Xúc xích ‘thừa’ phụ gia có thể gây ung thư

Sử dụng chất phụ gia trong xúc xích quá liều có thể gây ra hiện tượng thiếu máu, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí còn có thể là tác nhân gây ra ung thư.

Chiều 29/11, Ban Bảo vệ Người tiêu dùng – Cục Quản lý cạnh tranh Bộ Công thương, Viện Dinh dưỡng phối hợp cùng các đơn vị tổ chức hội thảo “Xúc xích – thực phẩm an toàn với sức khỏe người Việt”.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, xúc xích là một loại thực phẩm chế biến từ thịt bằng phương pháp dồi (nhồi thịt và dồn vào một bì) kết hợp với các loại nguyên liệu khác như muối, gia vị, phụ gia…, đây cũng là một trong những món ăn lâu đời nhất mà con người đã tạo ra trong quá trình lưu trữ thực phẩm.

Về khía cạnh dinh dưỡng, xúc xích cũng là sản phẩm có hàm lượng tương đối khá. Tuy nhiên, gần đây, rất nhiều những thông tin trái chiều về các sản phẩm xúc xích không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Nhiều người đang đặt ra câu hỏi về thời hạn sử dụng của một sản phẩm xúc xích lên tới 6 tháng, liệu trong thành phần có chất gì đặc biệt hay không, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng hay không?

TS Lâm cho biết, thông thường, thành phần trong xúc xích cơ bản như sau: Thịt mỡ heo/gà/bò, Muối, Nitrit, Nước, Protein đậu nành và sữa, Đường, Hương liệu, Polyphosphate (E 450), Bột ngọt (E 621), Mùi khói, Axít ascorbic (E 300), Màu thực phẩm (E 120).

Xúc xích ‘thừa’ phụ gia có thể gây ung thư
Lạm dụng chất phụ gia trong xúc xích có thể gây ung thư

Phụ gia thông thường trong xúc xích bao gồm: chất tạo màu tổng hợp Erythrosine, chất tạo vị và chống oxy hóa Acid ascorbic (vitamin C), chất sát khuẩn Natrinitrite (muối diêm) và bột ngọt. Liều lượng sử dụng chất phụ gia theo quy định từ 0,4 – 0,6% trên trọng lượng chất khô.

Sử dụng phụ gia trong xúc xích có tác dụng giữ được chất lượng toàn vẹn của thực phẩm cho tới khi sử dụng, kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm, tăng cường giá trị dinh dưỡng, hình thành và cải thiện tính chất chức năng của sản phẩm, đem lại sự thuận tiện cho quá trình chế biến.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *