vệ sức khỏe con người.

–        Có chế độ ăn uống hợp lí: Bạn cần lên thực đơn hằng ngày, cung cấp và bồi bổ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.

–        Chế độ tập luyện khoa học: Bạn nên thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao mang lại cho bạn một sức khỏe tốt và tinh thần thoải mái.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã mách bạn mọi thông tin liên quan đến căn bệnh ung thư phế quản. Hy vọng sẽ giúp bạn có cơ sở để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình. Hãy cố gắng đến thăm khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm. Đồng thời cần phải giữ cho bản thân mình một tâm thế thoải mái, lạc quan nhé!

 

 

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *