Bệnh tiểu đường có lây không?

Bạn đang rất muốn biết bệnh tiểu đường có lây không cũng như cách phòng tránh căn bệnh này hiệu quả. Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn trả lời chính xác cho những thắc mắc cũng như những lo lắng của bạn về bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có lây không?

Những lo lắng của mọi người về vấn đề bệnh tiểu đường có lây không? Theo các chuyên gia thì câu trả lời là không. Do vậy bạn không phải lo lắng cũng như sợ mình bị lây nhiễm căn bệnh này nhé.

Bệnh tiểu đường không phải do virus hay vi khuẩn gây ra nên không thể lan truyền từ người này sang người khác được. Tuy nhiên nếu trong gia đình bạn có bố, mẹ hay anh chị em ruột mà mắc phải căn bệnh tiểu đường thì nguy cơ của bạn sẽ rất cao vì những lý do sau đây:

– Bệnh tiểu đường có thể di truyền: Theo các chuyên gia đã nghiên cứu và cho rằng trong gia đình có bố, mẹ, hay anh chị em ruột thì nguy cơ di truyền sang những người trong cùng gai đình có khả năng cao/

– Bệnh tiểu đường tuýp 2 ảnh hưởng nhiều từ lối sống, những người mắc bệnh tiểu đường thường có những thói quen bất lợi cho sức khỏe và những người trong cùng một nhà cũng thường có những thói quen giống nhau, điều này vô tình làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

– Căng thẳng. bởi vì trong gia đình có người thân bị mắc bệnh tiểu đường bạn sẽ lo lắng và căng thẳng hơn, và căng thẳng làm tăng đề klhansg insulin và thúc đẩy bạn ăn đồ ngọt, đồ béo nhiều để trấn an. Do vậy nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu dường cũng gia tăng.

– Bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính glucid, lipid và protid do nguyên nhân thiếu insuin hoặc insulin kém chất lượng nó được xếp vào nhóm bệnh chuyển hóa, bệnh tiểu đường là bệnh không lây truyền vì đây không phải là bệnh truyền nhiễm., bệnh được hình thành do các yếu tố bên trong cơ thể.

– Những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn so với những người bình thường.

– Tuy bệnh tiểu  đường không lây truyền sang người khác, tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý về một số bệnh do virus gây ra như sởi, quai bị vì những bệnh này sẽ làm tổn thương tụy và làm giảm khả năng sản xuất insulin.

Hiện nay bệnh tiểu đường chưa có thuốc nào điều trị triệt để, tuy nhiên y học hiện đại thì có nhiều loại thuốc có công dụng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh, đồng thời ngăn ngừa được các biến chứng xảy ra.

Cách phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả

Muốn ngăn ngừa các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra, thì cách tốt nhất chính là kiểm soát tốt về đường máu, do vậy bạn hãy thực hiện theo các cách sau:

– Duy trì chế độ ăn uống hợp lý: Người bệnh thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế ăn ít các loại thức ăn nhiều dầu mỡ, mà nên ăn nhiều chất xơ và ăn vừa phải các chất carbonhydrate, không nên ăn quá mận, cũng như cần kiểm soát cân nặng.

– Tập thể dục thể thao đều đặn: Việc tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp bạn tiêu hao năng lượng, không tích tụ mỡ trong cơ thể, do vậy mỗi ngày bạn nên tập luyện từ 30 – 40 một ngày.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với những bệnh nhân chưa mắc bệnh tiểu đường, không chỉ sớm phát hiện ra bệnh mà còn phát hiện ra những bệnh nguy hiểm khác. Còn với những bệnh nhân đã mắc bệnh tiểu đường sẽ kiểm tra được đường máu thường xuyên để giúp giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường.

– Hạn chế sử dụng các loại đồ uống như rượu bia, bởi vì rượu bia sẽ không tốt cho những bệnh nhân tiểu đường.

– Tuyệt đối không nên hút thuốc lá, thuốc lá được coi là kẻ thù của người bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có lây không cũng như cách phòng tránh bệnh tiểu đường hiệu quả, với những thông tin trên đã phần nào giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về căn bệnh và có biện pháp phòng tránh, nhằm có một cơ thể khỏe mạnh.

 

 

 

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *