Ung thư xương hàm và những điều cần biết

Bạn có biết rằng ung thư xương hàm là căn bệnh làm cho khuôn mặt của bệnh nhân bị biến dạng, méo mó và ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ. Vậy bạn đã biết những thông tin liên quan như dấu hiệu, triệu chứng… hay chưa. Để giúp bạn có những kiến thức chính xác nhất về loại ung thư xương hàm này mời các bạn hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

  1. Ung thư xương hàm là gì?

Ung thư xương hàm là một căn bệnh chứa các tế bào ung thư ác tính mà hình thành trong xương hàm của con người. Với loại ung thư xương hàm này rất ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe cũng như thẩm mỹ của con người. Loại ung thư này có khả năng lây lan và di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể con người.

  1. Nguyên nhân gây ra ung thư xương hàm

Hiện nay các bác sỹ cũng chưa nhận định được nguyên nhân chính xác gây ra ung thư xương hàm là do đâu. Tuy nhiên căn bệnh ung thư xương hàm gặp phải bất cứ mọi lứa tuổi khác nhau. Thường thì xuất hiện đối với những trẻ em độ tuổi chưa đến 20. Một nhận định khác cho rằng ung thư xương hàm là do yếu tố di truyền, tức là nếu cha mẹ bị bệnh ung thư xương hàm thì nguy cơ cao con cháu họ sẽ mắc căn bệnh này. Ngoài ra ung thư xương hàm còn được giải thích do răng bị ảnh hưởng.

Ung thư xương hàm phá hủy mọi tế bào cấu trúc của xương hàm. Nó làm biến dạng của khuôn mặt của chính bản thân người bệnh. Để điều trị căn bệnh này không hề dễ dàng. Các bác sỹ cần phải tháo bỏ và bỏ từng đoạn xương hàm có chứa các tế bào ung thư. Nếu bệnh nhân không phát hiện được căn bệnh sớm thì rất có thể ảnh hưởng đến chức năng nhai của chúng ta.

  1. Triệu chứng của ung thư xương hàm

Ung thư xương hàm có rất nhiều triệu chứng khác nhau. Sau đây là một số biểu hiện chính gây ra ung thư xương hàm:

–        Người bệnh sẽ cảm giác đau hàm:

Xương hàm của bạn sẽ bị ảnh hưởng đến sức mạnh của xương do các tế bào ác tính đã phá hủy trầm trọng cấu trúc của xương hàm. Khi bị ung thư xương hàm bệnh nhân sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, đau nhức và khó nhai thức ăn. Ảnh hưởng rất lớn đến công việc ăn uống hàng ngày. Đau hàm chính là một trong những dấu hiệu dễ dàng phát hiện nhất đối với người bệnh bị ung thư xương hàm.

–        Khuôn mặt bị sưng: Chính là những tế bào ác tính dần dần lớn lên và phát triển một cách nhanh chóng trong bộ phận xương hàm. Bởi vậy những cơn đau đã khiến cho khuôn mặt, phần quai hàm bị sưng lên. Làm cho mặt bạn bị biến dạng không còn được cân đối.

–        Cảm giác tê xương hàm: Các khối u có trong xương hàm đã làm cho các dây thần kinh có trong miệng của chúng ta đã tạo cảm giác đau nhức nhối và tê xương hàm. Thường thì những dấu hiệu này xuất hiện ở hàm dưới.

–        Có u xuất hiện: Nếu khi bạn phát hiện được có u xuất hiện và bạn hoàn toàn có thể thấy được ở hàm lợi răng. Với dấu hiệu này bạn phải đi đến bác sỹ để kiểm tra ngay lập tức.

–        Răng lung lay: Khi các tế bào ung thư dần dần hình thành và phát triển. Khiến cho phần lợi không giữ chắc được răng.

  1. Các giai đoạn của ung thư xương hàm

Ung thư xương hàm được chia làm 4 giai đoạn chính:

Giai đoạn đầu của căn bệnh ung thư xương hàm gồm giai đoạn 1 và giai đoạn 2.

–        Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn đầu tiên khi mà các tế bào ung thư mới xuất hiện. Các tế bào chưa ảnh hưởng hay lây lan đến các bộ phận khác trong cơ thể. Nếu bạn phát hiện được căn bệnh ở giai đoạn này căn bệnh hoàn toàn được chữa trị khỏi và không hề ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

–        Giai đoạn 2: Với giai đoạn này các tế bào ung thư đã phát triển và hình thành ở cấp độ trung bình. Tuy nhiên các tế bào chưa lây lan ra các hạch bạch huyết và các bộ phận khác trong cơ thể.

Với hai giai đoạn này triệu chứng chưa biểu hiện rõ rệt nên bệnh nhân không thể phát hiện được kịp thời. Bởi vậy chúng ta khó khăn phát hiện để chữa trị bệnh một cách sớm nhất. Chỉ có những người thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ thì mới phát hiện được sớm.

Giai đoạn sau của ung thư xương hàm là giai đoạn 3 và giai đoạn 4.

–        Giai đoạn 3: Với giai đoạn này các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng và ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sức khỏe của con người. Nếu phát hiện được giai đoạn này thì bệnh nhân có thể chữa trị được.

–        Giai đoạn 4: Ung thư xương hàm đã thuộc giai đoạn cuối. Khi mà các tế bào ung thư lây lan một cách nhanh chóng sang các tế bào khác.

  1. Mách bạn cách điều trị ung thư xương hàm

Đối với căn bệnh ung thư xương hàm nếu phát hiện được sớm thì bệnh nhân hoàn toàn có thể chữa trị được. Tuy nhiên rất ít người phát hiện được căn bệnh ở giai đoạn đầu, khi phát hiện được thì căn bệnh đã thuộc giai đoạn cuối. Thường thì các bệnh nhân bị ung thư xương hàm chọn cách phẫu thuật để thực hiện cắt bỏ khối u để ngăn chặn các tế bào ung thư ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên có nhiều trường hợp khối u quá lớn thì khi cắt bỏ có thể bị di căn.

Phương pháp thường xuyên được sử dụng để chữa trị bệnh là xạ trị và hóa trị. Nếu bệnh nhân ở giai đoạn đầu thì rất tốt để mang lại kết quả cao.

  1. Cách phòng chống ung thư xương hàm

Để có một sức khỏe tốt và bị bệnh ung thư xương hàm chúng ta có các cách phòng tránh sau đây:

–        Chế độ ăn uống: Để phòng tránh căn bệnh ung thư xương hàm bạn cần có chế độ ăn uống phù hợp nhất. Một số thực phẩm bạn nên thường xuyên ăn để tránh ung thư xương hàm đó chính là: Nha đam, các loại trái cây, các chất chứa nhiều caxi, cá…

–        Chế độ sinh hoạt phù hợp nhất: Một chế độ tập luyện, ăn uống ngủ nghỉ cân đối sẽ mang lại cho bạn một sức khỏe tốt. Nên lựa chọn cho bản thân mình những bài tập thể dục nhẹ nhàng.

–        Không hút thuốc: Thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sức khỏe của con người. Bởi vậy bạn tuyệt đối không nên hút thuốc lá, nếu đang hút thuốc thì bạn nên cai thuốc ngay từ bây giờ.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã mách bạn mọi thông tin liên quan đến ung thư xương hàm. Chúc bạn có sức khỏe tốt và làm việc hiệu quả nhé!

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *