vezo

Những thức ăn tốt cho bệnh trào ngược dạ dày? – Hỏi đáp

Thức ăn tốt cho bệnh trào ngược dạ dày sẽ giúp hạn chế sự tiến triển của bệnh, đồng thời ngăn chặn biến chứng nguy hiểm của bệnh. Vậy người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì? Bài viết sau đây sẽ giúp người bệnh giải đáp những thắc mắc trên.
Trào ngược dạ dày là căn bệnh phổ biến thường gặp và gây nhiều khó chịu cho người bệnh, Nguyên nhân chính dẫn đến trào ngược dạ dày đó chính là thói quen ăn uống không khoa học, thói quen sinh hoạt không lành mạnh khiến bệnh có cơ hội phát triển và gây ra những biến chứng nguy hiểm với sức khỏe. Quá trình ăn uống, chế độ dinh dưỡng đóng có tác động và ảnh hưởng trực tiếp tới sự hình thành và phát triển của bệnh. Do đó, người bị trào ngược dạ dày cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung những thực phẩm tốt cho dạ dày, có khả năng hút, trung hòa axit đồng thời hạn chế bổ sung sung những thực phẩm gây hại cho dạ dày, khiến bệnh phát triển nghiêm trọng hơn.
Vậy những thức ăn tốt cho bệnh trào ngược dạ dày là gì? Người bị trào ngược dạ dày nên ăn gì? Những thực phẩm người bị trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Những thức ăn tốt cho bệnh trào ngược dạ dày

Thức ăn tốt cho bệnh trào ngược dạ dày phải đảm bảo yếu tố sau: thực phẩm có khả năng trung hòa axit, thực phẩm dễ tiêu hóa, thực phẩm mềm, dễ ăn.
Dưới đây là một số thức ăn tốt cho người bị trào ngược dạ dày đó là:

Bánh mì

Bánh mì là thức ăn tốt cho bệnh trào ngược dạ dày nhờ khả năng hút axit. Bổ sung bánh mì trong mỗi bữa ăn sẽ giúp giảm hàm lượng axit có trong dạ dày, ngăn chặn tình trạng trào ngược axit lên thực quản.

thức ăn tốt cho bệnh trào ngược dạ dày

thức ăn tốt cho bệnh trào ngược dạ dày

Bột yến mạch

Bột yến mạch là thực phẩm rất tốt cho người bị tim mạch và người bị trào ngược dạ dày. Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ. Do đó, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nên bổ sung yến mạch trong chế độ ăn hàng ngày để trung hòa lượng axit có trong dạ dày, hạn chế khả năng gây trào ngược dạ dày.

Tham khảo: CÁCH CHỮA BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY BẰNG THUỐC NAM

Gừng

Gừng là một vị thuốc giúp điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả. Trong Đông y, gừng được coi là chất tiêu viêm hiệu quả. Ngoài ra, gừng được sử dụng để điều trị bệnh về hệ tiêu hóa rất tốt. Người bị trào ngược dạ dày nên kết hợp các món ăn với gừng sẽ giúp làm giảm các triệu chứng và biến chứng của bệnh.

Dưa hấu, dưa gang

Đây là những trái cây giàu vitamin cần thiết cho cơ thể giúp cải thiện tình trạng ợ hơi, ợ chua và ợ nóng hiệu quả.

Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa. Sữa chua chứa nhiều men tiêu hóa, những vi khuẩn có lợi cho hệ đường ruột giúp bảo vệ hệ tiêu hóa, ngăn chặn quá trình làm rỗng dạ dày gây trào ngược dạ dày.

thức ăn cho người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

thức ăn cho người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Những thực phẩm người bị trào ngược dạ dày không nên ăn

Ngoài việc bổ sung những thức ăn tốt cho bệnh trào ngược dạ dày, người bệnh nên hạn chế ăn những thực phẩm sau để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.
Dưới đây là một số thực phẩm người bệnh nên hạn chế bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày:

Thực phẩm chứa axit

Các loại hoa quả như: cam, chanh, xoài chua, dấm…chứa nhiều axit người bị trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn.

Các chất kích thích

Rượu, bia, cà phê, thuốc lá,…là những chất kích thích có hại cho sức khỏe, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Những loại thực phẩm này làm tăng khả năng tiết dịch dạ dày gây trào ngược dạ dày.

Tham khảo thêm: Người bị trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì?

Các loại gia vị cay nóng

Người bị trào ngược dạ dày nên hạn chế ăn các loại gia vị cay nóng như: tiêu, tỏi, ớt. Những chất này sẽ làm tăng khả năng tiết dịch dạ dày, đồng thời khiến các vết loét ở dạ dày lan rộng ra, làm tổn thương dạ dày. Ăn nhiều những loại gia vị này sẽ tăng các triệu chứng trào ngược dạ dày.
Chúc các bạn sớm lành bệnh!

vezo CHỦ ĐỀ ĐANG XEM: