Uống Trà xanh Thái Nguyên có ngừa được ung thư?

Trà xanh Thái Nguyên là đặc sản trà xanh nổi tiếng của vùng đất Thái Nguyên. Không chỉ nổi tiếng về hương vị mà trà Thái Nguyên còn được tin là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Theo Danh Trà, thì trà xanh nói chung hay trà Thái Nguyên nói riêng là loại trà không được lên men. Điều này có nghĩa là lá trà xanh tươi sau khi hái được ‘diệt men’ ngay lập tức. Diệt men là công đoạn mà lá trà xanh tươi được xao ở nhiệt độ cao. Lúc này thành phần ‘men’ của lá trà sẽ bị tiêu huỷ.

Mà men lại là chất xúc tác giữa oxy và các thành phần catechin có trong trà xanh. Khi men bị mất đi oxy trong không khí không thể thay đổi được thành phần catechin có trong lá trà. Và như vậy thì trà xanh thành phẩm vẫn giữ được phần lớn các thành phần tốt cho sức khoẻ của lá trà tươi.

Ai cũng biết là uống trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Thế còn về ung thư thì sao? Trà xanh có lợi ích gì hay không.

Câu trả lời là có. Vì như đã nêu thì trong trà xanh thành phẩm có chứa rất nhiều thành phần catechin. Mà catechin lại chính là tập hợp những hợp chất chống oxy hoá. Chẳng hạn như thành phần EGCG nổi tiếng cũng chính là một trong số những catechin. EGCG có khả năng chống oxy hoá mạnh mẽ nhất so với những catechin khác. Thế nên thành phần này cũng được nhiều nhà khoa học tập trung nghiên cứu nhất.

Khả năng ngừa ung thư của trà xanh không đâu khác chính là đến từ những thành phần chống oxy hoá như EGCG. Có rất nhiều loại bệnh ung thư được tin là có thể ngăn ngừa bằng cách uống trà xanh. Nhưng bằng chứng khoa học đầy đủ nhất chỉ bao gồm:

  • Ung thư vú
  • Ung thư tuyến tiền liệt
  • Ung thư gan
  • Ung thư phổi

Theo một số nghiên cứu thì việc uống trà xanh thường xuyên sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các bênh ung thư kể trên. Lời khuyên trong các nghiên cứu này là bạn nên uống khoảng từ 2-5 tách trà xanh mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất.

THAM KHẢO: TOP 10 THỰC PHẨM GIÚP PHÒNG CHỐNG UNG THƯ

Tuy nhiên, có một điều bạn cần lưu ý là trà xanh không phải là thuốc. Việc uống trà xanh như trà Thái Nguyên chỉ nên là một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh của bạn. Và chế độ ăn uống này sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư. Điều quan trọng là khi gặp bất kỳ vấn đề nào về sức khoẻ thì bạn phải đi gặp bác sĩ ngay lập tức.

Để tốt cho sức khoẻ cũng như ngừa ung thư thì lời khuyên cho bạn là nên uống trà xanh hằng ngày. Như trà xanh đến từ Thái Nguyên chẳng hạn. Không phải tự nhiên mà nhiều người ví Thái Nguyên là vùng ‘đệ nhất trà’. Vừa ủng hộ đặc sản vùng miền lại vừa đảm bảo sức khoẻ thì không còn gì bằng!

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: