Bệnh trầm cảm sau sinh nỗi ám ảnh không thể bỏ qua

Bệnh trầm cảm đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng không những đến sức khỏe mà cả tinh thần của bệnh nhân. Nhất là những phụ nữ sau sinh đã trở thành đối tượng hay mắc phải căn bệnh trầm cảm. Do vậy những thông tin về bệnh trầm cảm sau sinh sẽ phần nào giúp bạn có cái nhìn một cách khách quan về căn bệnh.

Bệnh trầm cảm sau sinh

Có thể nói bệnh trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ, gây ra cảm giác buồn chán, mệt mỏi, lo lắng xuất hiện ở những phụ nữ sau khi sinh con. Khiến cho những bệnh nhân luôn trong trạng thái lo sợ con mình sẽ bị hại và ngay cả bản thân người mẹ là người xấu.

Căn bệnh trầm cảm sau sinh có thể nhẹ hoặc nặng, cũng chỉ thoáng qua, nhưng có người lại kéo dài. Do vậy người bệnh không nên chủ quan, mà hãy đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được điều trị.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm sau sinh

Bệnh trầm cảm sau sinh được cho là do những nguyên nhân chính sau đây:

– Thay đổi về nội tiết, bởi vì sau khi sinh con xong việc giảm đột ngột lượng estrogen và progestrogen đã góp phần gây ra, hormonne tuyến giáp giảm nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi, và khiến cho căn bệnh trầm cảm xuất hiện.

– Thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa dẫn đến cho người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, dễ thay đổi cảm xúc.

– Những mâu thuẫn trong gia đình, cũng như không nhận được sự chia sẻ của người thân, đặc biệt từ người chồng.

– Bỡ ngỡ trong việc chăm sóc em bé, khiến cho nhiều bà mẹ mất ăn mất ngủ vì lo lắng, khiến cho người mẹ cảm thấy mất hứng thú và mất kiểm soát trong cuộc sống.

Điều trị trầm cảm sau sinh

Để điều trị căn bệnh trầm cảm sau sinh thì những biện pháp sau đây sẽ mang đến hiệu quả thiết thực, giúp căn bệnh nhanh chóng bị đẩy lùi.

Phương pháp điều trị bằng tham vấn tâm lý

Đối với phương pháp tham vấn tâm lý thì người bệnh sẽ có cuộc nói chuyện riêng với chuyên gia về sức khỏe tâm thần, họ sẽ tư vấn, và áp dụng điều trị bệnh trầm cảm sau sinh bằng biện pháp: Liệu pháp hành vi nhận thức, giúp người bệnh nhận ra sự thay đổi suy nghĩ tiêu cực và hành vi của mình, và liệu pháp tương tác giúp mọi người xung quanh hiểu và hỗ trợ điều trị với người bệnh.

Bên cạnh đó còn có các liệu pháp vật lý trị liệu đơn giản cũng góp phần cải thiện tốt căn bệnh như tập thể dục hàng ngày, thư giãn, tận hưởng các sở thích, tiếp xúc nhiều hơn với những người xung quanh, mở lòng với những người thực sự quan tâm đến bạn.

Điều trị bằng thuốc

Các loại thuốc chống trầm cảm sau sinh sẽ tác động lên các chất hóa học trong não bộ, liên quan đến việc điều chỉnh tâm lý, các loại thuốc chống suy nhược cũng được các bác sỹ cân nhắc sử dụng. Tuy nhiên sẽ phảo mất vài tuần thì mới mang đến kết quả.

Nhưng khi sử dụng thuốc chống trầm cảm sau sinh sẽ được xem là an toàn với người mẹ, nhưng tốt nhất người bệnh nên trao đổi với bác sỹ về lợi ích cũng như nguy cơ cho chính bản thân mình và cho em bé.

Thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng kết hợp với các liệu pháp điều trị tư vấn và hỗ trợ, người bệnh sẽ cảm thấy tốt hơn sau 1-3 tuần sử dụng thuốc, tuy nhiên phải mất từ 6- 8 tuần mới cải thiện được phần lớn các dấu hiệu của bệnh trầm cảm.

Thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng ít nhất từ 6 tháng, cho đến hơn 1 năm, trước tiên để điều trị chứng trầm cảm sau sinh và sau đó để ngăn ngừa căn bệnh tái phát.

Tuy nhiên theo các bác sỹ đối với bệnh trầm cảm sau sinh thì để điều trị tốt, cũng như không làm ảnh hưởng đến em bé, bởi vì thời gian này là em bé đang bú sữa mẹ. Tốt nhất nên lựa chọn biện pháp điều trị không sử dụng thuốc, nếu sử dụng thuốc thì nên chọn những loại thuốc ít có ảnh hưởng đến sữa mẹ và em bé.

Bệnh trầm cảm sau sinh xảy ra phổ biến ở phụ nữ sau sinh, do vậy người bệnh không nên chủ quan mà hãy có biện pháp điều trị phù hợp.

 

Loading...
CHỦ ĐỀ ĐANG XEM:

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *