Viêm tai giữa là gì? Nguyên nhân và các phòng tránh hiệu quả

Bệnh viêm tai giữa rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến rất nhiều đến con người. Bởi vậy ai trong mỗi chúng ta đều quan tâm đến viêm tai giữa là gì? Nắm bắt được sự lo lắng của các bạn với bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp mọi thắc mắc đó.

Viêm tai giữa là gì?

Để hiểu rõ căn bệnh viêm tai giữa điều đầu tiên chúng ta cần phải tìm hiểu đó chính là viêm tai giữa là gì? Viêm tai giữa là căn bệnh liên quan đến vùng tai giữa do sự viêm nhiễm, nhiễm khuẩn khiến cho vùng tai cảm thấy đau nhức và mệt mỏi. Nếu chúng ta không phát hiện được ảnh hưởng đến rất nhiều đến sức khỏe và vấn đề nghe của bản thân mỗi người.

Các loại viêm tai giữa

Hiện nay người ta chia viêm tai giữa thành hai loại đó chính là viêm tai giữa có chứa dịch tiết và loại thứ hai đó chính là viêm tai giữa cấp tính.

–        Viêm tai giữa có chứa dịch tiết: Đối với loại viêm tai giữa nó không có các dấu hiệu nhiều. Chính vì vậy chính bản thân người bệnh cũng khó khăn để phát hiện ra. Nhiều khi chúng ta chỉ nhận thấy rằng tai mình nặng và có một số dịch được tiết ra. Nếu như căn bệnh viêm tai giữa không được phát hiện và điều trị kịp thời gây ảnh hưởng khiếm thính và mất thính lực hoàn toàn.

–        Viêm tai giữa cấp: Đối với dạng viêm tai giữa cấp chúng ta dễ dàng nhận biết hơn. Bởi khi bị viêm tai giữa cấp khiến cho bản thân người bệnh cảm thấy đau nhức và vô cùng khó chịu. Tuy nhiên nó lại phát triển một cách nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời cũng vô cùng ảnh hưởng. Sau một thời gian sẽ khiến cho tai bạn bị mất chức năng nghe và chảy mủ thường xuyên. Đặc biệt thường xuyên xảy ra đối với trẻ nhỏ khiến bé khóc và ăn uống kém.

Nguyên nhân dẫn đến viêm tai giữa

Viêm tai giữa là một bệnh lí thường gặp nhất đối với trẻ em và là căn bệnh đứng thứ hai liên quan đến đường hô hấp. Vậy nguyên nhân dẫn đến chúng ta bị viêm tai giữa là gì?

–        Do vệ sinh không sạch sẽ vùng tai khiến các loại virus dễ dàng xâm nhập và phát triển.

–        Nguyên nhân vệ sinh tai không đúng cách đó chính là sử dụng các loại vật nhọn để xoáy sâu vào tai gây sự tổn thương nặng nề.

–        Những người sinh sống và làm việc trong môi trường chứa nhiều bụi bẩn, không khí bị ô nhiễm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.

–        Thường xuyên sử dụng các loại chất kích thích như bia rượu và thuốc lá cũng ảnh hưởng rất lớn đến bệnh viêm tai giữa.

–        Một số căn bệnh liên quan đến hô hấp như viêm amidan, viêm họng hạt… có nguy cơ dẫn đến viêm tai giữa.

–        Sử dụng nguồn nước tắm không đảm bảo vệ sinh như tắm tại các sông, ao hồ bẩn… khiến cho nước vướng vào tai ảnh hưởng đến tai.

–        Do sức đề kháng kém chính vì vậy viêm tai giữa thường gặp đối với những đối tượng là bé nhỏ dưới 20 tháng tuổi.

–        Do cấu tạo của vòi nhĩ khiến cho nguy cơ mắc bệnh viêm tai giữa cao hơn.

Cách phòng chống viêm tai giữa

 

Từ những thông tin trên chúng ta đã biết về viêm tai giữa là gì. Vì vậy chúng ta cần phải có kế hoạch phòng chống viêm tai giữa.

–        Những bệnh nhân có các bệnh liên quan đến hô hấp như mũi hay họng… cần thiết điều trị kịp thời. Vì nếu không chữa trị sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến vùng tai.

–        Khi con trẻ của mình thường xuyên bị cảm cúm thì bậc phụ huynh cần phải lưu ý đến vấn đề vệ sinh mũi họng, tai sạch sẽ để tránh các tình trạng liên quan đến viêm nhiễm.

–        Sau khi tắm nước ở nơi công cộng bạn cần phải vệ sinh mũi họng, tai… thật sạch để tránh các mầm bệnh.

–        Tuyệt đối không tự tiện nhỏ bất cứ dầu mỡ hay nước gì vào tai.

–        Vệ sinh môi trường sống, vệ sinh cá nhân thật sạch mỗi ngày.

Hy vọng với những chia sẻ các thông tin liên quan đến viêm tai giữa là gì giúp cho các bạn có nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe. Chúc các bạn có sức khỏe thật tốt nhé!

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *