Bệnh tiểu đường là gì mà khiến nhiều người lo lắng?

Hiện nay số lượng người mắc bệnh tiểu đường ngày càng cao, đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khiến cho cuộc sống của người bệnh bị đảo lộn. Do vậy bệnh tiểu đường là gì cũng như những thông tin hữu ích về căn bệnh được nhiều người quan tâm.

Bệnh tiểu đường là gì?

Rất nhiều người muốn biết bệnh tiểu đường là gì mà lại trở thành nỗi ám ảnh lo lắng của mọi người đến vậy.

Khi chúng ta ăn hoặc uống thì tuyến tụy sẽ tạo ra một loại hormone gọi là insulin, insulin được giải phóng vào máu và giúp điều chỉnh lượng đường có trong máu. Tiểu đường là tình trạng tăng đường trong máu mạn tính, không lây nhiễm, có tính di truyền, do thiếu insulin. Chính vì vậy bác sỹ sỹ chuẩn đoán người bệnh bị tiểu đường khi đường huyết lúc đói ít nhất qua 2 lần thử máu.

Trong trường hợp không có insulin được sản sinh, thông thường được gọi lafg tiểu đường tuýp 1 và yêu cầu bệnh nhân phải sử dụng tiêm insulin. Còn insulin được tạo ra nhưng cơ thể trở nên kháng insulin khiến cho insulin không hiệu quả, hiện tượng này được gọi là tiểu đường tuýp 2 và ngày càng phổ biến trong xã hội hiện nay.

Do vậy tiểu đường là gì thì có thê hiểu một cách đơn giản nhất chính là một rối loạn chuyển hóa cacbonhydrat, lúc này hormone insulin của tuyến tụy bị thiếu hụt hoặc bị giảm do tác đông ở bên trong cơ thể. Tiểu đường chính là hiện tượng dư đường trong cơ thể, đặc biệt là lượng đường trong máu luôn cao. Các hiện tượng đi tiểu nhiều, tiểu về đêm, hay bị khát nước là những dấu hiệu ban đầu của bệnh.

Khi lượng thức ăn được chuyển hóa hết thành đường glucose, đây chính là loại năng lượng cho cơ thể hoạt động, sau khi đã chuyển hóa thành đường glucose sẽ được insulin do tuyến tụy sản sinh ra giúp vận chuyển đến tất cả các tế bào trong cơ thể để lấy năng lượng thực hiện nhiệm vụ của mình. Khi lượng insulin không đủ để vận chuyển đường đến các tế bào nó sẽ tích tụ lại và sinh ra căn bệnh tiểu đường khiến cho lượng đường ở trong máu luôn ở mức độ cao.

Căn bệnh tiểu đường tuiy không liên tục đe dọa đến cuộc sống của người bệnh, nhưng những hậu quả của nó sẽ gây ra những tổn hại đến sức khỏe của người bệnh. Nếu bệnh tiểu đường không được kiểm soát và nồng độ đường huyết cao trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể của người bệnh như thận, mắt, dây thần kinh, tim.

Chính vì vậy người bệnh tiểu đường nên kiểm soát đường huyết bằng sự kết hợp giữa chế độ ăn uống và luyện tập thể dục thể thao và các bài thuốc sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

Dấu hiệu bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường không hề có dấu hiệu cụ thể, đây là một vấn đề lớn sẽ khiến cho người bệnh không thể biết được mình đang mắc phải căn bệnh tiểu đường. Chỉ đến khi đi khám mới phát hiện ra bệnh cho dù bạn là người khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên có một số dấu hiệu bạn không nên bỏ qua như:

Liên tục thấy khát nước, cho dù bạn vừa uống nước xong nhưng lại vẫn thấy khát, và vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi người bệnh tiểu đường uống nhiều nước ngọt, nước ngọt sẽ làm cho nồng độ đường huyết càng tăng cao và dẫn đến tình trạng khát nước nghiêm trọng.

Đi tiểu nhiều làn trong đêm, mỗi lần đi tiểu lượng nước tiểu nhiều, bị thức giấc trong khui đang ngủ say, sẽ gây ra sự khó chịu cũng như khiến cho nhiều người mất ngủ.

Sut cân không rõ nguyên nhân, bởi vì năng lượng chính của cơ thể chính là glucose, bệnh nhân tiểu đường không thể sử dụng glucose thích hợp nên nó giải phóng vào nước tiểu và đi ra khỏi cơ thể. Thiếu nguồn năng lượng đồng nghĩa với việc các tế bào bên trong cơ thể không sản sinh ra được, do vậy dẫn đến tình trạng sụt cân.

Bên cạnh đó còn có những dấu hiệu như táo bón thiếu sức sống, ngứa ran hoặc buồn buồn như kiến bò ở bàn tay bàn chân, mờ mắt và nhiễm trùng cũng là những dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

 

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *