Báo động ngô biến đổi gene gây ung thư trên chuột

Những khối u lớn xuất hiện trên cơ thể chuột được nuôi bằng ngô biến đổi gene NK603. Ảnh: AFP.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, sau 2 năm được nuôi bằng loại ngô biến đổi gene NK603 thì có đến 50-80% chuột bị ung thư. Nhiều con bị tổn thương gan hay gặp các vấn đề ở thận, hệ tiêu hóa.

Một nhóm các nhà khoa người Pháp, đứng đầu là nhà sinh học phân tử Gilles-Eric Seralini, Đại học Caen, ở Normandy công bố nghiên cứu này trên tạp chí Thực phẩm và Hóa chất độc hại. Nghiên cứu kéo dài trong 2 năm.

NK603 là một loại ngô biến đổi gene được sản xuất bởi Tập đoàn Nông nghiệp Monsanto của Mỹ. Nó được biến đổi để chống lại thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto. Ngô biến đổi gene được trồng rộng rãi ở Nam Mỹ, Brazil và Trung Quốc nhưng lại bị kiểm tra gắt gao ở khu vực châu Âu.

“Đây là lần đầu tiên một sản phẩm biến đổi gene được chứng minh có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và cần được chính phủ các nước hoặc là ngành công nghiệp xem xét kỹ hơn. Những kết quả này thật đáng báo động”, ông Seralini chia sẻ với AFP.

200 con chuột đực và cái được chia làm 10 nhóm, mỗi nhóm 10 con. Trong đó, một nhóm đối chứng được cho ăn thực phẩm thông thường dành cho chuột, trộn thêm 33% ngô không biến đổi gene và nước.

3 nhóm khác cũng được nuôi bằng thức ăn thường và nước có pha tăng liều lượng thuốc diệt cỏ Roundup.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *