Những công trình thay đổi thủ đô

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự lễ khánh thành Bệnh viện K – cơ sở Tân Triều (Thanh Trì) ngày 19.8.2012 và phát biểu: “Việc giải quyết tình trạng quá tải của các bệnh viện nói chung và Bệnh viện K nói riêng luôn được Chính phủ đặc biệt quan tâm…”.

Năm 2012, Hà Nội đã có một diện mạo mới không ngờ, đó là nhờ hàng loạt công trình quan trọng đi vào hoạt động.

Đường cao tốc đô thị trên cao. Thông xe ngày 21.10, lần đầu tiên VN có tuyến đường trên cao dài 15km với 4 làn xe dành riêng cho ôtô chạy suốt với tốc độ đến 100km/h. Đường cao tốc này giúp rút ngắn ít nhất hơn một nửa thời gian di chuyển từ phía tây sang phía nam thủ đô, góp phần giảm ùn tắc đáng kể cho những nút giao thông có lưu lượng rất lớn ở nội đô. Dự án có vốn đầu tư 5.547 tỉ đồng. Tuyến đường trên cao nối với đường cao tốc Pháp Vân – Ninh Bình và cầu Thanh Trì, xa hơn là quốc lộ 5 và đại lộ Thăng Long, tạo thành tuyến giao thông liên hoàn hiện đại.

5 cầu vượt đồng loạt thông xe. Người dân Hà Nội thực sự thở phào nhẹ nhõm khi mà trong một năm, tại 5 “điểm đen giao thông” đã đồng loạt có những cây cầu dầm thép bắc qua. Đó là các nút (theo thứ tự khánh thành cầu): Thái Hà – Tây Sơn, Thái Hà – Láng Hạ; Láng – Láng Hạ; Láng – Nguyễn Chí Thanh và Bắc Thăng Long – Nam Hồng. Gọi là cầu vượt nhẹ (hay tạm), nhưng quy mô cầu cũng rất “vĩnh cửu”, như cầu Láng – Nguyễn Chí Thanh dài 315m, rộng 16m với 4 làn xe, trụ bêtông cốt thép, dầm thép hộp, chịu được tải trọng 80 tấn.
Cầu vượt Tây Sơn – Thái Hà.

Khánh thành toà nhà cao nhất Việt Nam. Với rất nhiều tai tiếng, tai nạn và ồn ào từ lúc xây dựng đến khi người dân đến “hưởng thụ”, song không thể phủ nhận việc một toà nhà cao nhất và hiện đại bậc nhất VN được hoàn thiện (ngày 18.5) giữa lòng Hà Nội đã tạo nên một diện mạo hiện đại và sang trọng cho thủ đô. Tên đầy đủ: Keangnam Hanoi Landmark Tower- là một khu phức hợp khách sạn – văn phòng – căn hộ – trung tâm thương mại toạ lạc tại đường Phạm Hùng, gồm 3 toà tháp, tòa cao nhất 72 tầng và 2 toà căn hộ cao cấp cao 48 tầng. Tổng đầu tư cho dự án là 1.050 tỉ USD.
Toà nhà Keangnam và những công trình nhà ở phía tây thành phố.

Bệnh viện K. Bệnh viện K – cơ sở Tân Triều (Thanh Trì) khánh thành ngày 19.8 giành được sự quan tâm lớn, dù đó chỉ là “cơ sở”, bởi tầm quan trọng của một bệnh viện đầu ngành về ung bướu, bởi cơ sở nội thành đã và đang quá tải trầm trọng. Chính vì tầm quan trọng đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự lễ khánh thành và phát biểu: “Việc giải quyết tình trạng quá tải của các bệnh viện nói chung và Bệnh viện K nói riêng luôn được Chính phủ đặc biệt quan tâm…”. Bệnh viện K cơ sở Tân Triều có quy mô 1.000 giường bệnh, tổng mức đầu tư trên 1.000 tỉ đồng.

Garage đỗ xe cao tầng lắp ghép đầu tiên. Công trình này không lớn về quy mô, nhưng lại có ý nghĩa rất quan trọng, bởi đó là bãi đỗ xe trên cao đầu tiên, là khởi đầu cho những bãi xe thông minh và tiết kiệm diện tích cho thủ đô vốn quá chật hẹp trong nội đô. Công trình khai trương tháng 7 tại 32 Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng). Garage rộng 126m2, cao 5 tầng, gồm 4 block có sức chứa tổng cộng 30 xe, có thể lắp đặt trên mọi địa hình; thiết bị tháo lắp và di chuyển một cách cơ động, thời gian lắp đặt thiết bị tối đa 15 ngày.

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *