Rùng mình với công nghệ làm rau xanh mướt, quả chín mọng…

Rau xanh và hoa quả rất tốt cho sức khỏe. Nhưng hiện tại không ít các loại rau và hoa quả có lượng hóa chất vượt mức cho phép nhiều lần, nếu sử dụng nhiều loại rau, hoa quả này thì vô tình lại rước bệnh vào người.

Rau xanh xanh mướt

Hiện tại đang vào mùa đỗ quả và các loại rau cải như cải bẹ, bắp cải, cải xanh, cải thảo, cải chíp… Đây là những loại rau mà nhiều người thích ăn. Nhưng do ảnh hưởng của thời tiết, nên các loại đỗ, rau cải thường có nhiều sâu trong khi trồng, nên người trồng rau thường phun thuốc trừ sâu, phân đạm để diệt sâu. Nếu phun thuốc cho rau đúng liều quy định và phải sau mấy ngày phun thuốc mới được thu hoạch thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhưng do nhiều người trồng rau vì hám lợi nên rau vừa phun thuốc hôm trước, thì hôm sau họ đã mang đi bán, chính họ cũng bị ngấm hóa chất. Còn người mua cứ thấy rau xanh mướt, bắt mắt là mua.

Dưa chuột cũng là một trong những loại rau được phun nhiều thuốc trừ sâu nhất. Nhìn những quả dưa chuột bóng mượt, xanh rờn trông rất bắt mắt bày trên các sạp hàng rau, nhiều người nội trợ đã bỏ tiền mua mà đâu có biết hóa chất vẫn còn dính trên đó. Hoặc hiện tại đang là mùa đông, nhưng khi đến các chợ dân sinh của Hà Nội, mọi người vẫn mua được những mớ rau muống xanh mơn mởn. Ngoài ra còn nhiều loại rau khác đều phải “đồng hành” cùng hóa chất để trông bắt mắt, dễ tiêu thụ.

Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiến hành kiểm tra 50 mẫu rau ăn sống (xà lách, rau mùi, húng và rau diếp), thì có 29 mẫu rau (chiếm 58%) phát hiện có dư lượng hóa chất, 42% mẫu rau phát hiện có kim loại nặng vẫn trong giới hạn cho phép, nhưng nếu sử dụng loại rau này trong một thời gian dài sẽ bị nhiễm bệnh.

Trên thị trường còn rất nhiều loại rau của Trung Quốc trái mùa, như hoa lơ, rau bắp cải xanh cuốn khá chặt. Người bán hàng bảo đó là rau Đà Lạt, nhưng thực chất đó là của Trung Quốc để đến cả tuần vẫn xanh, tươi. Hoặc khoai tây của Trung Quốc đã được các thương lái nhập thẳng về Đà Lạt, rồi dùng đất đỏ bao thành một lớp áo bên ngoài củ rồi đặt tên cho nó là khoai tây Đà Lạt để đánh lừa người tiêu dùng và bán được lãi nhiều hơn. Đặc biệt, loại khoai tây này để vài tháng trời trong kho cũng không hỏng, điều này đồng nghĩa với việc khoa tây có hóa chất.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *