Bệnh liên quan đến vi rút HPV ở nam giới đang gia tăng

Đàn ông cũng là đối tượng để vi rút HPV tấn công

Nhắc đến vi rút HPV, trước nay người ta thường nghĩ ngay đến căn bệnh ung thư cổ tử cung (UTCTC) và coi bất hạnh này chỉ thuộc về phụ nữ. Nhưng vi rút HPV còn gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm ngoài phụ khoa, có thể kể đến mụn cóc sinh dục, ung thư hầu họng, ung thư dương vật, hậu môn,…

Tại Hội thảo Khoa học về phòng ngừa các căn bệnh do vi rút HPV gây ra, được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM, PGS. BS Goldstone (Mỹ) khẳng định tần suất nam giới bị mụn cóc sinh dục đang gia tăng. Nếu năm 1972, ở Anh và xứ Wales có khoảng 10.000 ca bệnh thì đến năm 2009, con số này đã lên tới khoảng 80.000.

Trong các ca ung thư dương vật trên thế giới, người ta phát hiện nhiều trường hợp liên quan đến vi rút HPV. Ước tính mỗi năm trên toàn cầu có khoảng 26.300 người mới trở thành “nạn nhân” của loại vi rút này. Bên cạnh đó, ung thư hậu môn cũng là mối đe dọa lớn của các quý ông. Khảo sát dịch tễ học ở Hoa Kỳ cho thấy, mỗi năm tần suất ung thư hậu môn tăng 2%.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Clinical Oncology cho biết, tỷ lệ mắc ung thư hầu họng do vi rút HPV cũng tăng mạnh. Năm 2000-2004, tỷ lệ ung thư hầu họng đã tăng 225% so với những năm 1984-1989. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do “yêu” bằng miệng dẫn đến nhiễm vi rút HPV.

Vắc xin là biện pháp hữu hiệu ngừa vi rút HPV

Hầu hết mọi người đều có thể bị nhiễm vi rút HPV vào thời điểm nào đó trong cuộc sống. Vi rút HPV chủ yếu lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc da với da trong hoạt động tình dục. Kết hợp việc sử Bao cao su có thể giúp giảm nguy cơ mặc dù không đảm bảo an toàn 100% trước vi rút HPV. Bên cạnh đó, vắc xin được đánh giá là một trong những biện pháp phòng ngừa hữu hiệu. Chủ động chủng ngừa vi rút HPV bằng vắc xin rẻ hơn nhiều so với chi phí điều trị. Vắc xin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, mang lại cơ hội sống và chất lượng sống cho con người trước sự tấn công của vi rút HPV.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *