Bệnh quai bị bao lâu thì khỏi dứt điểm?

Khi bị bệnh quai bị sẽ làm cho người bệnh đau đớn, khó chịu cũng như tinh thần không được thoải mái, vì phải ở một chỗ không được tiếp xúc với mọi người xung quanh. Do vậy bệnh quai bị bao lâu thì khỏi chính là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm.

Bệnh quai bị bao lâu thì khỏi?

Bệnh quai bị được biết đến là một căn bệnh lành tính, tuy nhiên nếu như người bệnh không được kiêng khem và chữa trị hợp lý sẽ để lại những biến chứng ảnh hưởng đến sau này. Do vậy khi mắc bệnh quai bị thì ngoài vấn đề chữa trị hiệu quả, thì còn được nhiều bệnh nhân muốn biết chính là: bệnh quai bị bao lâu thì khỏi, để người bệnh nhanh chóng trở lại với cuộc sống bình thường.

Bệnh quai bị có những dấu hiệu rất điển hình, do vậy bằng mắt thường thì bạn có thể dễ dàng phát hiện ra bệnh, cũng như có cách phòng tránh hiệu quả. Các dấu hiệu đặc trưng như: đau đầu, sốt, cơ thể mệt mỏi, chán ăn, nhất là tuyến nước bọt ở mang tai sưng to khiến cho người bệnh đau nhức, vùng nằm giữa hàm sưng tấy đỏ gây khó khăn trong việc ăn uống.

Do vậy khi thấy có những dấu hiệu trên thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện, để được các bác sỹ chuyên khoa thăm khám và chữa trị hiệu quả, không nên tụ ý đi mua thuốc về uống, về bôi. Bởi vì nếu không chữa trị đúng cách sẽ biến chứng nguy hiểm.

Bệnh quai bị bao lâu thì khỏi, theo các chuyên gia quai bị là một bệnh lành tính nên thời gian xuất hiện và hồi phục chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, thông thường bệnh sẽ phát ra và tự khỏi trong vòng 10 ngày. Nếu như người bệnh có biện pháp chữa trị hiệu quả và kịp thời thì chỉ trong khoảng 7 ngày là khỏi.

Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân đã áp dụng các cách chữa trị cũng như không đúng cách, đã khiến cho căn bệnh quai bị kéo dài và thậm chí lên đến gần 1 tháng. Do vậy bệnh quai bị bao lâu thì khỏi còn phụ thuộc vào từng cơ địa của mỗi người bệnh, cũng như lựa chọn phương pháp điều trị như thế nào.

Tốt nhất người bệnh quai bị nên có cách chữa trị hợp lý, phòng bệnh và kiêng cữ cẩn thận thì bệnh mới nhanh chóng khỏi cũng như thời gian bệnh quai bị chỉ trong vòng mấy ngày, không làm cho người bệnh mệt mỏi và đau đớn.

Những giai đoạn phát bệnh

Thời kỳ ủ bệnh

Sau khi người bệnh tiếp xúc với virus gây bệnh thì khoảng 14- 25 ngày là thời gian ủ bệnh, vào giai đoạn này thì không có dấu hiệu cụ thể, để cho người bệnh có thể nhaanh biết được mình đang mắc phải căn bệnh quai bị.

Thời kỳ khởi phát

Đến thời kỳ khởi phát sẽ có những dấu hiệu đặc trưng của bệnh quai bị, và giúp người bệnh nhanh chóng phát hiên trong thời gian sớm nhất như: Đau họng và góc hàm; mệt mỏi toàn thân, khó chịu, đau đầu; bị sốt nhẹ, không bị lạnh người; suy nhược, kém ăn, miệng có cảm giác bị khô; vùng bị sưng không nóng cũng không bị sung huyết; tuyến mang tai to dần và gây ra đau nhức khó chịu.

Thời kỳ toàn phát

Tuyến mang tai bị sưng to kéo dài khoảng 1 tuần, ban đầu sẽ bị sưng 1 bên và sau chuyển sang cả 2 bên mang tai.

Tuyến mang tai sưng to và làm cho tai phình ra ngoài, và lên trên da, da trên tuyến đỏ không nóng, ấn vào có cảm giác đàn hồi.

Tuy nhiên những biểu hiện của bệnh quai bị ở giai đoạn toàn phát thường khiến cho người bệnh lầm tưởng sang một số bệnh khác, nên thường chủ quan, không để ý.

Thời kỳ hồi phục

Chỉ sau khoảng 1 tuần những dấu hiệu trên sẽ được thuyên giảm, vùng hàm không còn sưng to nữa, những triệu chứng khác như đau nhức và sốt cũng mất dần đi.

Sau khi đã biết được các giai đoạn chính của bệnh quai bị thì người bệnh đã có những thông tin chính xác và đầy đủ nhất về căn bệnh lành tính, tuy nhiên lại gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện ra sớm và có biện pháp điều trị hiệu quả.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *